ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thông điệp của Bộ trưởng Kim Tiến trong chuyến công tác cuối cùng 

Chu Đức
Ngày 15/10/2019, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm và làm việc tại Thái Nguyên, chuyến công tác cuối cùng sau 2 nhiệm kỳ làm trưởng ngành.
.
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu đoàn công tác Bộ Y tế thăm tỉnh Thái Nguyên

Từ sáng sớm, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến xuất hiện cùng đoàn công tác của Bộ Y tế tại Thái Nguyên trong trang phục màu vàng ấm, tạo cảm giác nhẹ nhàng và gần gũi với người tiếp xúc.

Nội dung làm việc của đoàn về tình hình thực hiện Nghị quyết 20 và 21 của Trung ương về chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân và công tác dân số trong tình hình mới; Triển khai chương trình Sức khỏe Việt Nam; Công tác y tế cơ sở.

Phong cách, thái độ phục vụ là mục tiêu

Điểm dừng chân đầu tiên của Bộ trưởng Kim Tiến là Trung tâm Y tế TP.Thái Nguyên. Bà đi thăm từng khoa, phòng và nán lại rất lâu để hỏi thăm người dân tại khu vực khám chữa bệnh.

Sau khi yêu cầu giải quyết thắc mắc của một số người cao tuổi về vấn đề thanh toán BHYT, Bộ trưởng gợi ý lãnh đạo Trung tâm nên gắn thêm các tờ áp phích, màn hình để làm công tác truyền thông nâng cao sức khỏe, dự phòng bệnh tật, tránh lãng phí thời gian trống của người dân và cơ sở y tế.

Nhiều bệnh nhân chờ khám chữa bệnh và lấy thuốc cũng như cán bộ y tế vui vẻ khi được Bộ trưởng hỏi thăm
Nhiều bệnh nhân chờ khám chữa bệnh và lấy thuốc cũng như cán bộ y tế vui vẻ khi được Bộ trưởng hỏi thăm

Bộ trưởng dành nhiều quan tâm cho các cán bộ, nhân viên phòng Công tác xã hội. Ngoài phần quà của cá nhân cho Phòng, Bộ trưởng cũng chia sẻ kinh nghiệm hữu ích trong việc tổ chức, sắp xếp và xây dựng các chương trình hỗ trợ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân.

Đây là một trong những nội dung quan trọng trong Đề án Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh do Bộ trưởng Kim Tiến ký vào năm 2014. Thực tế, kết quả khảo sát độc lập sau 5 năm thực hiện Đề án cho thấy, đã có sự thay đổi đột phá ở các cơ sở y tế. Sự hài lòng chung của người bệnh đối với dịch vụ khám, chữa bệnh đã tăng lên 80,8%, chỉ số tham nhũng vặt ở Bệnh viện tuyến huyện giảm chỉ còn 0,4%.

Y tế cơ sở là “xương sống”

Sau khi dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích thanh niên xung phong 915 ở Gia Sàng, điểm dừng chân tiếp theo của đoàn công tác Bộ Y tế là trạm y tế xã Sơn Cẩm. Bộ trưởng đánh giá cao Thái Nguyên khi có 173/180 xã, phường đạt chuẩn quốc gia về y tế. Bộ trưởng đặt nhiều câu hỏi với nhân viên trạm về thu nhập, những khó khăn trong công việc, đồng thời đề nghị sớm tối ưu hóa việc quản lý bệnh không lây nhiễm trên địa bàn, lập hồ sơ sức khỏe cho người dân, nghiên cứu mô hình trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình.

Lần công tác nào các trạm y tế xã cũng nằm trong lịch trình của Bộ trưởng
Lần công tác nào các trạm y tế xã cũng nằm trong lịch trình của Bộ trưởng

Sở dĩ trong bất cứ chuyến công tác nào của Bộ Y tế, trạm y tế xã cũng nằm trong lịch làm việc là do, dưới thời Bộ trưởng Kim Tiến, y tế cơ sở được đặc biệt chú trọng, được coi là nền tảng, “xương sống” của ngành. Sau nhiều đề án, chương trình hỗ trợ để “lột xác” các trạm y tế, Việt Nam hiện được quốc tế đánh giá là một trong số ít quốc gia có mạng lưới y tế hoàn chỉnh, tổ chức rộng khắp tới tận thôn, bản và đang là mô hình mà nhiều nước trên thế giới quan tâm, học hỏi, làm theo.

Nhân lực phải là ưu tiên số 1

Điểm làm việc hiện trường cuối cùng trong chuyến công tác của Đoàn Bộ Y tế là Bệnh viện A Thái Nguyên (trực thuộc Sở Y tế). Trở lại thăm bệnh viện sau 6 năm, Bộ trưởng khen ngợi bệnh viện có nhiều tiến bộ, là mũi nhọn về sản nhi, đã làm chủ được kỹ thuật cao với 600 bé chào đời bằng thụ tinh trong ống nghiệm, tỉ lệ hài lòng của người bệnh luôn trên 90%.

Ảnh 4 Bộ trưởng Kim Tiến thăm mẹ con một sản phụ mới sinh ở Bệnh viện A Thái Nguyên
Bộ trưởng Kim Tiến thăm mẹ con một sản phụ mới sinh ở Bệnh viện A Thái Nguyên

Bộ trưởng lắng nghe những khó khăn của bệnh viện như: Cơ sở hạ tầng xuống cấp, đã tự chủ chi thường xuyên, nhưng một số chi phí chưa cấu thành giá dịch vụ, BHYT chưa thanh toán đọng từ 2016. Bộ trưởng đề nghị lãnh đạo bệnh viện chủ động dành nhiều nguồn chi cho con người để nâng cao thu nhập, đãi ngộ, tuyến được bác sĩ, cán bộ có năng lực, lập đề án đề nghị tỉnh đầu tư nâng cấp bệnh viện, chủ động đề nghị các dự án của Bộ hỗ trợ, đối chiếu số liệu BHXH địa phương để chi trả BHYT chưa thanh toán.

Trong buổi làm việc với lãnh đạo Sở Y tế, tỉnh ủy Thái Nguyên sau đó vài giờ đồng hồ, Bộ trưởng Kim Tiến cũng chia sẻ, bên cạnh việc chưa có định hướng phát triển trung tâm y tế vùng, chưa đẩy nhanh công nghệ hóa y tế, vấn đề khó khăn nhất với Thái Nguyên lúc này, cũng giống các địa phương khác, đó là nhân lực. Đây là một trong bốn thành phần trong lý thuyết quản lý 4M mà Bộ trưởng đề cập, gồm: Man (nhân lực), Money (kinh phí), Material (hạ tầng) và Method (phương thức quản trị).

Thái Nguyên cần lập đề án về vấn đề này, cả y lẫn dược, để thu hút bác sĩ trình độ cao. Đồng thời, Bộ Y tế có thể hỗ trợ các huyện khó khăn của tỉnh thông qua các dự án, chương trình của Bộ. Tiêu biểu như Dự án 585 do Bộ trưởng Kim Tiến ký quyết định năm 2013 đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa. Đến nay, nhiều bác sĩ trong Dự án vẫn đang bám trụ và cống hiến rất nhiều cho các huyện nghèo trên toàn quốc.

Những dự định ấp ủ

Trước thời điểm kết thúc cuộc làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng trải lòng rằng, đây có thể là chuyến công tác cuối cùng trên cương vị Bộ trưởng của bà, sau 8 năm làm Bộ trưởng, gần 5 năm làm Thứ trưởng, 2 nhiệm kỳ Ủy viên Trung ương (1 dự khuyết) và hai nhiệm kỳ đại biểu quốc hội khóa XII, XIII.

Anh 5 Bộ trưởng Kim Tiến chia sẻ nhiều trăn trở trong chuyến công tác cuối cùng trước khi kết thúc hai nhiệm kỳ trưởng ngành y tế
Bộ trưởng Kim Tiến chia sẻ nhiều trăn trở trong chuyến công tác cuối cùng trước khi kết thúc hai nhiệm kỳ trưởng ngành y tế

Bộ trưởng Kim Tiến cho rằng, ngành y tế đã có nhiều bước tiến đột phá, song vẫn còn nhiều việc phía trước cần phải tiếp tục quyết tâm thực hiện. Một trong số đó là chương trình Sức khỏe Việt Nam gắn với y tế dự phòng, chăm sóc sức khỏe ban đầu, tiến tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân (tức không chỉ những người bị bệnh).

Theo Bộ trưởng, Việt Nam hiện có 96 triệu dân, trong đó 5% nằm viện. Do đó, người khỏe cũng cần có chế độ thích hợp, sàng lọc, phát hiện sớm bệnh tật. Hiện bảo hiểm chỉ trả cho người có bệnh, còn người khỏe thì không ai trả.

“Trung tâm y tế dự phòng phải có người học về y tế cộng đồng, chứ không phải điều trị. Chúng tôi đang thực hiện đổi mới tiếp theo về tài chính cho nhóm người khỏe. Nền y học thông minh nhất, nhân văn nhất là hướng vào dự phòng, chăm sóc người khỏe để có chất lượng cuộc sống, trí tuệ, thể chất tốt, tuổi thọ kéo dài”, Bộ trưởng Kim Tiến nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng chia sẻ về nhiều dự án mà ngành y tế đang và sẽ thực hiện như: Hồ sơ bệnh án điện tử, vận dụng BigData liên thông dữ liệu, Liên kết hệ đào tạo y tế theo chuẩn quốc tế, Phát triển y học cổ truyền; tự chủ tài chính bệnh viện, nâng cao đãi ngộ nhân viên y tế; mô hình y học gia đình; kết hợp công-tư trong y tế; Đầu tư dược…

Bộ trưởng Kim Tiến nhắn nhủ: “Những điều chúng ta hiện nay chưa làm được, hoặc làm chưa tốt, ngành y tế sẽ phải tiếp tục làm và phát triển hơn nữa”…

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến sinh ngày 1/8/1959, đã đủ tuổi nghỉ hưu. Bà sẽ được xem xét miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Y tế trong kỳ họp Quốc hội khai mạc vào 21/10 tới.

Trước đó, bà Nguyễn Thị Kim Tiến được bổ nhiệm làm Trưởng Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương.

Trong nhiệm kỳ này, bà Nguyễn Thị Kim Tiến là nữ Bộ trưởng duy nhất, và là Bộ trưởng duy nhất không phải là Uỷ viên Trung ương.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến là một trong những chính khách Việt Nam đầu tiên công khai sử dụng mạng xã hội. Trang Fanpage của bà có hơn 310.000 lượt theo dõi.

 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh