ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thiên lý hữu tình: Tình người trong tâm dịch  

Phương Thảo
Trong tâm dịch, tại các tổ dân phố, khu nhà trọ, nhiều công nhân gặp thiếu thốn, ăn uống tằn tiện cầm cự qua ngày; sáng lên những tấm lòng nhân ái, chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Chiều muộn ngày 22/5, anh Đặng Minh Trí, 24 tuổi, quê Quảng Bình đã đến thành phố Bắc Giang sau khi vượt hơn 500km từ thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình để tình nguyện tham gia lực lượng y tế Bắc Giang chống dịch.

Là lái xe cứu thương ngoại tỉnh nhiều, Trí có kinh nghiệm từ xem trước hành trình, chuẩn bị chi phí… nên không nề hà tham gia đội ngũ lái xe cứu thương cho Bắc Giang, dù có phải chở F0. 

Vượt qua chặng đường dài, ngay sau khi đến Bắc Giang với bữa trưa chóng vánh, Đoàn thầy thuốc Quảng Ninh đã di chuyển đến Khu công nghiệp Quang Châu (Việt Yên) bắt tay ngay vào việc lấy mẫu xét nghiệm hàng trăm nghìn mẫu cho công nhân. 

Chàng trai Đặng Minh Trí (mặc đồ bảo hộ) và chiếc xe cứu thương có mặt tại TP Bắc Giang chiều 22-5 - Ảnh: NVCC
Chàng trai Đặng Minh Trí (mặc đồ bảo hộ) và chiếc xe cứu thương có mặt tại TP Bắc Giang chiều 22-5 - Ảnh: NVCC

Tiếp sau Quảng Ninh, Bắc Giang đón nhận thêm nhiều lực lượng chi viện nữa từ Hải Dương, Hà Nội đã đến Khu công nghiệp Vân Trung tiếp sức cho tỉnh Bắc Giang chống dịch.

Ông Nguyễn Xuân Tình, Chánh văn phòng Sở Y tế tỉnh Bắc Giang khi tiếp nhận sự hỗ trợ của mỗi cá nhân, của các tổ chức, đơn vị từ mọi miền tổ quốc đã chia sẻ: "Cộng đồng toàn quốc ủng hộ rất nhiều từ trang thiết bị, phương tiện đến thuốc men, vật tư y tế, đồ bảo hộ…

Nói chung là tất cả những nhu cầu cơ bản đều được mọi người quan tâm ủng hộ, phần nào cũng đỡ được gánh nặng cho ngành y tế. Về nhân lực thì từ công an, quân y, bộ đội đã được các bệnh viện, các tỉnh bạn cử đến theo yêu cầu của tỉnh.

Từ Yên Bái rồi thì Thái Nguyên, Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Dương, Trường Đại học Y tế công cộng, tổng cộng đã có khoảng 1.500 người hỗ trợ cho ngành y tế Bắc Giang nói chung"

Bên cạnh yêu cầu cấp bách là cần sớm lấy mẫu xét nghiệm càng nhanh càng tốt các công nhân trong những khu công nghiệp thì việc viện trợ nhu yếu phẩm cho các chốt kiểm dịch, ở khu cách ly, công nhân khu giãn cách, phong toả cũng cấp thiết hơn lúc nào hết. Và ngay lập tức, những “tâm thư”, lời kêu gọi ủng hộ chống dịch trên trang cá nhân, của các tổ chức, hội, nhóm mang lại sức lan toả vô cùng lớn lao.

Gia đình anh Phùng Văn Trí và chị Thân Thị Hải, thôn My Điền 1 dành ra cả một ngôi nhà rộng lớn làm kho trung chuyển hàng cứu trợ. Mọi chuyện đến rất tự nhiên, mới đầu chị giúp đỡ vài trường hợp công nhân gặp khó khăn, rồi nhiều cuộc điện thoại, nhiều tin nhắn của các bạn công nhân gửi đến chị mong muốn được trợ giúp trong lúc khó khăn.

Chị Hải dùng Facebook, Zalo chia sẻ khó khăn của các bạn công nhân để kêu gọi tài trợ. Nguồn hàng về nhiều thế rồi anh chị trở thành cầu nối, thành địa chỉ tin cậy của những hoàn cảnh cơ nhỡ trong khu cách ly.

Theo lời kêu gọi của chị, rất nhiều người dân đã tình nguyện đến giúp anh chị vận chuyển hàng hóa cứu trợ đến từng địa chỉ cụ thể.

Với những chủ nhà trọ, bản thân cũng đang phải tự cách ly, đây quả là điều vui mừng; vì thông qua đó mà họ có thể tương trợ lẫn nhau, vượt qua những giờ khắc cam go, thử thách nhất.

Tình nguyện viên vượt đường sá xa xôi từ Đà Lạt ra Bắc Giang tham gia hỗ trợ phòng chống dịch - Ảnh: TỈNH ĐOÀN BẮC GIANG
Tình nguyện viên vượt đường sá xa xôi từ Đà Lạt ra Bắc Giang tham gia hỗ trợ phòng chống dịch - Ảnh: TỈNH ĐOÀN BẮC GIANG

Như ông Nguyễn Văn Văn, một chủ nhà trọ chia sẻ: Gia đình chị Hải đấy mới xứng đáng là những người làm  từ thiện. Họ dám đương đầu vào tận những chỗ cần cứu trợ, cho các cháu thứ nhất về tinh thần và thứ hai là vật chất, các cháu nó cũng rất là phấn khởi. Còn chị Thân Thị Hải, cũng có quá nhiều cảm xúc đọng lại trong những ngày sống trong tâm dịch này. 

PV VOV Giao thông có cuộc trò chuyện với chị Thân Thị Hải

PV: Đứng trong tâm dịch, chị cảm nhận thế nào về những khó khăn của người dân, đặc biệt là những công nhân trong khu công nghiệp đang bị phong tỏa?

Chị Thân Thị Hải: Khi dịch bùng phát, là người con của quê hương, tôi không thể cầm được nước mắt khi nhìn thấy các cháu công nhân. Nhiều cháu có tiền nhưng không rút được tiền, không có tiền ăn; công việc thời vụ xuống đi làm được một tháng hoặc nửa tháng vài ba hôm.

Vấn đề quan trọng nhất là nhu cầu thiết yếu của các bạn ý để duy trì cuộc sống trong dịp này, 21 ngày mà có khả năng còn dài hơn nữa.

Chủ trọ thì hỉ hỗ trợ được phần nào thôi. Thực sự tự đáy lòng rất thương các cháu.  Từ hôm 19/5 bắt đầu dịch bùng phát ở quê tôi, tôi kêu gọi tất cả mọi người, viết bài trên Facebook, Zalo.

Từ đấy rất nhiều nhà hảo tâm đã chung tay cùng với gia đình tôi. Họ ủng hộ hàng tấn rau củ quả, họ ủng hộ bằng tiền mặt, gạo. Có những bạn nước ngoài khi nghe tin cũng gửi quà về để chung tay cùng với bà con. 

PV: Có thể thấy rằng hễ cứ nơi đâu người dân gặp khó khăn, dù là thiên tai hay bệnh dịch thì sẽ thấy những nghĩa cử, sự chung tay góp sức của đồng bào cả nước. Còn ở Bắc Giang, khi đang đứng giữa tâm dịch, chị cảm nhận thế nào về điều này?

Chị Thân Thị Hải: Từ đầu đến bây giờ các cấp, ban ngành, lãnh đạo từ huyện đến xã, thị trấn, thôn, các anh, các chị rất quan tâm, hỏi han chia sẻ, động viên khuyến khích chúng tôi đi trao nhu yếu phẩm, bởi bên trong các cháu không  thể ra được.

Ai cũng quan tâm, ai cũng muốn chia sẻ thực sự cảm ơn cả mọi người trên khắp cả nước. Cũng thay mặt bà con, các cháu, xin cảm ơn tất cả mọi người cùng chung tay với người dân vùng dịch nói chung, người dân Bắc Giang nói riêng.

Ưu tiên số một của tổ thiện nguyện là cấp phát hàng cho các nhóm công nhân gặp khó khăn trong những khu phong tỏa, cách ly tuyệt đối.

Trong số hàng nghìn trường hợp công nhân bị cách ly phong tỏa này thì hiện nay đã có vài trăm trường hợp có nguyện vọng được hỗ trợ bữa ăn thường xuyên. Đó là chưa kể hàng nghìn công nhân khác có thể đi lại trong khu cách ly nhưng lại không có tiền dự phòng để tự trang trải cuộc sống cho mình.

Cùng với gia đình anh Trí, chị Hải, rất nhiều tấm lòng, nhiều nghĩa cử cao đẹp của người dân My Điền chung tay trợ giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn. Và còn nhiều lắm những tấm lòng hảo tâm của người dân cả nước đang hướng về Bắc Giang trong cuộc chiến chống lại COVID-19.    

---

Các bạn thân mến, nếu từng có trải nghiệm, hoặc chứng kiến những câu chuyện về tình người, tình yêu cuộc sống trên con đường bạn rong ruổi hàng ngày, hãy cùng chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: thienlyhuutinhfm91@gmail.com.

Chương trình phát sóng chiều thứ Ba, phát lại chiều thứ Năm hàng tuần trên kênh VOV Giao thông.

Để nghe thêm hoặc nghe lại chương trình trên các thiết bị di động, thính giả có thể truy cập website vovgiaothong.vn, các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast (trên hệ điều hành iOS); Google Podcast (trên hệ điều hành Android); rồi sau đó gõ từ khoá: VOVGT, VOV giao thông; hoặc gõ tên các chương trình. 
 

Bình luận

Đi lại

Tin nổi bật

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn