ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thiên lý hữu tình: Tình bạn đẹp từ một vụ va chạm 

Nhóm PV
Trên những cung đường hằng ngày ta vẫn đi, việc bắt gặp những vụ va chạm hay chính bản thân ta gặp phải có lẽ là điều ai cũng từng trải qua. Vẫn biết đó là điều không ai muốn xảy ra, thậm chí là để lại thiệt hại về người và của.... 

Nhưng có bao giờ bạn nghĩ rằng những sự việc không may đó lại có thể trở thành một kỷ niệm đẹp và khó quên không, cùng với đó là những bài học quý giá về tình người hay không? 

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Chiếc xe của anh Minh trầy xước sau va chạm
Chiếc xe của anh Minh trầy xước sau va chạm

Vào một ngày đầu tháng tư, hòm thư điện tử của VOV Giao thông có nhận được một lá thư của một thính giả gửi muốn tìm người. Lá thư cụ thể như sau:

“Xin chào Nhà đài! Tôi là một thính giả thường xuyên của chương trình giờ cao điểm. Tối ngày 21/3 tôi có va quẹt với một bác tài lái xe Innova BKS 51G-868.74 trên đường Nguyễn Văn Linh, Q7, trước chung cư Sky Garden, hậu quả là xe tôi bị trầy móp đuôi sau.

Sau khi trao đổi thì bác tài xế đó đồng ý bồi thường cho tôi một số tiền để sửa chữa xe tôi và nhanh chóng rời đi, không có số điện thoại liên lạc. Tuy nhiên hôm nay tôi đem xe đi sửa chữa, số tiền thực tế hết ít hơn nhiều so với số tiền mà bác tài xế kia đã đưa cho tôi.

Số tiền thừa không quá lớn nhưng cũng đáng kể so với ngày công chạy xe của bác tài. Bác tài xế đó chạy xe dịch vụ hay xe công nghệ nên chắc cũng sẽ nghe đài FM.

Qua email này mong nhờ nhà đài nhắn gửi thông tin giúp tôi tìm lại bác tài đó để gửi lại số tiền thừa. Lúc nhận tiền tôi cũng hơi áy náy vì bác tài cũng trình bày chạy xe thuê, không muốn gọi bảo hiểm vì sợ mất thời gian, cho dù tôi có đề nghị trao đổi sdt để hỗ trợ bác ấy trong việc làm bảo hiểm.

Nếu bác tài nghe được xin để lại số điện thoại, tôi sẽ liên lạc hoặc liên lạc lại với tôi qua email: mtsvnmo@gmail.com vì tôi không tiện để số điện thoại và thông tin cá nhân lên công cộng.

Kính thư, một thính giả xin được giấu tên."   

Ngay sau khi lá thư được đăng tải, chúng tôi cũng cảm thấy rất tò mò về câu chuyện này, về cả chủ lá thư vì hành động tìm người để trả lại tiền, về cả bác tài xế gây ra vụ va chạm với cách ứng xử đẹp.

Cũng thử lần theo thông tin liên lạc duy nhất để lại trong thư, gửi mail với mong muốn được lắng nghe và chia sẻ câu chuyện này lên sóng. May mắn, lá thư chúng tôi gửi đi đã được hồi âm 2 ngày sau đó. Vì lí do muốn giữ kín thông tin, chúng tôi gọi anh là Minh.

Kể chi tiết hơn về tình huống ngày hôm đó, anh Minh chia sẻ, tối hôm đó khi cùng gia đình di chuyển về nhà tại Q.7, TP HCM, thì bác tài Vũ (sau này khi liên lạc được anh Minh mới biết tên) cũng trung tuổi, khoảng 45-50 tuổi, không may khi nhập làn đã quệt, va chạm với xe của anh Minh.

Ngay sau đó, cả 2 bên xuống xe với thái độ bình tĩnh, anh Minh có đề nghị trao đổi thông tin và gọi bảo hiểm của cả 2 xe để bảo hiểm giải quyết. Tuy nhiên vì bác tài Vũ do đang gấp và có vẻ vội vàng nên đã quyết định không gọi bảo hiểm và đề nghị được bồi thường bằng tiền mặt.

Và sau đó khi anh Minh mang xe đi sửa chữa, thì số tiền hết ít hơn số tiền mà bác tài Vũ đã đền bù nên đã quyết đinh nhờ đến VOV Giao thông hy vọng sẽ tìm được bác tài Vũ để trả lại số tiền thừa, vì theo anh, số tiền đó cũng là do công sức vất vả mà bác tài kia mới có được, và số tiền đó có khi cũng phải bằng một vài ngày công của các bác tài xế trở khách.

Sau những hành động đẹp, 2 anh đã trở thành những người bạn, khởi nguồi từ sự tử tế trong tấm lòng mỗi người
Sau những hành động đẹp, 2 bác tài đã trở thành những người bạn, khởi nguồi từ sự tử tế trong tấm lòng mỗi người

Áy náy là từ để miêu tả cảm xúc mà anh Minh liên tục dùng khi nhớ về câu chuyện, áy náy vì thực lòng không muốn bắt đền bác tài Vũ, mà muốn gọi bảo hiểm để giải quyết cho cả 2, áy này vì bác tài Vũ cũng là người lao động, số tiền mà bác tài Vũ bỏ tiền túi ra có thể là nhiều ngày công của một người lao động.

Và chính điều đó khiến anh quyết định tìm cách để trả lại số tiền thừa sau khi sửa xe cho bác tài Vũ.

Như một cái duyên kết nối những người tử tế, sống đẹp với nhau, chỉ sau 2 ngày đăng tin trên fanpage VOV Giao thông, anh Minh đã nhận được mail của bác tài Vũ kèm số điện thoại. Thế là anh Minh kết nối được với anh Vũ, bày tỏ niềm vui, sự trân quý và xin được trả lại số thừa mà anh Vũ đền bù cho mình sau khi đi sửa xe.   

Trong câu chuyện này, anh Minh hoàn toàn có thể nhận số tiền bồi thường kia như một đền bù cho tổn thất mà chẳng ai mong muốn gặp phải, cũng như anh Vũ hoàn toàn có thể gọi bảo hiểm rồi để bảo hiểm giải quyết chứ không cần bỏ tiền túi của mình. Thế nhưng có lẽ, sự tử tế và tấm lòng trắc ẩn của cả 2 người đã không để những hành động trên xảy ra.

Và có lẽ chính bởi những hành động đẹp ấy mà sau vụ việc trên, 2 anh đã trở thành những người bạn với một tình bạn đẹp, khởi nguồi từ chính sự tử tế trong tấm lòng mỗi người.

Khoảnh khắc đầu tiên khi trò chuyện với tác tài Vũ, anh Minh kể đó là niềm vui vì được gặp người tử tế. Vừa là niềm vui của chính mình, cũng là niềm vui của cả bác tài Vũ: Mình nhận được thông tin là bốc máy gọi ngay cho bác tài xế đấy. Sau đó cũng nói chuyện, còn bật zalo xem để xác nhận đúng là người hôm đấy.

Thế là cũng nói chuyện, bác ấy rất vui, rồi bác ấy cho mình số tài khoản, mình chuyển lại số tiền còn thừa đấy, bác ấy vui lắm. Bác ấy cũng kể là làm bảo hiểm thì cũng mất nhiều tiền nên vui lắm, mình cũng thấy rất vui khi làm việc này.

Anh Minh bảo sau vụ việc này, anh cảm thấy vui, vì tự nhiên lại có thêm một người bạn mặc dù hoàn cảnh gặp nhau lại là hoàn cảnh chẳng ai muốn. Thế mới thấy, thái độ và tấm lòng trắc ẩn có một sức mạnh rất lớn, nó có thể biến những thứ tưởng chừng như phiên phức, tai họa, đen đủi trở thành những câu chuyện đẹp, đầy tình người và ấm áp trong cuộc sống.

Nếu ngay khi xuống, bác tài Vũ hay anh Minh tỏ thái độ khó chịu, hay cãi cọ thì chưa chắc đã có câu chuyện đẹp như thế, nếu bác tài Vũ không chân thành nhận lỗi và xin được bồi thường thì cũng sẽ không có chuyện anh Minh cảm thấy áy náy mà tìm cách để liên lạc trả lại số tiền thừa.

Và nếu không có những điều đó xảy ra thì giờ đây cũng không có một tình bạn đẹp nào xảy ra giữa 2 người xa lạ như vậy.

Thế mới thấy, sự tử tế trong cuộc sống thật kì diệu!

--

Các bạn thân mến, Thiên lý hữu tình hôm nay xin được khép lại tại đây. Nếu bạn có những câu chuyện hữu tình trên các cung đường của cuộc sống, hãy chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: thienlyhuutinh@gmail.com.

Chương trình phát sóng chiều thứ Ba, phát lại chiều thứ Năm hàng tuần trên kênh VOV Giao thông.

Để nghe thêm hoặc nghe lại chương, thính giả có thể truy cập website vovgiaothong.vn, các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast; Google Podcast với từ khoá: VOVGT, VOV giao thông; hoặc gõ tên các chương trình.

 

Bình luận

Đi lại

Tin nổi bật

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn