ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thông tin cá nhân trở thành "món hàng" trong thời đại số 

Minh Hiếu
Việc mua bán thông tin cá nhân tại Việt Nam tuy ở ngách nhỏ nhưng lại rất nhộn nhịp. Cùng với việc đẩy mạnh số hóa, xây dựng chính phủ điện tử, liệu thông tin cá nhân của người dân liệu có biến thành “món hàng” giá hời hay không?
Ảnh minh họa

Nhiều nội dung có ý kiến khác nhau của Luật Chứng khoán sửa đổi đang dần được thu hẹp. Tuy nhiên, hiện còn 5 chủ điểm “nóng”, đòi hỏi Cơ quan soạn thảo và Ủy ban Thường vụ Quốc hội tìm ra phương án chỉnh lý sao cho thuyết phục. Những điểm “nóng” trên nghị trường được báo ĐTCK đề cập trên trang 16 số báo hôm nay.

Gần 20 ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính quý 3 năm 2019, điểm chung là lãi dự thu đều tăng mạnh. Tại một số ngân hàng, tỷ lệ lãi dự thu quá lớn, hoặc tốc độ tăng quá mạnh, điều này có tác động ra sao đến các nhà đầu tư? Báo Đầu tư tổng hợp quan điểm của các chuyên gia để làm sáng tỏ vấn đề này trong bài đăng trên trang 7.

Dệt may là ngành tạo ra kim ngạch XK quan trọng trong cơ cấu kinh tế, song sản phẩm dệt may Việt đang chịu áp lực cạnh tranh về tiêu chuẩn an toàn môi trường, sức khỏe người lao động. DN trong ngành đang làm gì để giảm phát thải hóa chất độc hại? Câu trả lời sẽ có trên trang 5 báo Công thương.

Người trồng cà phê bước vào niên vụ mới với tâm lý không lạc quan do giá cà phê liên tục ở mức thấp. Trong bối cảnh này, việc chuyển mình sang chế biến cà phê, tăng giá trị cho sản phẩm có phải là hướng đi tối ưu hay không? Báo NTNN sẽ phân tích sâu hơn về vấn đề này trên trang 7 số báo mới nhất.

Đích thân Bí thư Thành ủy TP.HCM đã đi thị sát 7 công trình xây dựng không phép của gia đình ông Lê Hữu Thành (Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức). Điều này cho thấy TP.HCM đang có những động thái mạnh mẽ xử lý vi phạm trật tự xây dựng. “7 công trình sai phạm của Phó chủ tịch quận Thủ Đức sẽ bị xử lý thế nào?” - Bài viết đáng chú ý trên báo điện tử TP sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn toàn diện về vụ việc này.

Không chỉ mang lại nguồn thu rất lớn từ các hoạt động phi hàng không, mô hình đô thị sân bay còn cho phép biến các sân bay thành điểm đến du lịch hấp dẫn, giảm tải áp lực cho giao thông. Các chuyên gia đánh giá về mô hình này ra sao? Liệu áp dụng tại VN có khả thi? Vấn đề được đề cập trong bài “Đô thị sân bay: Kinh nghiệm nào cho Việt Nam” đăng trên trang vovgiaothong.vn

Ngày càng có nhiều phương tiện thủy trọng tải lớn xuất hiện nhằm tận dụng ưu thế sức chở lớn để giảm giá thành vận tải. Tuy nhiên, do bất cập trong cơ chế quản lý nên thủ tục phương tiện ra vào cảng gặp khó. Phải chăng quy định cấp kỹ thuật cảng, luồng đã lỗi thời? Báo điện tử GT đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này với bài: “Cảng đường thủy kêu khó vì không được đón tàu to”.

Bị làm phiền từ sáng sớm đến đêm khuya, bị quấy rối tinh thần và lừa đảo... là hậu quả của việc lộ thông tin cá nhân.

Việc mua bán thông tin cá nhân tại Việt Nam tuy ở ngách nhỏ nhưng lại rất nhộn nhịp. Cùng với việc đẩy mạnh số hóa, xây dựng chính phủ điện tử, liệu thông tin cá nhân của người dân liệu có biến thành “món hàng” giá hời hay không? Đó là trăn trở được báo điện tử của Đài TNVN đặt ra trong bài: “Chính phủ điện tử: Liệu thông tin cá nhân có bị biến thành “món hàng” hay không?”

Theo lộ trình, Hà Nội sẽ tiến hành loại bỏ hoàn toàn bếp than tổ ong vào năm 2020. Tuy nhiên, để đạt được kết quả như đúng lộ trình đã đề ra sẽ là rất khó nếu không có giải pháp đột phá. Trang 8 báo LĐTĐ sẽ đưa ra góc nhìn của riêng mình về vấn đề này.

Theo dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật viên chức, từ 1/7/2020, giáo viên và tất cả các trường hợp chưa thực hiện hợp đồng làm việc không xác định thời hạn phải ký kết hợp đồng xác định thời hạn. Báo ĐT GDVN thông tin cụ thể tới độc giả về vấn đề này qua bài “Từ 1/7/2020, giáo viên có thể sẽ không còn chế độ “biên chế suốt đời”

Sau khi tham dự ngày hội mời phụ huynh vào dự giờ một tiết học cùng con em mình, một phụ nữ tại TP.HCM cho biết, chị không ngờ con mình lại hiếu động như thế, rồi mới thấy thương thầy cô giáo. Đó là câu chuyện được báo điện tử TT TP.HCM chia sẻ trong bài: “Phụ huynh dự giờ, thấy thương thầy cô quản “nguyên đàn con nghịch ngợm”. 

Cục Xuất bản, In và Phát hành cho biết, đơn vị đang đợi phản hồi từ một nhà sách và công ty nhập khẩu cuốn sách được cho là có in hình “đường lưỡi bò” phi pháp. Nội dung chi tiết về sự việc này được báo điện tử VTC NEWS cập nhật trong bài: “Đang làm rõ thông tin sách in hình “đường lưỡi bò” được bày bán tại nhà sách lớn ở Việt Nam”.

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn