ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thiên lý hữu tình: Từ yêu Tiếng Anh trở thành yêu cả cuộc sống 

Nhật Bình - Mạnh Thắng
Câu chuyện đẹp hôm nay kể về những thế hệ tương lai của đất nước, một CLB của một trường Cấp 3 tại Hà Nội. Từ 1 CLB sở thích Tiếng Anh trở thành tình yêu đời, yêu người và yêu cả cuộc sống.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Những món quà nhỏ được gửi tới tay những người lao động nghèo trong đêm đông Hà Nội - Ảnh minh họa

Được ra đời từ năm 2014, Câu lạc bộ We are 222 vốn là CLB dành cho các bạn học sinh yêu thích môn học Tiếng Anh và văn hóa nước Anh của Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam với những hoạt động sinh hoạt về văn hóa nước Anh và giới thiệu nền văn hóa đó tới mọi người.

Gặp gỡ với chúng tôi, em Nguyễn Đỗ Quý Linh, Học sinh lớp 11 Anh 2, chủ nhiệm CLB cho biết, từ nhiều năm nay, CLB vẫn duy trì một cộng đồng yêu văn hóa Anh và gắn kết mọi người với nhau. Khoảng 3 năm trước, một hoạt động khá thú vị tại CLB này đã diễn ra, đó là giảng dạy Tiếng Anh miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu vùng xa.

Sau hoạt động này, các bạn trong CLB đều có chung một cảm nhận đấy là ý nghĩa quá, và quyết tâm sẽ duy trì hoạt động này đều đặn. Thế là khởi nguồn của những tấm lòng tốt, những câu chuyện đẹp bắt đầu.

Như thường lệ, cứ mỗi năm, các em lại dành một khoảng thời gian rảnh, thường là mùa hè để tổ chức các lớp học Tiếng Anh miễn phí cho các em nhỏ vùng cao. Sau đó một thời gian các em lại nghĩ ra thêm những ý tưởng mới hay ho và thú vị hơn trong các hoạt động cộng đồng.

Dần dà, mỗi năm lại thêm một hoạt động thiện nguyện, năm thì vào Bệnh viện, năm thì vào trại trẻ mồ côi SOS, hay gần đây nhất là phát quà nhân dịp Giáng sinh cho người vô gia cư trên địa bàn TP Hà Nội. Quý Linh chia sẻ, năm vừa rồi do dịch bệnh Covid-19 nên dự định của bọn em cũng gặp rất nhiều khó khăn, từ việc chuẩn bị, kêu gọi các nguồn hỗ trợ, tài trợ của các mạnh thường quân cho đến tuyển thêm CTV đều gặp cản trở.

Nhưng vì tình yêu với việc lan tỏa yêu thương đến mọi người, mà Linh cùng các bạn trong CLB của mình vẫn quyết tâm thực hiện bằng được dự án này mặc dù em bảo lịch thi còn dày đặc mà thời gian chuẩn bị chỉ có 1 tháng với vỏn vẹn khoảng 10 bạn tham gia.

Nói về dự án gần đây nhất, Linh chia sẻ, hoạt động đi giúp đỡ người khó khăn thì là hoạt động thường niên của CLB. Năm nay CLB chọn vào dịp Giáng Sinh và đã lên ý tưởng chọn những đồ khá thiết thực như là găng tay, tất để đi tặng những người vô gia cư vào đúng đêm Noel trên đường phố Hà Nội. Vì các em nghĩ đây là thời điểm thời tiết khá lạnh, người khó khăn người ta không có những đồ vật đủ giữ ấm cơ thể nên các em muốn lan tỏa sự ám áp và tình yêu thương đến những người khó khăn trên đường phố Hà Nội.

Những hành động đẹp của các bạn trẻ cho cùng ta thêm niềm tin và yêu cuộc sống hơn
Những hành động đẹp của các bạn trẻ cho chúng ta thêm tin và yêu cuộc sống hơn - Ảnh minh họa

Lắng nghe những chia sẻ của bạn Nguyễn Đỗ Quý Linh, chủ nhiệm CLB We are 222 để hiểu xem vì sao các em lại chọn những hành động đẹp để làm nhưng cũng sẽ gặp khó khăn nhất là với độ tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” này.       

PV: Khi tham gia các hoạt động thiện nguyện như vậy, có bao giờ các thành viên trong CLB bị bố mẹ hay gia đình phản đối không ?   

Bạn Nguyễn Đỗ Quý Linh: Như em thấy, bố mẹ của các bạn trong CLB cũng không phản đối về việc này, bởi vì các bạn cũng nói rõ về tính chất và ý nghĩa, cũng như xin phép đàng hoàng.

Cụ thể như gia đình em thì bố mẹ em rất ủng hộ luôn, ủng hộ việc làm và cùng em đi luôn. Mẹ em cũng đi cùng em luôn, cũng như là để đảm bảo an toàn cho cả một nhóm người cũng toàn trẻ con cả.

PV: Chắc chắn khó khăn là điều sẽ gặp phải khi tổ chức và tham gia các hoạt động thiện nguyện, vậy vì sao, các em lại muốn tổ chức các hoạt động này ?   

Bạn Nguyễn Đỗ Quý Linh: Thứ nhất, em thấy hoạt động này khá sát với tinh thần của CLB là truyền bá văn hóa Anh cho mọi người cùng biết đến.

Thứ 2, em muốn mang lại một năng lượng gì đấy, tích cực gì đấy cho mọi người, nhất là những người đang gặp khó khăn.   

PV: Theo em, qua các hoạt động này, em cùng các bạn trong CLB sẽ nhận được điều gì ?   

Bạn Nguyễn Đỗ Quý Linh: Bọn em sẽ nhận lại ít nhất là niềm vui vì mình đã làm được cái gì đấy mang lại lợi ích và một ít niềm vui và hạnh phúc cho người khác, nhất là người khó khăn.

Và bọn em cũng học được nhiều hơn về cuộc sống, khi mà tặng quà cho những người vô gia cư. Bọn em cũng có thời gian được chuyện trò và tâm sự để biết thêm những hoàn cảnh khá éo le của các cô bác. 

Cả ngày chỉ biết ngồi ở nhà học thôi thì có một số dịp hiếm hoi được ra ngoài, tiếp xúc với cuộc sống, bọn em cũng cảm thấy mình trưởng thành hơn một chút.

---

Khi được hỏi về những dự định trong tương lai của năm mới, CLB sẽ làm hoạt động gì, Linh vẫn khá đắn đo vì các em vẫn còn đang phải tập trung học, đặc biệt năm tới sẽ là năm quan trọng với những thành viên trong CLB phải tập trung cho kỳ thi quan trọng nhất của cuộc đời mỗi con người.

Tuy nhiên Linh vẫn khẳng định chắc chắn các em vẫn sẽ làm và duy trì việc dạy học tiếng Anh cho trẻ em khó khăn ở vùng cao, và tiếp tục lên kế hoạch cho những dự án thiện nguyện phù hợp với bản thân và các bạn trong câu lạc bộ. Vì em cho rằng, đã có “máu” làm tình nguyện rồi thì sẽ khó bỏ lắm.

Rõ ràng lòng tốt sẽ chẳng có một hình thù, mô tuýp nào cụ thể cũng không biết thời điểm bắt đầu hay kết thúc. Dù có khó khăn thì lòng tốt ấy sẽ thể hiện theo một hình thức khác đi nhưng ý nghĩa thì vẫn sẽ không tay đổi.

Như câu chuyện này, có thể năm tới đây, các em sẽ thi Đại học, sẽ không dành được thời gian cho các hoạt động thiện nguyện nhiều, nhưng rồi sẽ lại đến một thời gian, các em trưởng thành hơn, và lại mang theo những dự định đem lại đầy ắp những hy vọng cho người khó khăn. Hy vọng rằng thiên lý hữu tình hôm nay sẽ mang tới cho các bạn một câu chuyện bình dị nhưng lại có chứa đựng nhiều suy nghĩ, để chúng ta thêm tin và yêu cuộc sống, bởi cuộc sống còn quá nhiều những điều hạnh phúc đến từ những thứ nhỏ nhoi.

---

Các bạn thân mến, nếu trong những phút giây của cuộc sống thường ngày hay trên những con đường mà các bạn đi qua, có những câu chuyện khiến các bạn nhớ mãi về tình người, tình yêu cuộc sống, rất mong các bạn hãy chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: thienlyhuutinhfm91@gmail.com

Chương trình phát sóng chiều thứ Ba, phát lại chiều thứ Năm hàng tuần trên kênh VOV Giao thông. Để nghe thêm hoặc nghe lại chương trình trên các thiết bị di động, thính giả có thể truy cập website vovgiaothong.vn, các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast (trên hệ điều hành iOS); Google Podcast (trên hệ điều hành Android); rồi sau đó gõ từ khoá: VOVGT, VOV giao thông; hoặc gõ tên các chương trình.

 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn