ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thu hẹp khoảng cách trong gia đình nhiều thế hệ 

Xuân Tú
Thời gian này, khi mọi người dành phần lớn thời gian ở nhà để tránh dịch, cũng có những chuyện khó xử xảy ra trong gia đình, nhất là với gia đình nhiều thế hệ

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Ở nhà tránh dịch, khái niệm "lệch múi giờ" do công việc cũng không còn, mọi sinh hoạt đều tập trung. Bởi vậy, khó tránh sự bất đồng quan điểm, khoảng cách thế hệ, thói quen, giờ giấc sinh hoạt. Con cháu thấy khó lắng nghe ý kiến mà họ cho là cổ hủ của ông bà. Còn người cao tuổi thì mệt với sự ồn ào hoặc tùy tiện của bọn trẻ.

Điều này đôi khi khiến cả nhà cảm thấy ngột ngạt. Nhưng, thay vì than phiền, bạn có thể biến nó thành cơ hội "chuyển mình" trong mối quan hệ gia đình lâu nay

Trước đây, chẳng phải chúng ta thường tự khóa mình trong phòng riêng? Ông bà, cha mẹ muốn gặp gỡ, hỏi han cũng khó, vì "nó bận lắm", "nó toàn thích nằm trong phòng". Có nhà ba, bốn thế hệ chẳng ăn nổi bữa cơm chung. Giờ là lúc để thay đổi.

Đừng định kiến rằng âm nhạc thời các cụ khó nghe. Chịu khó cảm nhận, bạn sẽ thấy ca từ rất ý nghĩa, giai điệu mộc mạc đáng yêu. Người trẻ sẽ học cách sống chậm hơn. Ngược lại, con cháu có thể kể về những thứ mới mẻ thú vị của thế hệ mình mà thời ông bà tưởng tượng cũng không ra.

Ông bà, cha mẹ góp ý, đâu có gì nghiêm trọng? Vì không ai chân thành hơn người thân. Sự lắng nghe của bạn giúp người lớn tuổi cảm thấy hạnh phúc, còn bạn, lúc nào đó ngẫm lại sẽ thấy không hề thừa.

Và còn nhiều điều tích cực khác nữa. Ăn đúng bữa, ngủ đúng giấc. Trò chuyện, kết nối, hướng dẫn nhau giữa các thành viên. Người lớn tuổi sẽ bớt cô đơn trong chính gia đình mình. Người trẻ cũng cảm nhận được thế giới mà mình thuộc về không phải nằm dưới màn hình điện thoại.
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn