ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Những 'người vận chuyển' không chuyên và cuộc giải cứu nông sản vùng dịch 

Nhóm PV
Những ngày gần đây, chúng ta dễ dàng bắt gặp các điểm bán hàng cứu trợ nông sản của bà con vùng dịch Hải Dương. Cũng từ khó khăn này, mà biết bao câu chuyện đẹp nảy nở, những khung cảnh hữu tình đã được vẽ nên từ chính những điều tưởng chừng là một màu u ám.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Từ câu chuyện này, ta lại thấy tự hào một lần nữa về truyền thống rất đẹp của cả dân tộc, tương thân tương ái.

“5h30 sáng ngày 24/1, tại trụ sở Thành đoàn Hà Nội, gần 30 chiếc xe bán tải đã sẵn sàng để vận chuyển 35 tấn nông sản Hải Dương đến các điểm bán cho người dân.

Khi nhận được lời đề nghị hỗ trợ vận chuyển nông sản cho bà con khó khăn ở vùng dịch từ hội LHTN Việt Nam TP Hà Nội, ngay lập tức Đội Phản ứng nhanh CLB Xe bán tải Địa hình Việt Nam (PVC) đã liên hệ với các thành viên, huy động giàn xe bán tải đến điểm tập kết hàng để vận chuyển nông sản từ sáng sớm.

Cả đội cùng phối hợp với các thành viên của Thành đoàn Hà Nội gấp rút bốc dỡ hàng lên xuống xe. Đến 7h sáng, toàn bộ nông sản đã được đưa đến các điểm bán trên địa bàn TP Hà Nội và tới tay người dân Thủ đô.

Tại sao lại là: “Những “người vận chuyển” không chuyên”? Bởi tất cả các anh em làm nhiệm vụ vận chuyển này trong CLB PVC đều chỉ giống nhau bởi niềm yêu thích và đam mê với những chiếc xe bán tải địa hình, còn lại mỗi người đều có những công việc riêng. Họ là những người kinh doanh, là quản lí nhà hàng, là ông chủ quán cà phê, là nhà thầu công trình,… và rất nhiều các vị trí công việc khác nhau.

Cho đến khi họ gặp nhau, cùng tham gia các chuyến xe thiện nguyện, vận chuyển hàng hóa cứu trợ, đi làm những việc có ích cho xã hội, thì họ đã tự nhận, và cảm thấy tự hào khi được gọi là những “Người vận chuyển” không chuyên.   

Trong nhiệm vụ lần này, CLB Xe bán tải địa hình Việt Nam nhận được lời đề nghị của Thành đoàn Hà Nội là chở 35 tấn nông sản cứu trợ bà con Hải Dương gồm su hào , cà rốt, bắp cải, hoa,… từ trụ sở của Thành đoàn Hà Nội tới 6 điểm bán hàng trên địa bàn TP để kịp sáng sớm bán cho người dân thủ đô. Bởi nông sản đều là những loại rau củ tươi, nếu để lâu, sẽ không còn ngon nữa.

Anh Vũ Ngọc Ánh Dương, Đội trưởng đội Phản ứng nhanh của CLB cho biết: Khoảng 2h chiều thứ 3, CLB nhận được lời đề nghị này. Khi nhận nhiệm vụ, các anh em đều cảm thấy rất hào hứng và vui vẻ nhận lời ngay. Ngay sau khi đăng tải yêu cầu và lời đề nghị lên nhóm của CLB, chỉ chưa đầy 20 phút sau, đã chốt được đủ số lượng lên đường gồm 23 xe bán tải. Sau đó, còn có rất nhiều anh em khác còn tình nguyện đi cùng mặc dù không được điều động chỉ đề hỗ trợ mọi người, chung tay vận chuyển hàng hóa.

CLB Xe bán tải địa hình Việt Nam nhận được lời đề nghị của Thành đoàn Hà Nội là chở 35 tấn nông sản cứu trợ bà con Hải Dương

Vỏn vẹn 1 buổi chiều, mọi kế hoạch tập kết, chia nhóm, nguyên tắc đảm bảo an toàn như trang bị khẩu trang, đeo găng tay, giữ khoảng cách khi vận chuyển thế nào đã được vẽ ra một cách kỹ lưỡng và cẩn thận.

Rạng sáng hôm sau, các anh đã lên đường.

Theo kế hoạch, 5h30 sáng, 23 chiếc xe bán tải sẽ tập kết tại Trụ sở Thành đoàn Hà Nội (phố Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm), thế nhưng từ 5h sáng đã có xe có mặt rồi. Khi được hỏi mới biết, vì háo hức quá, nên các anh không ngủ được. Lấy việc thiện nguyện làm niềm vui, nên các anh cũng cảm thấy háo hức lây mà dậy từ rất sớm.

Anh Dương còn chia sẻ thêm, sáng hôm đó là sáng ngày thường, tức là có rất nhiều các anh em vẫn phải đi làm bình thường từ sáng sớm, nhưng vẫn cố gắng đồng hành cùng chuyến hàng, đi sớm, hoàn thành sớm rồi để kịp giờ đi làm. Bởi, làm việc tốt đối với các anh là điều nên làm, và cố gắng để làm được càng nhiều việc càng tốt. Và thế là chỉ trong vòng chưa đầy 2 tiếng đồng hồ, mọi công tác bốc dỡ, chuyển 35 tấn nông sản lên các xe, chuyển tới các điểm bán hàng và chuyển hàng xuống xe đã được hoàn thành một cách nhanh chóng.

Họ có gặp khó khăn trong những chuyến hàng thế này không, thì câu trả lời chắc chắn là có.

Được biết, tất cả chi phí trong những chuyến hành trình như đồ bảo hộ, chi phí xăng xe đều là các anh tự bỏ tiền túi mà không có bất cứ một nguồn hỗ trợ nào. Những tưởng những ông chủ nhà hàng, quán cà phê, những quản lý công trình, những ông chủ tập đoàn lớn đều sẽ thật khó khăn khi phải làm các công việc chân tay nặng nhọc; thế nhưng, họ đều gác lại những danh xưng kia sang một bên, để trở thành những người vận chuyển bình dị.

Tuy không chuyên nghiệp trong việc vận chuyển, nhưng chuyên  nghiệp trong việc chở đi những niềm vui và hy vọng.

Và đây không phải là chuyến đi đầu tiên. Đã có nhiều, rất nhiều các chuyến hành trình được hoàn thành, tuy nội dung, độ khó khác nhau, song niềm vui mang lại và ý nghĩa của mỗi chuyến hành trình lại đều giống nhau và rất to lớn.

Chính những kinh nghiệm, sức trẻ, lòng nhân ái đã biến những khó khăn thành những suy nghĩ tích cực. Đối với các anh, làm việc khó xong mệt là chuyện nhỏ, nhưng niềm vui đem lại cho chính mình lại là điều vô cùng quý giá và lớn lao.    

Ngay khi chúng tôi tìm hiểu về câu chuyện, ý nghĩ đầu tiên của chúng tôi đó là: liệu các anh này có làm được việc nặng và khó khăn không? Có làm bao bao giờ chưa? Liệu có lo sợ gì không?

Những câu hỏi này cuối cùng cũng đã có lời giải đáp từ đội trưởng đội Phản ứng nhanh, Câu lạc bộ Xe bán tải Địa hình Việt Nam, anh Vũ Ngọc Ánh Dương: 

"Được góp một chút công sức thì đó là niềm tự hào của chúng tôi. Câu lạc bộ chúng tôi, đặc biệt là đội phản ứng nhanh này cũng đã tham gia vận chuyển rất nhiều chuyến hàng. Như đợt dịch đầu chúng tôi cũng đã vận chuyển 8000 suất ăn cho Thành đoàn Hà Nội, nên tâm lí và sự chuẩn bị của anh em là luôn luôn sẵn sàng, không có gì là lo sợ cả".   

Chính những kinh nghiệm, sức trẻ, lòng nhân ái ấy đã biến những khó khăn thành những suy nghĩ tích cực. Đối với các anh, làm việc khó xong mệt là chuyện nhỏ, nhưng niềm vui đem lại cho chính mình lại là điều vô cùng quý giá và lớn lao.    

"Mình rất vui vì góp được một chút công sức vào công cuộc hỗ trợ bà con ở trong vùng dịch để bà con vơi đi chút khó khăn trong mùa dịch, cũng như góp một chút công sức vào công cuộc chống dịch", anh Dương chia sẻ.

Khi chia sẻ về những chuyến xe tiếp theo, anh Dương cười rồi bảo giờ thì chưa có kế hoạch cụ thể; nhưng cứ có là chắc chắn sẽ lên đường.

Có lẽ khi lắng nghe những câu chuyện như thế này, sẽ cảm thấy rằng cuộc sống này vẫn thật ý nghĩa. Trong mọi khó khăn hoàn cảnh thì chúng ta vẫn luôn một lòng, thể hiện được những giá trị cốt lõi của người Việt Nam, đoàn kết, tương trợ, đầy ấm áp.

Và những đóng góp thầm lặng của những con người vẫn luôn ngày đêm cố gắng miệt mài ấy sẽ luôn còn mãi trong trái tim của những người được nhận sự sẻ chia kia nói riêng và cả đồng bào nói chung.

---

Nếu bạn có những câu chuyện hữu tình trên các cung đường của cuộc sống, hãy chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: thienlyhuutinh@gmail.com.

Chương trình phát sóng chiều thứ Ba, phát lại chiều thứ Năm hàng tuần trên kênh VOV Giao thông. Để nghe thêm hoặc nghe lại chương, thính giả có thể truy cập website vovgiaothong.vn, các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast; Google Podcast với từ khoá: VOVGT, VOV giao thông; hoặc gõ tên chương trình.

Bình luận

Đi lại

Tin nổi bật

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn