ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thiên lý hữu tình: Lòng tốt dễ lây, vậy đừng chần chừ... 

Nhóm PV
Có lẽ rất nhiều người trong chúng ta đã được biết đến câu chuyện “Hai cảnh sát giao thông mở đường, đưa sản phụ sinh con trên ôtô đến bệnh viện”, đồng thời dành không ít lời khen, sự cảm động đối với hành động của những nhân vật chính trong câu chuyện này.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Hai chiến sĩ đội CSGT-TT Công an quận 5 dẫn đường cho xe con chở người đi đẻ
Hai chiến sĩ đội CSGT-TT Công an quận 5 dẫn đường cho xe con chở người đi đẻ - Ảnh cắt từ clip

Nhớ lại vụ việc ngày hôm ấy, anh Lê Minh Thanh, người tài xế cầm lái chiếc ô tô chở sản phụ vào bệnh viện vẫn không giấu nổi sự xúc động, xen lẫn vui mừng, phấn khởi.

Anh xúc động là bởi vì cảm kích vô cùng trước hành động giúp đỡ kịp thời, không hề do dự của hai đồng chí Cảnh sát giao thông. Đồng thời cũng rất phấn khởi, vì chính anh đã góp phần không nhỏ, giúp hai mẹ con sản phụ đó có thể mẹ tròn con vuông.

Anh chia sẻ, hôm ấy là vào khoảng 7 giờ sáng, vợ chồng sản phụ có gọi anh qua chở từ Đồng Nai lên Sài Gòn để nhập viện sinh em bé.

Tuy nhiên khi chỉ vừa đi hết cao tốc thì cô vợ đã la lên đau đớn, kèm theo đó là tiếng khóc của trẻ con, khiến anh cũng phát hoảng và bắt đầu luống cuống. Rồi đến khi vào được thành phố thì đường lại đông xe và nhiều đèn đỏ, lại khiến anh càng bối rối hơn. Vậy nên trước tình huống “tiến thoái lưỡng nan” đó, anh đã nhanh trí nghĩ ra cách là nhờ sự giúp đỡ từ công an.

Rất may, khi đến đoạn đường Võ Văn Kiệt giao với An Bình, anh đã thấy một trụ sở Cảnh sát giao thông, nên nhanh chóng tấp vào trình bày sự việc. Ngay lập tức, hai chiến sĩ cảnh sát giao thông đã điều khiển xe mô tô đặc chủng hú còi, mở đường cho ô tô đến bệnh viện một cách nhanh nhất.

Cảm kích bởi tấm lòng đẹp của hai chiến sĩ cảnh sát giao thông, anh Minh Thanh đã quyết định chia sẻ lại hình ảnh và câu chuyện này lên mạng xã hội, với mong muốn có thể lan toả rộng hơn câu chuyện tích cực, ấm áp về tình người này. \

Đoạn clip được ghi lại bằng camera hành trình của anh, sau đó đã nhận được vô số những bình luận khen ngợi của cộng đồng mạng, dành cho tinh thần của các chiến sĩ cảnh sát và cả chính anh, người tài xế đã nhanh trí nhờ sự giúp đỡ trong tình huống cấp bách.

Được biết hai chiến sĩ Cảnh sát giao thông trong câu chuyện này là đại úy Nguyễn Trung Hiếu và đại úy Đỗ Huỳnh Trung Quân, thuộc Đội Cảnh sát giao thông – Trật tự Công an quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh. Còn về phía mẹ con sản phụ sức, hiện khỏe cả hai cũng đã ổn định. Gia đình nhỏ cũng gửi lời cảm ơn đến sự giúp đỡ của các chiến sĩ cảnh sát và anh Thanh.

Phóng viên có cuộc trò chuyện với anh Lê Minh Thanh

Phóng viên: Chắc hẳn sự việc xảy ra ngày hôm ấy sẽ mãi trở thành một kỷ niệm khó quên trong cuộc đời anh. Có điều là tại sao trong tình huống vô cùng cấp bách đó, anh lại nghĩ đến phương án nhờ Cảnh sát giao thông giúp đỡ mà không phải cách khác ?

Anh Lê Minh Thanh: Khi mà vô tới cao tốc, thì bắt đầu chuyển dạ, la dữ lắm. Lúc đó tôi hoảng lắm, run dữ lắm.

Vừa qua hầm Thủ Thiêm, bà bầu mới vỡ nước ối, lúc đó nói chung càng ngày càng căng thẳng, Duy mới bảo là anh Thanh vượt đèn đỏ đi.

Lúc đó tôi mới xác định, nếu vượt đèn đỏ, sẽ có trường hợp không may xảy ra.

Mình  tài xế mà, mình làm theo những gì mình suy nghĩ chứ mình không có làm những việc mà người kế bên kêu mình làm theo.

Tôi cũng cầu mong, ước gì bây giờ mình gặp được công an. Chạy được một hồi nữa thì gặp được chốt công an nằm bên đường, ngay ngã ba luôn.

Tôi tấp xe vô đó, trình bày sự việc là có bà bầu như vậy đó. Hai chiến sĩ mới chạy ra xe, rồi mở còi hú để mà mở đường cho tôi di chuyển cho nó tiện trong thành phố. Giờ đó trong thành phố rất nhiều phương tiện di chuyển, đông lắm, mình muốn chạy nhanh cũng không tài nào chạy nhanh được.

Đại úy Nguyễn Trung Hiếu và đại úy Đỗ Huỳnh Trung Quân, thuộc Đội Cảnh sát giao thông – Trật tự Công an quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh - Ảnh Tuổi trẻ
Đại úy Nguyễn Trung Hiếu và đại úy Đỗ Huỳnh Trung Quân, thuộc Đội Cảnh sát giao thông – Trật tự Công an quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh - Ảnh Tuổi trẻ

Phóng viên: Bên cạnh vô vàn lời tán thưởng dành cho hành động của hai chiến sĩ Cảnh sát giao thông và anh, tôi thấy cũng có một vài bình luận trên mạng xã hội cho rằng đấy là trách nhiệm của Cảnh sát giao thông, cho nên chúng ta không cần phải quá tung hô, anh nghĩ sao về điều này ?

Anh Lê Minh Thanh: Với quan điểm của rất nhiều người, đó là nhiệm vụ của người ta, nhưng mà cũng đặt ra cái vấn đề khác là người ta có tấm lòng, người ta giúp liền, giúp không đắn đo, không biết chần chừ gì hết.

Khi mình vô, trực tiếp trình bày sự việc, hai anh ấy không một chút do dự, lên thẳng xe chuyên dụng để đi, gọn lẹ lắm. Nhiều người có thể sẽ vẫn ra xe để nhìn, để xác minh.

Lúc đưa sản phụ vào bệnh viện xong, em có kéo kính xuống, đưa tay ra làm tín hiệu, để mời hai anh lại bắt tay cảm ơn;  nhưng mà hai anh phẩy tay, ra hiệu cho mình lo cho bà bầu đi.

Xong xuôi, mình quay lại, để mà cám ơn vlà xin tấm hình làm kỷ niệm, nhưng mà anh bảo: “Thôi được rồi đi đi. Đừng có chụp hình anh, anh ngại. Thôi cứ về đi”.

Phóng viên:  Thực tế hiện nay, có khá nhiều  tài xế luôn có tâm lý e ngại hoặc thậm chí là từ chối thẳng thừng việc chở sản phụ sắp sinh hay người bị thương trên xe của mình. Anh thì lại hành động ngược lại, vậy chắc hẳn anh có quan điểm khác với số ít những tài xế như trên ?

Anh Lê Minh Thanh: Tôi từng đọc một bài báo cách đây một năm rưỡi, là có một tài xế taxi chở sản phụ đi sanh. Nhưng  trên đường đi sản phụ sanh trên xe, người tài xế taxi mới bỏ người sản phụ và em bé xuống đường, em bé mất trong lúc đang nằm bên đường để chờ xe xin đi. Như vậy thì thất đức lắm.

Mình cũng mong các bác tài, khi gặp vấn đề không chỉ trên xe, mà gặp những vụ tai nạn nhỏ, hoặc lớn bên đường, thì sẵn sàng tấp xe, để đưa người ta đi. Vì những tấm lòng như vậy chắc chắn sẽ được nhiều người chia sẻ, và mình làm thì chắc chắn người khác sẽ học.

Người Việt Nam thấy người ta làm sao mình làm vậy. Cứ thấy người ta làm sao là mình bắt chước làm vậy.

--

Đều là cách mà mỗi người cho đi và hết lòng giúp đỡ người khác, nhưng ở mỗi nhân vật trong câu chuyện trên, chúng ta lại có thể thấy những hình hài khác nhau của lòng tốt. Ở người chiến sĩ cảnh sát, đó là sự quyết đoán, không một phút chần chừ khi giúp đỡ người khác.

Còn đối với người tài xế taxi, nếu lòng tốt là một lựa chọn, thì anh chắc hẳn anh đã có một lựa chọn để đời, cho cả anh và gia đình sản phụ kia.

Nếu đối với nhiều người, hành động của họ cũng chỉ là điều bình thường, điều mà “ai rồi cũng sẽ làm”, thì có thể nghĩ đến câu nói này: "Thà thắp lên một ngọn nến còn hơn là nguyền rủa bóng đêm".

Những việc làm tốt, dẫu nhỏ bé đến đâu, thì cũng sẽ luôn có sức lan tỏa đối với cộng đồng và mời gọi thêm nhiều tấm lòng thiện khác. Bởi lòng tốt là thứ dễ lây, nên cớ gì chúng ta không chọn gieo mầm thiện và luôn tử tế với đời. 

Các bạn thân mến, nếu trong những phút giây của cuộc sống thường ngày hay trên những con đường mà các bạn đi qua, có những câu chuyện khiến các bạn nhớ mãi về tình người, tình yêu cuộc sống, rất mong các bạn hãy chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: thienlyhuutinhfm91@gmail.com.

Chương trình phát sóng chiều thứ Ba, phát lại chiều thứ Năm hàng tuần trên kênh VOV Giao thông. Để nghe thêm hoặc nghe lại chương trình trên các thiết bị di động, thính giả có thể truy cập website vovgiaothong.vn, các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast (trên hệ điều hành iOS); Google Podcast (trên hệ điều hành Android); rồi sau đó gõ từ khoá: VOVGT, VOV giao thông; hoặc gõ tên các chương trình.

 

Bình luận

Đi lại

Tin nổi bật

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn