ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thông tin về người thứ 17 dương tính COVID-19 tại Trúc Bạch (Hà Nội) 

Diên Thành
17h chiều 6/3, qua công tác giám sát, Sở Y tế Hà Nội ghi nhận 01 trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung, Đông Anh), có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2 (COVID-19)...
Lực lượng chức năng lập chốt kiểm soát, phong tỏa khu vực phố Trúc Bạch, Châu Long (quận Ba Đình, Hà Nội)
Lực lượng chức năng lập chốt kiểm soát, phong tỏa khu vực phố Trúc Bạch, Châu Long (quận Ba Đình, Hà Nội). Ảnh: Lê Quân

Bệnh nhân đi 3 nước châu Âu

Cụ thể, bệnh nhân là Nguyễn Hồng Nhung (26 tuổi, trú tại 125 Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội), hiện đang là Quản lý khách sạn, khởi phát bệnh vào ngày 29/02/2020 và vào viện lúc 18h ngày 5/3.

Trước đó, Ngày 15/2/2020, bệnh nhân xuất cảnh tại sân bay Nội Bài sang thăm người nhà sống tại London (Anh), nhập cảnh vào London ngày 16/2/2020, đến ngày 18/2/2020 bệnh nhân từ London bay sang Milan, tỉnh Lombardy (Ý) du lịch. Tại thời điểm này, tỉnh Lombardy chưa ghi nhận dịch COVID-19 bùng phát.

Đến ngày 20/02/2020, bệnh nhân quay trở lại London. Ngày 25/02/2020, bệnh nhân từ London sang Paris (Pháp) du lịch 1 ngày, tại đây, bệnh nhân gặp chi gái (hiện có thông tin chị gái bệnh nhân nhiễm COVID-19) và ngày 26/02/2020, bệnh nhân quay lại London.

Chủ động tự cách ly

Ngày 29/02/2020, bệnh nhân có biểu hiện ho nhưng không đi khám; Đến ngày 01/03/2020, bệnh nhân xuất hiện thêm đau mỏi người, không rõ sốt. Cùng ngày, bệnh nhân đáp chuyến bay có số hiệu VN0054 của hãng hàng không Vietnam Airlines trở về Việt Nam và hạ cánh tại sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng 02/03/2020.

Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, bệnh nhân được lái xe riêng của gia đình đưa về nhà riêng tại địa chỉ 125 phố Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội.

Từ khi về nước, bệnh nhân đã chủ động cách ly tại phòng riêng, đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình và không ra khỏi nhà.

Ngày 02/03/2020, bệnh nhân có sốt nhẹ và ngày 05/03/2020 bệnh nhân xuất hiện sốt (38 độ C), ho nhiều, có đờm, mệt mỏi.

Bênh nhân đi khám tại viện Hồng Ngọc (55 Yên Ninh, Ba Đình) và được chẩn đoán viêm phổi, đồng thời được chuyển đến bệnh viện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để theo dõi điều trị.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2,bệnh nhân đã làm xét nghiệm COVID-19, đến 18h ngày 05/03/2020 nhận được kết quả dương tính.

Đến nay, bệnh nhân đang được cách ly, theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt tại phòng áp lực âm của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm khẳng định.

Nhanh chóng triển khai hoạt động phòng chống dịch

Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp này, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cử 3 đội đáp ứng nhanh phối hợp với đội đáp ứng nhanh của Trung tâm T tế quận Ba Đình và các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ, lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân và những người tiếp xúc với người tiếp xúc gần tại khu vực nhà bệnh nhân (125 phố Trúc Bạch); tại Bệnh viện Hồng Ngọc (55 Yên Ninh) nơi bệnh nhân đến khám ban đầu; tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và hồi cứu quá trình nhập cảnh tại sân bay Nội Bài.

Bên cạnh đó, Sở Y tế đã yêu cầu phường Trúc Bạch thành lập Ban chỉ đạo đáp ứng khẩn cấp với dịch COVID-19; Lập hồ sơ khoanh vùng khu vực có bệnh nhân; Lập chốt tại 2 đầu khu phố Trúc Bạch, đóng cửa các cửa hàng quán tại khu vực.

Công khai kết quả điều tra dịch tễ

- Chuyến bay VN0054 có tổng cộng 197 hành khách và phi hành đoàn.

- Tại nhà riêng 125 phố Trúc Bạch: Có 8 người tiếp xúc gần là bố và bác của bệnh nhân; 5 tạp vụ và 1 lái xe riêng. Hiện sức khỏe những người này đều bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho.

- Tại Bệnh viện Hồng Ngọc (55 Yên Ninh): Có 18 người tiếp xúc với bệnh nhân. Hiện tại sức khỏe những người này đều bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho.

"Việc phải làm ngay đên nay và sáng mai"

23h tối (6/3), Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thông tin liên quan đến hành trình của bệnh nhân sẽ được chuyển cho phía Anh và Pháp để xác minh. Trên chuyến bay VN0054, bệnh nhân ngồi ghế 54 nên phải xác định tất cả hành khách hàng C ngồi cùng chuyến bay để tiến hành cách ly.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chia sẻ thêm, lực lượng chức năng ngay lập tức đã tiến hành cách ly toàn bộ số nhà từ 125 đến 139 phố Trúc Bạch - nơi bệnh nhân ở. Chủ tịch Hà Nội nhận định điều đáng lo ngại nhất là người Việt Nam đi học tập, du lịch tại vùng dịch ở châu Âu, châu Mỹ.

Bên cạnh đó, phải kiểm soát chặt chẽ và bất kể là người nào đều phải khai báo y tế, khai báo rõ lịch trình. Rút kinh nghiệm ngay trong các cơ sở y tế, mỗi bệnh viện cần có khu khám riêng, bác sĩ mặc bảo hộ y tế theo đúng quy trình và tiêu chuẩn tiếp xúc, tránh trường hợp như Bệnh viện Hồng Ngọc, trong vài ngày có 18 người tiếp xúc với bệnh nhân mà không áp dụng biện pháp y tế gì.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh