ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thời dịch bệnh, thấp thỏm khi con chơi cùng hàng xóm 

Kiều Tuyết
Nguy cơ lúc nào cũng tồn tại, bởi chẳng ai biết được, gia đình hàng xóm có đeo khẩu trang thường xuyên như nhà mình không, có tiếp xúc nào thiếu an toàn gần đây không?
Ảnh minh họa

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Covid đã tạo nên một kỳ nghỉ Tết đặc biệt, giờ đang tiếp tục tạo ra một kỳ nghỉ hè đặc biệt - theo một cách không ai mong muốn. Nhẽ ra, trẻ em được vui chơi hết mình, được cha mẹ thưởng cho những chuyến du lịch mơ ước, thì nay đang phải hạn chế hoạt động, hoặc rất thận trọng, để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Và cũng như lần trước, trẻ lại đối mặt với sự chán nản, bức bối khi phải ở nhà suốt ngày, thiếu các vận động thể chất, thiếu sự kết nối chia sẻ trực tiếp cùng chúng bạn. Còn các bố mẹ lại đứng trước nhiều bối rối, băn khoăn, không biết nên giới hạn tiếp xúc của trẻ ở mức độ nào là phù hợp, nhất là đối với trẻ nhỏ, mà lại sống ở chung cư, không gian vốn bó hẹp trong các bức tường.

Về lý thuyết, khi chưa có chỉ đạo giãn cách xã hội một cách triệt để, chúng ta có thể thực hiện đúng và đầy đủ khuyến cáo của cơ quan chức năng. Một nhóm dăm bảy trẻ chơi cùng nhau chưa phải đông người. Mà kể từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay, đa số các gia đình đã thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, trẻ em cũng chủ yếu quanh quẩn ở nhà, nên có thể coi là nguy cơ thấp.

Nhưng nguy cơ lúc nào cũng tồn tại, bởi chẳng ai biết được, gia đình hàng xóm có đeo khẩu trang thường xuyên như nhà mình không, có tiếp xúc nào thiếu an toàn gần đây không?

Vậy nên các bố mẹ thân mến, sẽ chẳng thể có lời khuyên chung cho tất cả, mà tùy thuộc vào đặc điểm tình hình nơi bạn sống. Nếu là các cụm dân cư mọi người gần gũi cố kết với nhau, mọi người gần như đã nắm được thói quen sinh hoạt của nhau. Nhà ai có tiếp xúc phức tạp sẽ chủ động thông báo và khuyên hàng xóm giữa khoảng cách an toàn. 

Còn đối với những nơi toàn gia đình mới, dân cư thường xuyên biến động, người lớn gần như không biết gì về nhau, chỉ có lũ trẻ hồn nhiên kết bạn, thì cũng nên thận trọng. Trường hợp bố mẹ cho con chơi cùng hàng xóm, đừng quên nhắc con thường xuyên rửa tay, không ăn uống chung, không đưa đồ chơi lên miệng, giữ không gian vui chơi của con luôn thoáng đãng, sạch sẽ.

Lựa chọn nào cũng có hai mặt, và ít nhiều đều tiềm ẩn rủi ro. Các bố mẹ hãy quan sát, nắm bắt thông tin với tất cả sự nhạy cảm của mình, để có lựa chọn phù hợp cho con trong giai đoạn đặc biệt này!

---

Mời quý vị và các bạn cùng nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 10/8 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn