ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thính giả với VOVGT: Cảnh báo lợi dụng 'phạt nguội' vi phạm giao thông để lừa đảo 

Hiền Công
Lợi dụng việc xử lý vi phạm qua hình ảnh (phạt nguội) của Phòng CSGT Công an TPHCM, nhiều đối tượng dùng thủ đoạn gọi điện thoại, mạo danh cán bộ CSGT để lừa người dân đóng tiền phạt nguội làm cho người dân hoang mang, lo sợ để khai thác thông tin cá nhân và lừa đảo.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Công tác xử phạt nguội đối với hành vi vi phạm giao thông bằng hình thức trích xuất camera tại TPHCM được xem là giải pháp mang tính đột phá, có tác động mạnh mẽ và trực tiếp đến ý thức của người tham gia giao thông. Công tác xử phạt nguội vi phạm cũng giúp cho lực lượng CSGT kiểm soát được lưu lượng phương tiện tham gia giao thông cũng như từng bước hiện đại hoá việc giám sát xử lý vi phạm, nâng cao hiệu quả xử lý vi phạm hành chính.

Nhưng có một số đối tượng đã lợi dụng việc xử lý vi phạm qua hình ảnh (phạt nguội) để gọi điện thoại, mạo danh cán bộ CSGT, lừa người dân đóng tiền phạt nguộiqua tài khoản ngân hàng.

Trung tá Nguyễn Văn Bình – Phó Trưởng phòng CSGT đường Bộ -  Đường sắt (CA TP.HCM) nói: "Các đối tượng yêu cầu nạn nhân kê khai tài sản, số tiền mặt hiện có gửi trong các tài khoản ngân hàng chuyển vào tài khoản của các đối tượng lừa đảo; hoặc cung cấp mã OTP để chuyển tiền vào tài khoản của chúng với vỏ bọc xác minh điều tra xử lí phạt nguội"

Cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu theo dõi các phương tiện trên QL51. Ảnh minh họa: Nguyễn Long / Thanh Niên

Kẻ lừa đảo thường hỏi: Anh/chị đã nhận được biên bản xử phạt chưa? Anh/chị gây tai nạn giao thông... đến nay đã quá thời hạn xử lý, đề nghị cung cấp số biên bản?

Trường hợp nạn nhân trả lời chưa nhận được biên bản, chúng yêu cầu cung cấp tên, tuổi, địa chỉ, số căn cước công dân, số hộ chiếu, số tài khoản ngân hàng... để cung cấp biên bản, hành vi vi phạm, hình thức xử lý, số tiền xử phạt, nộp tiền theo hướng dẫn của chúng để xác minh, xử phạt nguội.

Cuối cuộc hội thoại, những người tự xưng là cảnh sát giao thông yêu cầu nạn nhân giữ bí mật với gia đình, kể cả nhân viên ngân hàng về mục đích chuyển tiền.

Anh Minh Toàn ngụ huyện Hóc Môn là người nhận được cuộc điện thoại từ những đối tượng trên kể lại: "Gọi điện thoại đến thông báo bị trễ hẹn, nếu không đóng tiền thì sẽ bị phạt. Người đó hỏi số CMND, họ và tên của anh và bà xã anh, không biết phải làm sao luôn. Anh có hỏi là tại sao không hỏi mã số xe anh mà đi lấy số CMND, người ta mới trả lời là lấy số CMND thì mới cập nhật được lỗi vi phạm của anh.

Lực lượng Phòng Cảnh sát giao thông kiểm tra các phương tiện vi phạm trật tự an toàn giao thông qua hệ thống Camera giám sát thông minh. (Ảnh: TTXVN phát)

Qua vụ việc trên Phòng CSGT Công an TP.HCM khuyến cáo người dân cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác với các cuộc gọi điện thoại liên quan đến biên lai phạt nguội giao thông. Nếu người dân có nhận được các cuộc gọi này, đề nghị nhanh chóng đến báo tin cho cơ quan Công an địa phương nơi gần nhất, để lực lượng chức năng làm cơ sở điều tra, xác minh, đấu tranh.

Người dân tuyệt đối không cung cấp, chia sẻ thông tin cá nhân, lai lịch, CMND, số điện thoại, thông tin STK ngân hàng, thẻ tín dụng (tên người dùng, mật khẩu đăng nhập, mã xác thực giao dịch OTP, địa chỉ mail…) cho bất kỳ ai với bất kỳ hình thức nào.

Trung tá Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh: "Khi nhận được các cuộc gọi này đề nghị người dân nhanh chóng đến báo tin cho cơ quan công an gần nhất để lực lượng chức năng làm cơ sở để điều tra xác minh đấu tranh với các loại tội phạm này".

Ngoài ra để tìm hiểu các thông tin liên quan đến vi phạm qua hình ảnh, người dân có thể truy cập Trang Thông tin điện tử của Phòng CSGT ĐB-ĐS (địa chỉ truy cập:http://csgt.catphcm.bocongan.gov.vn).  

Sau đó chọn mục “Tra cứu”/ chọn “thông tin tra cứu lỗi vi phạm giao thông qua hình ảnh”. Tại đây người dân chỉ cần điền chính xác thông tin biển số xe cần tìm vào ô bên dưới. Khi nhập thông tin tìm kiếm, người dân phải đánh máy chính xác chữ, số và ký tự đặc biệt.

Trong trường hợp, phương tiện đó không có vi phạm, hệ thống sẽ hiển thị thông tin trên Trang Thông tin điện tử là “Chúc mừng. Không tìm thấy lỗi vi phạm của bạn. Mong bạn tiếp tục tuân thủ Luật Giao thông đường bộ và lái xe an toàn”.

Trong trường hợp, phương tiện đó có vi phạm thì hệ thống sẽ hiển thị thông tin trên Trang Thông tin điện tử là số lần vi phạm của phương tiện
 

Bình luận

Đi lại

Nhịp cầu giao thông

Tin nổi bật

Tin nổi bật

Tin nổi bật