Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Thiếu thuốc, người bệnh BHYT khó trăm bề, các tỉnh phía Nam lo bùng dịch

Quách Đồng - Phan Nhơn - 16/06/2022 | 5:30 (GTM + 7)

Tình trạng thiếu thuốc đang diễn ra tại rất nhiều bệnh viện, cơ sở y tế trên cả nước và kéo dài suốt nhiều tháng, khiến cho cả công tác điều trị lẫn y tế dự phòng đều đang gặp khó khăn. Trong đó, thiệt thòi nhất vẫn là các bệnh nhân khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

10h sáng 15/6, tại quầy cấp thuốc bảo hiểm y tế, Bệnh viện E (Hà Nội), ông Bùi Văn Quản, ở Cầu Giấy, Hà Nội đi khám tiểu đường và lấy thuốc định kỳ. Tuy vậy, khác với mọi khi, lần này ông Quản chỉ được cấp 1/3 loại thuốc được kê, 2 loại thuốc còn lại được hướng dẫn ra ngoài mua, vì bệnh viện đã hết: 

"Tôi mua bảo hiểm vì tôi sợ bệnh đau thì tôi mua để có thuốc tôi uống, mà giờ thiếu thuốc thì tôi không có tiền", ông Quản chia sẻ.

Chị Bùi Thị Vân, một bệnh nhân rối loạn tiền đình khám bảo hiểm y tế tại bệnh viện E cũng rơi vào tình trạng tương tự khi phải ra ngoài mua 1 trong 3 loại thuốc được kê theo đơn: "Không có thuốc, bây giờ bác sĩ cho đi mua thì cũng buồn, nhưng bệnh phải đi mua. Trong bệnh viện chỉ phải trả mấy phần trăm là mua được, còn ra ngoài phải trả 100% luôn".

Bệnh nhân chờ cấp thuốc BHYT tại Bệnh viện E Hà Nội.

Bệnh nhân chờ cấp thuốc BHYT tại Bệnh viện E Hà Nội.

Một lãnh đạo Bệnh viện E thừa nhận, đó là tình hình chung tại nhiều bệnh viên và Bệnh viện E đang cố gắng tối đa để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, nhất là với bệnh nhân khám bảo hiểm y tế.

Bác sĩ Ngô Văn Vinh, Trưởng khoa Cấp cứu, hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Nam Thăng Long (Hà Nội) cũng cho biết, tình trạng thiếu thuốc tại bệnh viện xảy ra từ đầu năm 2022. Trong số hơn 80 danh mục thuốc và vật tư y tế cần thiết cho riêng khoa cấp cứu đã thiếu 3-4 danh mục, nhất là với những chế phẩm gây nghiện, thuốc giảm đau, gây ngủ để chữa những bệnh liên quan đến co giật, giảm đau, giảm ho… Mặc dù Bệnh viện Nam Thăng Long đã sử dụng đến những thuốc được sản xuất trong nước, song, hiệu quả điều trị chắc chắn bị ảnh hưởng:

"Khi thiếu những mặt hàng thiết yếu cơ bản thì chúng tôi cũng có những sản phẩm ở trong nước có tác dụng, công năng tương tự. Tất nhiên nó cũng không thể bằng những cái chính phẩm nhập khẩu hay của các nhà cung ứng khác thì chúng tôi cũng đã vận dụng", bác sĩ Ngô Văn Vinh cho biết.

Người dân chờ cấp phát thuốc BHYT tại BV Chợ Rẫy (TP. HCM)

Người dân chờ cấp phát thuốc BHYT tại BV Chợ Rẫy (TP. HCM)

Bác sĩ Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch  -tổng hợp, BV Chợ Rẫy (TP. HCM) cho biết, trong số nhiều loại thuốc còn thiếu tại bệnh viện, các loại thuốc ghép thận đã đấu thầu và đã kịp cung ứng cho người bệnh. Tuy nhiên, vẫn còn những loại thuốc biệt dược đang thiếu vì không có người tham gia đấu thầu:

"Trước mắt sẽ đấu thầu sang loại thuốc cùng hoạt chất, cái đó có nhà tham gia rồi và đã đấu thầu rồi nhưng hiện nay thuốc chưa về được, chắc khoảng 1 tháng nữa mới về được. Tuy nhiên, thời gian qua, trong quá trình hoạt động, đương nhiên có những trường hợp đấu thầu bị rớt thầu hoặc không có nhà tham gia, nhưng có trên thị trường buôn bán", bác sĩ Phạm Thanh Việt cho biết.

Đặc biệt, nhiều tỉnh phía Nam đang căng thẳng vì dịch sốt xuất huyết, song hiện nay cả thuốc điều trị và sinh phẩm hóa chất cho y tế dự phòng đều thiếu.

Tại Hội nghị tăng cường phòng chống dịch Sốt xuất huyết phía Nam do Bộ Y tế tổ chức mới đây, lãnh đạo Trung tâm Phòng chống bênh tật các tỉnh đều lo lắng trước tình trạng này.

Đại diện lãnh đạo Trung tâm Phòng chống bênh tật tỉnh An Giang đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ hóa chất diệt muỗi và dung dịch dịch cao phân tử, vì cả hai loại này tỉnh An Giang đang rất thiếu: "Hiện nay, chúng tôi cũng đang cho các huyện chỉ định thầu, chỉ định thầu mà rút gọn dưới 100 triệu để các huyện tự mua hóa chất để tự xử lý trong giai đoạn trước mắt nóng bỏng này. Mong rằng Bộ Y tế cố gắng hỗ trợ thêm về hóa chất chống dịch. Thứ hai là dịch cao phân tử cầm cự chỉ 1-2 tháng nữa thôi, những 2 tháng nữa là dịch bùng lên". 

Lãnh đạo một số bệnh viện và Trung tâm phòng chống bệnh tật một số địa phương cũng cho biết, dịch sốt xuất huyết đang vào mùa cao điểm, nhu cầu về hóa chất và thuốc đặc trị đang rất cấp thiết. Nếu tình trạng thiếu thuốc kéo dài, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả phòng, chống dịch bệnh.

Xuất hiện các chùm ca bệnh COVID-19 mới: Không hoang mang, nhưng cần duy trì phòng dịch

Xuất hiện các chùm ca bệnh COVID-19 mới: Không hoang mang, nhưng cần duy trì phòng dịch

Mới đây tại Bạc Liêu phát hiện một chùm 26 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 1 bé 2 ngày tuổi tử vong. Liệu đây có phải là một dấu hiệu cho thấy dịch bệnh vẫn còn phức tạp, nguy hiểm?

Hà Nội đề xuất cho xe khách, xe buýt thường đi vào làn BRT

Hà Nội đề xuất cho xe khách, xe buýt thường đi vào làn BRT

UBND TP> Hà Nội vừa yêu cầu Sở GTVT có phương án điều chỉnh, tổ chức lại giao thông trên làn xe buýt BRT theo hướng phù hợp tình hình thực tế. Sau khi rà soát, Sở GTVT Hà Nội có đề xuất, cho thêm một số loại xe chạy vào làn đường ưu tiên này.

Hà Nội đề xuất tách riêng làn ô tô, xe máy trên trục đường Nguyễn Trãi

Hà Nội đề xuất tách riêng làn ô tô, xe máy trên trục đường Nguyễn Trãi

Phương án trên được đưa ra khi Sở GTVT Hà Nội thực hiện tổ chức lại một số nút giao thông trên địa bàn, trong đó có nút giao Ngã Tư Sở.

Khi người dân sợ làm đường qua nhà

Khi người dân sợ làm đường qua nhà

Các dự án cầu vượt Âu Cơ – Nghi Tàm và Chùa Bộc – Phạm Ngọc Thạch với mức đầu tư hàng trăm tỉ đồng, từng được người dân kỳ vọng góp phần giải quyết ùn tắc giao thông, cải thiện bộ mặt đô thị ở những tuyến đường và nút giao trọng điểm của Hà Nội.

Trước 31/7 không hoàn thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Trước 31/7 không hoàn thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, kiên quyết không lùi bất cứ mốc tiến độ nào, nhất định hoàn thành trên toàn quốc trước ngày 31/7/2022. Sau thời hạn này, nếu trạm thu phí nào chưa hoàn thành sẽ phải xả trạm, không được tiếp tục thu phí, chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Dầu thô tiếp tục suy yếu, nông sản lao dốc mạnh mẽ

Dầu thô tiếp tục suy yếu, nông sản lao dốc mạnh mẽ

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/06, thị trường hàng hoá chỉ nhận được tín hiệu tăng giá của 5 trong tổng số 31 mặt hàng được giao dịch liên thông thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV).

Chỉ tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 cho người trên 50 tuổi và các đối tượng đặc thù

Chỉ tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 cho người trên 50 tuổi và các đối tượng đặc thù

Theo Bộ Y tế, đối tượng tiêm mũi 4 là người từ 50 tuổi trở lên, người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng, thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19, công nhân, người làm việc các khu công nghiệp.