ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thiếu biển cấm, xe tải "tung tăng" lên phố giờ cao điểm 

Chu Đức
Như VOV Giao thông đã thông tin trên tần số 91mhz, vài tuần trở lại đây xuất hiện tình trạng xe tải trọng lớn ngang nhiên đi trên phố Minh Khai, đoạn từ chân cầu vượt Vĩnh Tuy hướng về cầu Mai Động (Hà Nội) trong giờ cao điểm sáng, tiềm ẩn nguy cơ gây ách tắc, TNGT.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Xe tải loại 12 bánh vô tư đi vào giờ cấm trên phố Minh Khai
Xe tải loại 12 bánh vô tư đi vào giờ cấm trên phố Minh Khai

Theo phản ánh của thính giả, vào giờ cao điểm sáng những ngày gần đây, trên cầu Mai Động hướng vào nội thành theo phố Minh Khai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) thường xuyên xuất hiện hai chiếc xe tải loại mang biển kiểm soát 98H-1098 và 29H-40510 ngang nhiên hoạt động trong giờ cao điểm.

Theo tìm hiểu, những chiếc xe này đã vi phạm Quyết định 06 năm 2013 của UBND TP Hà Nội về hoạt động của các phương tiện giao thông trên địa bàn thành phố. Theo đó, trong phạm vi trung tâm thành phố, các loại xe ô tô vận tải có trọng lượng từ 1,25 tấn trở lên, xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng, xe chuyên dùng và các loại xe máy thi công chỉ được phép lưu hành từ 21h00 đến 6h00 sáng ngày hôm sau và phải có giấy phép lưu hành của cơ quan có thẩm quyền.

Chia sẻ với phóng viên, một số thính giả sinh sống trên phố Minh Khai cho hay:

“Rõ ràng là rất khó phạt người ta, vì đâu có biển. Đợt đầu là có biển, nhưng giờ bỏ đi. Thế thôi”.

“Đa số là xe phục vụ xây dựng ở trong mạn này thôi. Thực trạng dẫn đến buổi sáng ở đây thường hay tắc đường”.

Đoạn từ chân cầu Vĩnh Tuy đến ngõ 199 chỉ có 1 biển cấm xe khách, xe tải vào giờ cao điểm sáng, chiều. Trong khi biển cấm theo Quyết định 06 (cấm xe tải từ 6h-22h) đã biến mất
Đoạn từ chân cầu Vĩnh Tuy đến ngõ 199 chỉ có 1 biển cấm xe khách, xe tải vào giờ cao điểm sáng, chiều. Trong khi biển cấm theo Quyết định 06 (cấm xe tải từ 6h-22h) đã biến mất.

Theo tìm hiểu của phóng viên, những chiếc xe tải này có đích đến là ngõ 199 Minh Khai. Phóng viên đã cung cấp toàn bộ hình ảnh, biển kiểm soát, ngày giờ hoạt động của những chiếc xe này cho lực lượng chức năng.

Ông Lê Hồng Quân, Đội trưởng Đội Thanh tra GTVT quận Hai Bà Trưng, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, số lượng xe vi phạm quyết định 06 trên địa bàn rất hiếm, nhưng không phải là không có. Từ đầu năm 2020 đến nay, đơn vị xử lý 312 trường hợp vi phạm, trong đó chỉ có 2 vụ xe vận tải đi vào đường cấm, phạt hành chính 3,9 triệu đồng.

Ông Lê Hồng Quân nêu một nguyên nhân đến từ hạ tầng biển báo trong quá trình tổ chức lại giao thông phục vụ thi công tuyến đường vành đai 2 đoạn Minh Khai giao với Kim Ngưu: “Trong quá trình thi công tại vị trí này, đơn vị thi công và đơn vị tổ chức giao thông đã có thiếu sót là không cắm lại biển cấm xe theo Quyết định 06 dẫn đến việc lái xe không biết đi vào phố cấm hoặc hiểu nhầm đoạn tuyến này đang được cho phép đi. Sau khi nắm bắt thông tin, chúng tôi đã yêu cầu Công ty cổ phần công trình giao thông Hà Nội bổ sung lại biển báo theo Quyết định 06 tại vị trí này”.

Liên quan các xe tải vi phạm mà VOV Giao thông phản ánh, Đội trưởng Đội Thanh tra GTVT quận Hai Bà Trưng nêu hướng xử lý: “Trước mắt, chúng tôi sẽ vào điểm mà phương tiện đến để làm công tác tuyên truyền. Sau đó, khi biển báo được khôi phục, chúng tôi sẽ tiến hành xử phạt nếu các phương tiện cố tình vi phạm”.

Theo khảo sát của phóng viên, đoạn phố Minh Khai từ chân cầu Vĩnh Tuy đến ngõ 199 hiện chỉ có 1 biển cấm xe tải, xe khách khung giờ 6h-9h và 16h30-19h30. Còn biển cấm theo Quyết định 06 (cấm xe tải, xe khách từ 6h-22h) đã biến mất sau khi đơn vị thi công rào chắn công trường.

Bà Đỗ Thanh Thủy – Phó Tổng giám đốc công ty cổ phần công trình giao thông Hà Nội thừa nhận thực trạng thiếu hụt biển cấm: “Hiện nay, do tuyến đường vành đai 2 đang thi công đã được cấp phép để rào chắn lại. Do đó, hệ thống biển báo trên hệ thống dải phân cách tuyến đường này cũng bị rào chắn. Chúng tôi cũng đã phối hợp với đơn vị thi công, khi hoàn thành họ có trách nhiệm hoàn trả lại biển báo cũ”.

Được biết, UBND TP Hà Nội dự kiến sẽ sớm ban hành Quyết định sửa đổi Quyết định 06 về hoạt động phương tiện giao thông do có nhiều bất cập liên quan đến biển cấm theo Quyết định này, gây phản ứng từ các doanh nghiệp vận tải.

Dù vậy, trong bối cảnh công trường đang thi công, việc thiết hụt biển báo, dù chỉ là 1 biển, cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của các phương tiện, đặc biệt là xe tải, xe khách, đối tượng chịu tác động lớn nhất. Do đó, các cơ quan chức năng cần phối hợp đồng bộ, vào cuộc quyết liệt, kiên quyết hơn nữa trong việc xử lý vi phạm và hoàn thiện hệ thống biển báo để hạn chế tình trạng xe tải vô tư “tung tăng” lên phố giờ cao điểm.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn