ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thính giả với VOVGT: Cuối năm, cảnh giác với tiền giả 

Hiền Công
Vấn nạn tiền giả không phải một câu chuyện mới nhưng các thủ đoạn ngày càng tinh vi và có quy mô lớn, hiện đang hoành hành ở một số địa phương trên nước ta.
Ảnh minh họa

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Sáng 2/2, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam đối với các đối tượng gồm: Lê Thanh Sơn, Phạm Tấn Lợi, Phạm Tấn Được, Nguyễn Thanh Phong, Nguyễn Tấn Đạt, Nguyễn Hữu Tiến, Lê Văn Đém, cùng trú tại huyện Châu Phú, tỉnh An Giang và Nguyễn Văn Tuấn, trú tại huyện Phú Tân, An Giang để tiếp tục điều tra về hành vi “Lưu hành tiền giả”.

Trước đó vào khoảng 19h20 ngày 23/1, ông Tô Hoàng Hiển, trú tại xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang đến Công an xã Vĩnh Thạnh Trung tố giác về việc có 2 thanh niên đi xe mô tô đến tiệm tạp hóa của ông dùng tiền giả mệnh giá 500.000đ, mua 2 card điện thoại, loại 100.000đ để ông thối lại 300.000đ.

Sau khi tiếp nhận tin báo, bằng các biện pháp nghiệp vụ cùng với hình ảnh từ camera an ninh ghi lại, lực lượng Công an xác định và mời Nguyễn Tấn Đạt đến trụ sở làm việc. Tại cơ quan Công an, Đạt khai nhận, tờ tiền giả mệnh giá 500.000đ trên lấy từ Được và Đém rồi nhờ bạn (chưa rõ lai lịch) chở đến tiệm tạp hóa của ông Hiển mua card điện thoại để được thối lại bằng tiền thật. Sau khi biết Đạt, Được, Tuấn, Phong, Tiến, Lợi bị bắt, Sơn và Đém đã đến Cơ quan Công an đầu thú.

Thật ra vấn đề này không phải một câu chuyện mới nhưng vấn nạn tiền giả ngày càng tinh vi và có quy mô lớn hiện đang hoành hành ở một số địa phương trên nước ta. Dù biết là phạm pháp và sẽ bị xử lí hình sự nhưng các đối tiền này vì mục đích cá nhân mà đã lao mình vào vòng những lao lí, luật sư Lê Trung Phát – Đoàn luật sư TP.HCM cho biết:

Cho dù tàng trữ nhằm mục đích gì, ví dụ như nhầm mục đích sưu tầm hoặc là hiếu kì… thì vẫn phạm vào tội tàng trữ. Còn vận chuyển thì ngay sau khi nhận được tiền giả người bán giao và trên đường di chuyển về nơi cư trú thì đã phạm vào tội vận chuyển tiền giả rồi. Còn nếu lưu hành đưa cho một người nào khác dù mục đích trao thôi chứ không phải sử dụng thì vẫn phạm vào tội lưu hành tiền giả.

Tội phạm thường tiêu thụ tiền giả tại những khu vực nông thôn, nhất là các vùng sâu vùng xa, nơi mà khả năng tiếp cận của người dân với các thông tin về tình hình kinh tế -xã hội nói chung và thông tin về tiền giả nói riêng còn hạn chế.

Hành vi tiêu thụ tiền giả hay được thực hiện tại những nơi vắng người hay nơi dễ tẩu thoát khi bị phát hiện. Tại khu vực thành thị, tội phạm cũng lợi dụng  những người bán hàng đang bận rộn, thiếu cảnh giác hoặc những người già cả, kém mắt…

Thời gia tội phạm thường thực hiện hành vi tiêu thụ tiền giả là lúc nhập nhoạng sáng, tối hay nơi không đủ ánh sáng để quan sát, kiểm tra tờ tiền. Song, nếu phát hiện các cơ hội thuận lợi như người bán hàng đang bận rộn, thiếu tập trung… thì thậm chí ngay giữa ban ngày hoặc nơi đông người, tội phạm cũng sẽ lợi dụng để tiêu thụ tiền giả thông qua việc thanh toán tiền mua hàng hoá, dịch vụ.

Người con gái lại mua con cua 100.000 đồng, đưa tờ 500.000 em thối lại 400.000 một lát sau em thấy chung với mấy tờ 500.000 kia nó khác quá em mới phát hiện ra tiền giả, rồi một hồi cũng có người con trai cũng đến mua và đưa tờ 500.000 nữa thấy giống tờ lúc nãy.

Mình đâu có bán ai đâu chỉ bán cho mỗi bà đó à, bả đưa tờ 500.000, ai mà nghĩ bả đưa tiền giả đâu à, một lát sau mới phát hiện. Người kia cũng chạy đi kiếm người mua con cua mà đưa tờ 500.000.

Để tránh rủi ro nhận phải tiền giả, mọi người cần quan tâm tìm hiểu để nắm rõ các đặc điểm cơ bản trên tờ tiền thật do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành, đồng thời có ý thức kiểm tra tiền cẩn thận khi nhận từ khách hàng để có thể chủ động phát hiện tiền giả.

Tiền thật được in trên chất liệu polymer, soi tờ tiền dưới nguồn sáng nếu là tiền thật thì sẽ nhận thấy chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh được in trên tờ tiền có mệnh giá từ 20.000 – 500.000 và chùa Một Cột được in trên tờ tiền mệnh giá 10.000.

Hoặc đơn giản nhất để nhận biết tiền thật là vuốt tờ tiền để kiểm tra độ nổi, nhấm ráp của nét in ở chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, quốc huy. Bên cạnh đó, có thể dùng kính lúp để kiểm tra mảng chữ in siêu nhỏ được tạo bởi các dòng chữ Ngân hàng nhà nước Việt Nam hoặc Việt Nam hoặc số có mệnh giá lặp đi lặp lại, thường được in ở vùng mệnh giá tiền.

Trên thực tế, vào dịp cuối năm như hiện nay, nhu cầu mua bán diễn ra tấp nập, cũng là thời điểm các đối tượng tiêu thụ tiền giả tranh thủ “đẩy hàng” bằng nhiều hình thức và thủ đoạn tinh vi.

Để tránh tình trạng “tiền mất, tật mang”, lực lượng chức năng khuyến cáo người dân nắm rõ các đặc điểm của tiền thật để hạn chế các rủi ro khi giao dịch. Đồng thời, cần nâng cao tinh thần cảnh giác trước những phương thức, thủ đoạn của tội phạm buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ tiền giả; tích cực phối hợp với lực lượng công an đấu tranh đối với loại tội phạm này.
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh