ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thiên lý hữu tình: Sẵn sàng cho khoảnh khắc cần lòng tử tế  

Phương Thảo
Ranh giới giữa lòng tốt với những hành vi bình thường đúng chuẩn đôi khi thật khó phân định. Và trong Thiên lý hữu tình hôm nay, hãy cùng nhau cắt nghĩa đúng cho hai từ: Người tốt.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Trong những ngày vừa qua, chúng ta đều biết tới câu chuyện cứu người đặc biệt hi hữu, được ví như “anh hùng” giữa đời thực của người lái xe Nguyễn Ngọc Mạnh giúp cháu bé 2 tuổi sống sót sau khi rơi từ chung cư tầng 12.

Song về phía mình, anh Nguyễn Ngọc Mạnh chỉ một mực nhận mình là một người bình thường như bao người khác, và ai cũng sẽ làm như anh nếu gặp tình huống đó.

Chẳng phải, trong cuộc sống thường ngày, chúng ta cũng sẽ sẵn sàng giúp một ai đó khi họ cần, như nhặt được của rơi trả người đánh mất hay dắt một cụ già qua đường đó sao? Nếu coi những hành động đó là biểu hiện của lòng tốt, sự đặc biệt, phải chăng sẽ biến những hành vi xấu trở thành phổ biến, bình thường?

Ranh giới giữa lòng tốt với những hành vi bình thường đúng chuẩn đôi khi thật khó phân định. Và trong Thiên lý hữu tình hôm nay, hãy cùng nhau cắt nghĩa đúng cho hai từ: Người tốt.   

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Một buổi sáng, trong khung giờ cao điểm, VOV Giao thông nhận được một tin nhắn của thính giả. Không phải những tin nhắn phản ánh tình trạng ùn tắc. Cũng không phải một lời than vãn. Mà đó gần như một lời reo vui của một thính giả gửi đến chúng tôi: “Một ngày tuyệt vời ngay từ những phút đầu tiên. Nếu bạn nghĩ rằng giao thông Hà Nội quá tệ thì đó là suy nghĩ đúng. Nhưng hôm nay tôi đã gặp được một thiên thần. Lần nào đi bộ qua mấy ngã tư cũng là một cuộc chiến. Người xe lộn xộn. Hôm nay khi đi sang đường thì quá nhiều ô tô đi đến, đột nhiên một xe ô tô đỏ dừng lại bíp còi ý bảo con bé đi qua đi. Vừa ngạc nhiên vừa vui, cúi đầu cảm ơn người lái xe và chạy qua đường rồi bất chợt mỉm cười. Đúng là cuộc sống những lúc không ngờ đến thì người tốt lại xuất hiện bất ngờ…”.

Đó là câu chuyện của Dung, học viên trường Đại học Y Hà Nội với một trải nghiệm cá nhân đầy xúc động của mình khi đã không biết bao lần chật vật qua đường không dễ dàng. Với cô, đó là một sự may mắn, và một sự hàm ơn với người tốt không quen.

Phóng viên VOV Giao thông có cuộc trò chuyện với thính giả Phạm Dung

PV: Bạn có thể chia sẻ lại câu chuyện của mình ngày hôm ấy?

Bạn Phạm Dung: Hôm đấy cũng như mọi khi, em trên đường đi tới trường. Thường thường chỗ Vincom Phạm Ngọc Thạch đầu phố Đông Tác là cái ngã tư đi rất là khó sang đường, mỗi lần đi là đánh vật để sang đường. Hôm đấy cũng vậy, em bước sang không thể sang được vì rất nhiều xe.

Tự dưng có một chiếc xe màu đỏ dừng lại. Lúc đầu em nghĩ là em chặn đường của họ nên em lùi lại. Nhưng chiếc xe không đi tiếp mà tuýt còi mấy lần liền. Em giật mình ngẩng lên nhìn thì xe vẫn dừng lại, em nghĩ là chủ xe cho mình đi qua đường và khi qua thì cúi đầu chào cảm ơn.

PV: Điều gì khiến bạn quyết định chia sẻ câu chuyện của mình với VOV Giao thông?

Bạn Phạm Dung: Thực ra thì rất vui vì lần đầu tiên trong đời, trên đường con đường đi học quen thuộc mà lại có một chủ xe tốt bụng như thế. Ngày hôm ấy khi đến trường, cái cảm giác của em là chưa bao giờ thấy vui và hạnh phúc như vậy.

Lần đầu tiên thấy tình cảm của người dân ở Hà Nội. Mỗi lần xuống Hà Nội học là em rất lo lắng, rất nhiều lần suýt bị xe quệt khi đi bộ. Đúng phải cảm ơn người lái xe hôm ấy.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bạn nghĩ sao về câu chuyện này? Tôi tin rằng đó là những lời chia sẻ chân thành, đầy cảm kích của một cô gái vẫn hàng ngày phải vật lộn để vượt qua dòng xe như một cơn lũ bất tận. Nhưng lời cảm kích của cô gái vẫn để lại những suy ngẫm về một hành động đáng lẽ là bình thường, đáng ra cần phổ biến với đại đa số người tham gia giao thông.

Chúng ta vẫn có sự nhầm lẫn khi cho rằng nhặt được của rơi trả người đánh mất, hay dẫn một cụ già qua đường, là người tốt. Thật ra, đó chỉ là hành động của một người bình thường cần được thực hành thường xuyên và rộng rãi trước khi trở thành thiểu số trong cuộc sống.

Nhặt được tiền của người khác đem trả lại? Đấy là người bình thường. Vì các hệ thống luật pháp nói chung đều khẳng định con người chỉ được phép lấy cái gì là của mình.

Gặp một người già qua đường, dừng lại giúp đỡ cũng là người bình thường. Bởi giúp đỡ người gặp khó khăn thuộc về giá trị cơ bản của mọi xã hội nếu như không phương hại gì cho mình và cho ai khác. Chỉ đơn giản, người bình thường là người luôn có ý thức tuân thủ luật pháp.

Người bình thường cần có hệ thống giá trị chung được công nhận rộng rãi. Nếu nhầm lẫn những hành động, việc làm hết sức bình thường như vậy là tốt, là điều đặc biệt sẽ khiến cho hành vi xấu trở thành bình thường và phổ biến. Hệ quả của sự nhầm lẫn giữa hành vi tốt và bình thường cũng có thể ảnh hưởng đến lối sống, hành vi, hệ thống giá trị của xã hội, tư duy văn hoá, giáo dục...

Có chăng, sự khác biệt giữa một hành động bình thường với lòng tốt, sự tử tế là khi như người thực hiện phải vượt qua những khó khăn. Họ phải mất nhiều công sức để tìm ra người đánh rơi. Họ có thể lỡ một việc quan trọng nhưng vẫn giúp đỡ người khác nếu họ thấy thực sự cần.

Quan trọng hơn, khi phải lựa chọn, người tốt sẽ chọn phương án phù hợp với những giá trị nhân văn dù nhiều khi thiệt hại cho họ. Chúng ta không ai chuẩn bị cho mình để trở thành một người hùng, nhưng chúng ta vẫn có thể tạo cho mình tâm thế sẵn sàng cho một khoảnh khắc bất chợt của cuộc sống, để lòng tốt và sự tử tế được thực hiện sứ mệnh của mình.   

--

Còn bạn, bạn có sẵn sàng cho một giây phút quyết định cần đến lòng tốt? Nếu từng có trải nghiệm, hoặc chứng kiến những câu chuyện về tình người, tình yêu cuộc sống trên con đường bạn rong ruổi hàng ngày, hãy cùng chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: thienlyhuutinhfm91@gmail.com.

Chương trình phát sóng chiều thứ Ba, phát lại chiều thứ Năm hàng tuần trên kênh VOV Giao thông. Để nghe thêm hoặc nghe lại chương trình trên các thiết bị di động, thính giả có thể truy cập website vovgiaothong.vn, các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast (trên hệ điều hành iOS); Google Podcast (trên hệ điều hành Android); rồi sau đó gõ từ khoá: VOVGT, VOV giao thông; hoặc gõ tên các chương trình. 

Bình luận

Đi lại

Tin nổi bật

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn