ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thời “loạn” chế độ ăn 

Kiều Tuyết
Các phương pháp ăn kiêng có cơ sở khoa học ở mức độ khác nhau, tuy nhiên đều khá khác biệt với quan điểm dinh dưỡng cân bằng hiện đại. Vả lại, cơ thể mỗi người là hoàn toàn cá biệt, nên không thể có một chế độ dinh dưỡng nào áp dụng chung cho tất cả.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Bạn không nên dễ dãi áp dụng các chế độ dinh dưỡng hoàn toàn mới lạ, nếu chưa tìm hiểu kỹ, chưa tham khảo ý kiến bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng.

Eat clean đang là một trong các chế độ ăn được nhiều người theo đuổi, nhất là các chị em, bởi được cho là giúp cơ thể khỏe mạnh, đánh bay mỡ thừa, nhờ ưu tiên các thực phẩm nguyên gốc, giảm thiểu đồ chiên rán.

Nhưng đó cũng chỉ là một trong các phương pháp của chế độ ăn uống gọi là Healthy food (ăn uống lành mạnh, ăn sạch), được cư dân đô thị thảo luận và áp dụng. Ngoài ra và trước đó nữa, còn có rất nhiều: keto, low carb, low fat, detox, thực dưỡng,...

Mỗi phương pháp đều có thế mạnh riêng, dựa trên cách lý giải về nguồn gốc bệnh tật trong đời sống hiện tại do dinh dưỡng bất hợp lý, từ đó đưa ra biện pháp và công thức điều chỉnh. Có những chế độ ăn từ bỏ hẳn dầu mỡ, hoặc không đụng đến tinh bột (còn thịt cá thì ăn “thả cửa”). Có phương pháp gần như chỉ sử dụng duy nhất gạo lứt, và coi đó như “thần dược”.

Trên thực tế, cũng có những người áp dụng thành công, giảm cân nhanh, lấy lại vóc dáng thon gọn, cảm thấy thoải mái hơn với thể trạng mới. Song cũng có người chỉ áp dụng được một thời gian ngắn, thấy mệt quá, cách rách quá, lại thôi. Theo đuổi các phương pháp này, đôi khi bạn phải chấp nhận “chịu chi” cho những thực đơn, thực phẩm được thiết kế riêng từ đơn vị cung cấp.

Các phương pháp ăn kiêng này có cơ sở khoa học ở mức độ khác nhau, tuy nhiên đều khá khác biệt với quan điểm dinh dưỡng cân bằng hiện đại. Vả lại, cơ thể mỗi người là hoàn toàn cá biệt, nên không thể có một chế độ dinh dưỡng nào áp dụng chung cho tất cả. Hiểu biết của chúng ta về cơ thể mình, về cơ chế hình thành nên bệnh tật vẫn còn khiêm tốn, và tri thức miễn phí từ internet, mạng xã hội - tất nhiên, chưa phải là tất cả.

Vì thế, bạn không nên dễ dãi áp dụng các chế độ dinh dưỡng hoàn toàn mới lạ, nếu chưa tìm hiểu kỹ, chưa tham khảo ý kiến bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng, nếu không muốn bỏ một đống tiền để mua về sự mệt mỏi. Chưa kể, áp dụng sai cách, lại kết hợp với yếu tố bệnh lý nền, có thể lợi bất cập hại, rước họa vào thân.

Đặc biệt nguy hiểm hơn, nếu tin tưởng đến mức mù quáng rằng, thay đổi chế độ ăn có thể giúp loại trừ hết bệnh tật, kể cả ung thư, để rồi bỏ ngoài tai mọi lời bác sĩ, bỏ cả thuốc men điều trị để về ăn kiêng và chờ đợi “phép màu” thì hậu quả sẽ thật khó lường.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 9/9 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn