Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Thiếu thuốc và vật tư y tế nghiêm trọng, đề nghị cơ chế cho tình huống khẩn cấp

Phan Nhơn - 28/06/2022 | 5:00 (GTM + 7)

Thay vì chỉ thiếu một vài loại thuốc như trước kia, nhiều người bệnh nhận toa thuốc thiếu đến phân nửa, mà mua ngoài thì không có tiền. Nhưng đáng lo hơn nữa là tình trạng cạn kiệt vật tư tiêu hao, sinh phẩm y tế, ảnh hưởng trầm trọng đến công tác khám chữa bệnh.

Bà Lê Thị Thu, bệnh nhân khám bệnh Chợ Rẫy nhận toa thiếu đến 3 loại thuốc, phải bỏ thêm tiền mua thuốc ngoài: 'Hôm nay đi khám bệnh, bảo hiểm đưa thiếu 3 loại, giờ nhờ bảo hiểm chuyển mà không có thuốc. Giờ lại hiệu thuốc mới biết bù bao nhiêu tiền'.

TP.HCM đang cao điểm sốt xuất huyết, bệnh viện Nhi đang căng mình khi ca bệnh nặng ồ ạt nhập viện, số ca tử vong tiếp tục tăng. Trong khi đó, dịch truyền cao phân tử gần như đã hết, phải dùng phương án thay thế.

BS Nguyễn Trần Nam, Phó Giám đốc BV Nhi đồng Thành phố cho biết: 'Hiện tại dịch cao truyền cao phân tử 20.000 Dextran đã hết và bệnh viện phải dung phương án thay thế dịch cao phân tử khác là HES 130.000 kết hợp albumin'.

Bệnh nhân mua thuốc tại một quầy thuốc của bệnh viện. Ảnh: Trần Ngọc/PLO

Bệnh nhân mua thuốc tại một quầy thuốc của bệnh viện. Ảnh: Trần Ngọc/PLO

Cũng như BV Nhi Đồng Thành phố, nhiều bệnh viện khác đều đang thiếu thuốc nghiêm trọng. Trong khi, việc đầu thầu phải chờ phương án từ Sở Y tế TP.HCM.

Tuy vậy, một số lãnh đạo các bệnh viện cảnh báo một tình trạng đáng lo ngại hơn là thiếu cả vật tư y tế, sinh phẩm, hóa chất khi nhiều bệnh viện bắt đầu cạn kho mà việc đấu thầu vẫn chưa thông. Ngay cả khi gói thầu đã thông, ít nhất cũng phải 2-3 tháng nguồn thuốc mới, như vậy công tác khám chữa bệnh sẽ rất khó khăn.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Bệnh viện tuyến Trung ương có kế hoạch dự phòng cơ số thuốc và vật tư y tế cho 6 tháng. Nhưng đa số trong 117 bệnh viện trên địa bàn không còn khả năng đáp ứng, bệnh nhân đổ dồn về tuyến cuối, khiến kế hoạch này bị “vỡ”.

Cụ thể, cách đây vài tháng tình trạng bệnh nhân ghép thận các viện đổ về tuyến trên đẩy tình trạng thiếu thuốc thêm căng thẳng, rồi các loại thuốc biệt dược chưa thể thay thế bị đứt nguồn cung. Chưa hết, nguồn thuốc phóng xạ để chụp PET/CT cũng phải chia sẻ cho nhiều bệnh viện. Lượng thuốc và vật tư dự phòng chỉ còn cầm cự được trong nửa tháng.

Bác sĩ như ngồi trên đống lửa, còn bệnh nhân thì không biết ngày nào mới được khám, điều trị, hoặc chưa biết có đủ khả năng để cầm cự cho đến khi cơn khát thuốc và sinh phẩm y tế được cải thiện hay không.

Trước thực trạng này, TP.HCM đang xây dựng đề án thành lập trung tâm mua sắm tập trung của ngành y tế thành phố, để cung ứng thuốc, vật tư tiêu hao và trang thiết bị y tế cho 117 bệnh viện.

Theo PGS TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc BV Hùng Vương, việc có một trung tâm mua sắm tập trung sẽ giảm tải cho các khoa dược bệnh viện, giúp đơn vị làm công tác chuyên môn lâm sàng thay vì chật vật và nơm nớp lo mỗi khi thực hiện  đấu thầu:

"Trong đợt dịch vừa qua thì UBND, Thành ủy cũng chỉ đạo cho phép là chỉ định thầu. Tôi nghĩ rằng cũng không có gì khó khăn cho trung tâm mua sắm nếu như mà mình thực hiện đúng theo cái hướng dẫn của Luật đấu thầu", PGS TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết nói.

Để giải quyết tình trạng khan hiếm thuốc và vật tư y tế, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo ngành y tế các địa phương khẩn trương rà soát quy định, đồng thời phát huy vai trò trách nhiệm, coi sức khỏe người dân là trên hết, không vì sợ rủi ro mà ngại làm.

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức - Giám đốc BV Chợ Rẫy cho rằng, đây là giải pháp quan trọng, song trước mắt, cần có một cơ chế cho tình huống đã ở mức khẩn cấp như hiện nay: 'Bây giờ mình nên quy định như thế nào là khẩn cấp? Và cấp nào thì được xác định đó là khẩn cấp. Từ đó căn cứ mình được phép áp dụng những hình thức khẩn cấp phục vụ cho người bệnh'.

Xúc động Lễ truy điệu và tiễn đưa 3 chiến sĩ Cảnh sát PCCC hy sinh khi làm nhiệm vụ

Xúc động Lễ truy điệu và tiễn đưa 3 chiến sĩ Cảnh sát PCCC hy sinh khi làm nhiệm vụ

Ngày 5/8, Đảng ủy Công an TP. Hà Nội tổ chức trọng thể lễ tang theo nghi thức của lực lượng Công an nhân dân đối với 3 liệt sĩ hy sinh trong khi làm nhiệm vụ tại quận Cầu Giấy.

Đi một chặng vẫn phải có số dư ETC đủ cho nửa tuyến, nhiều tài xế kêu vô lý

Đi một chặng vẫn phải có số dư ETC đủ cho nửa tuyến, nhiều tài xế kêu vô lý

Từ khi chính thức thu phí không dừng trên toàn bộ cao tốc, rất nhiều tài xế bất ngờ khi lưu thông qua trạm thu phí phải có tối thiểu 50% phí toàn tuyến.

Phí không dừng: Nhất định không để dừng thêm

Phí không dừng: Nhất định không để dừng thêm

Việc thu phí không dừng trên toàn bộ các tuyến cao tốc đã chính thức được thực hiện từ 1/8. Theo lộ trình, các tuyến quốc lộ sẽ phải thực hiện thu phí không dừng vào năm 2023 và đến năm 2025, sẽ thực hiện toàn bộ thu phí không dừng ở các trạm thu phí.

Bỏ quy định 'số dư tối thiểu' trong tài khoản thu phí tự động không dừng

Bỏ quy định 'số dư tối thiểu' trong tài khoản thu phí tự động không dừng

Thay vì bắt buộc tài xế duy trì số dư lên tới 150.000 đồng trong tài khoản giao thông, VEC chuyển sang hình thức 'khuyến cáo' đối với chủ phương tiện.

Xử phạt hơn 18 triệu đồng chủ xe không bằng lái, gắn biển “ngũ quý 9” giả

Xử phạt hơn 18 triệu đồng chủ xe không bằng lái, gắn biển “ngũ quý 9” giả

Chiều qua (4/8), Công an TP Hà Tĩnh phối hợp với Phòng CSGT và Công an huyện Hương Khê vừa tiến hành xử phạt tài xế điều khiển xe ô tô gắn biển “ngũ quý 9” gây xôn xao trên mạng xã hội.

Phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Người dân lo ngại 'bẫy' giữa đường

Phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Người dân lo ngại "bẫy" giữa đường

748m dải phân cách phục vụ công tác tổ chức lại giao thông đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) đã được triển khai lắp đặt trong đêm ngày 5/8.

Đoàn lãnh đạo Bộ Thông tin - Văn hoá và Du lịch Lào thăm và làm việc với Kênh VOV Giao thông

Đoàn lãnh đạo Bộ Thông tin - Văn hoá và Du lịch Lào thăm và làm việc với Kênh VOV Giao thông

Chiều ngày 5/8, tại Toà nhà VOV TP.HCM, Kênh VOV Giao thông đón tiếp Thứ trưởng Bộ Thông tin - Văn hoá và Du lịch Lào; Tổng giám đốc Đài phát thanh Quốc gia Lào đến thăm và làm việc.