ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thiên lý hữu tình: Khi gà trống nuôi con của người khác  

Thu Thuỷ - Nhật Bình
Sống nơi rừng sâu heo hút, nơi mà điều kiện vật chất luôn trong tình trạng thiếu thốn, ấy thế mà anh Luyến lại nuôi những 4 người con, đang trong độ tuổi từ cấp 1 đến cấp 2, và đều không phải là máu mủ ruột già của mình.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong một lần tình cờ lướt facbook gần đây, tôi vô tình bắt gặp được một câu chuyện lại rất hữu tình, được kể bởi một nhân vật khá có tiếng trong giới Phượt thủ, có biệt danh Du già (tên thật là Lê Triều Dương).

Câu chuyện này được anh Du chia sẻ chỉ bằng đôi dòng trên facbook cá nhân của mình, nhưng lại nhận được sự quan tâm của rất nhiều người, kể về một ông bố có hoàn cảnh đặc biệt, đến nỗi anh Du đã phải đặt cho người đàn ông ấy một cái tên cũng đặc biệt không kém “Người bố Nhân dân”.

Người đàn ông có biệt danh “Người bố nhân dân” đó tên thật là Cao Xuân Luyến, là người dân tộc Rục, một dân tộc thiểu số được biết đến là một trong 10 bộ tộc bí ẩn nhất thế giới, sinh sống ở Minh Hóa, Quảng Bình nước ta. Do đặc điểm sống ẩn mình trong hang đá, nơi rừng sâu, núi thẳm, bản tính lại nhút nhát nên mãi đến năm 1959, Nhà nước mới phát hiện ra tộc người này. Do đó, người Rục cũng được biết đến như là "người em út" trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Sống nơi rừng sâu heo hút, nơi mà điều kiện vật chất luôn trong tình trạng thiếu thốn, ấy thế mà anh Luyến lại nuôi những 4 người con, đang trong độ tuổi từ cấp 1 đến cấp 2, và đều không phải là máu mủ ruột già của mình.

4 đứa trẻ ấy có cùng mẹ, nhưng lại khác cha. Có điều cả người mẹ và 4 người cha ruột đó, dường như cũng không chịu nổi được cái nghèo, cái đói nơi đây mà đều bỏ chúng lại mà đi. May mà được bố Luyến cưu mang chăm sóc.

Anh Du gặp anh Luyến lần đầu tiên trong một lần đi cứu trợ ở Minh Hóa, Quảng Bình, vào đợt bão lũ gây thiệt hại nặng cho miền Trung vừa qua. Sau đó anh cũng có vài lần quay lại đây, phần vì để thỏa mãn đam mê của một phượt thủ, phần vì trân quý, cảm mến người đàn ông có tình thương khiến người ta cảm phục này. Chúng ta hãy cùng nghe những chia sẻ của anh Du, để có thể cảm nhận rõ hơn tấm lòng bao dung của ông bố đặc biệt này.

Cuộc trò chuyện của phóng viên với anh Du (tên thật là Lê Triều Dương)

PV:  Anh có thể kể lại về lần đầu tiên anh gặp anh Luyến, người mà được anh đặt cho biệt danh “Người bố nhân dân” này được không ?

Anh Du: Mình gọi người bố nhân dân cho vui vì trong cái dịp mà bão lũ vừa rồi thì người Rục trong Minh Hóa cũng là một chỗ bị thiệt hại nặng, bị cô lập mất khoảng một tháng, nước ngập sâu mà người ta lại ở sâu trong núi. Vào đấy thì cũng cứu trợ cho các bản của người Rục, bản Ón, bản Mò Ô Ồ Ồ, bản Liên Hợp.

Vào đấy vào một hôm mưa thì mới thấy nhà cửa trống huếch trống hoác. Nhà làm bằng những tấm gỗ mà hở ra hàng 2-3 phân. Trên mái lợp fibro xi măng nhưng trong nhà như ngoài sân ướt hết.

Trong nhà có mỗi mấy đứa trẻ đang nheo nhóc, không có người lớn. Hỏi hoàn cảnh như thế nào thì có bà hàng xóm bà ấy chạy sang bảo là: “Ôi nhà này là bố nó cũng đi rồi, mẹ nó cũng đi rồi”.

Mình lại tưởng nó mồ côi.

Nói chung là câu chuyện ấy phải mất 10-15 phút mới hiểu ra. Bởi vì là 4 đứa là 4 bố khác nhau, cùng mẹ. Mẹ nó thì bỏ đi rồi. Mà người nuôi 4 đứa ấy là không phải bố nó. Nhà không có vật dụng gì trị giá khoảng 100 nghìn.

Quần áo thì tấp hết vào một cái giường. Lúc ấy thì đồ cứu trợ như mỳ tôm, thịt hộp thì có mấy thanh gỗ gác lên. Nói chung nhà cực kì xơ xác, còn tệ hơn là nhà chị Dậu.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

PV: Ai cũng biết là nuôi 4 đứa con trong điều kiện thiếu thốn là điều vô cùng vất vả, nên không biết là khi anh đến bản Mò Ô Ồ Ồ, anh có thấy người bố này nhận được thêm sự giúp đỡ của mọi người xung quanh không, hay là chỉ có thể một mình nuôi từng ấy đứa trẻ ?

Anh Du: Một mình thôi. Ở đây thông thường là nhà nước bao cấp toàn bộ. Cái chuyện đi học là miễn phí. Ăn người ta cũng ăn đơn giản lắm.

Cứ vào rừng đào được tí gì hay trồng được tí thóc hoặc bắt được con gì người ta ăn thôi. Bữa cơm chỉ có mấy cọng rau cải, bát canh rau cải lõng bõng, với cả mấy hạt muối. Hôm nào có con cá suối cũng gọi là sang trọng đấy. Còn thịt hầu như là không có.

PV: Với cương vị cũng là một người đàn ông, anh có cảm nhận như thế nào về người đàn ông này, nhất là với cái hoàn cảnh “gà trống nuôi con” như vậy ?

Anh Du: Bản thân mình cũng cảm thấy là ít gặp trường hợp như này. Khác máu tanh lòng thì nói cho nhanh người ta chỉ ở một vài hôm thôi là cùng.

Nhưng mà đây không phải con của ông đấy, mà ông ấy lại nuôi 4 đứa như thế, thì ông này cũng phải nói có một tình người rất đáng nể, đáng khâm phục vì ít người có một cái tình thương bao la như thế. Nuôi con người khác không phải con mình, mà lại sống cuộc sống heo hút trong rừng núi. Cuộc sống của người ta đã khổ sẵn rồi, không có thu nhập gì.

Không phải như ở thành phố mà cố một tháng vài ba triệu thì là đơn giản. Trong ấy người ta không có một thu nhập gì, mà người ta lại dám gà trống nuôi con.

Mà lại nuôi 3-4 đứa con như thế. Mình cảm thấy rất là xúc động, có khi mình cũng không làm được thế.

PV: Đó là cảm nhận của anh, còn anh thấy hàng xóm láng giềng, rồi mọi người cùng bản với anh Luyến nhìn nhận về câu chuyện này như thế nào, nhất là khi anh vừa chia sẻ anh Luyến cũng nhận được khá ít sự giúp đỡ từ mọi người xung quanh ?

Anh Du: Người ta cũng thế thôi. Nếu mà nhận thức không phải con mình thì người ta sẽ không nuôi, hay là người là chỉ theo kiểu lướt qua thôi. Dân bản người ta cũng bảo ông này kiểu như là cũng bất bình thường. Hoặc là con mình thì chả nuôi lại đi nuôi con người. Mà lại nuôi một lúc 3-4 đứa. Mẹ nó thì bỏ đi rồi.

Thế đâm ra người ta nhìn ông này cũng như là một cái hiện tượng, như người ngoài hành tinh ấy. Ông này cũng ít giao lưu, ít quan hệ, ông cứ lầm lũi như thế thôi. Thế nên là cuộc sống đôi lúc mình cũng không đọc được suy nghĩ của người ta. Người ta làm những điều mà người ta cảm thấy  tốt, thấy vui thì mình cũng nên ủng hộ.

Có một số người bảo ông này bị dở hơi. Nhưng phần đa thì người ta cũng khâm phục ông này. Người ta cũng bảo gia đình này nên giúp đỡ, vì nó khổ lắm, nó chả có gì ăn. Nhà cửa thì dột nát, trống huếch trống hoác. Bọn tôi muốn giúp đỡ nhưng bọn tôi cũng không có tiền.

Thế thì sau khi gặp trường hợp đấy thì mấy anh chị em có bảo là trường hợp này mình vừa xúc động vừa khâm phục. Thế thì cũng nói chuyện vui là phong ông này người bố nhân dân. Bây giờ vào bản ấy mà hỏi người bố nhân dân nhà ở đâu là mọi người đều chỉ vào nhà ông ấy.

Thế mới thấy, dù là đô thi phồn hoa hay nơi rừng sâu khuất nẻo, chỉ cần có dấu chân của con người ngang qua, có những cuộc đời nhỏ bé trụ lại, thì nơi ấy tình thương, lòng tốt vẫn sẽ luôn hiện hữu và được trao đi. Người đàn ông tên Cao Xuân Luyến ấy tuy chỉ là bố của 4 đứa trẻ, nhưng lại được cả dân bản, được một người phượt thủ kinh nghiệm đến 40 năm, gọi với cái trên trìu mến “người bố nhân dân”. Phải chăng vì có những tấm lòng bao dung như này, người ta mới có câu “Nghèo vật chất không đáng sợ, nghèo tinh thần mới là thứ đáng sợ nhất”.

Người bố ấy cả gia tài không có nổi một món đồ đáng giá 100 nghìn, nhưng lại có một trái tim chứa được cả 4 trái tim của những đứa trẻ, dù rằng không chung dòng máu. Lòng tốt vốn vẫn vậy, không có cội nguồn, cũng chẳng cần biết phải là ở đâu, chỉ có mỗi người chúng ta có thể quyết định thời điểm cho lòng tốt được sinh ra, được trao đi và được lan tỏa.

---

Các bạn thân mến, nếu trong những phút giây của cuộc sống thường ngày hay trên những con đường mà các bạn đi qua, có những câu chuyện khiến các bạn nhớ mãi về tình người, tình yêu cuộc sống, rất mong các bạn hãy chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: thienlyhuutinhfm91@gmail.com.

Chương trình phát sóng chiều thứ Ba, phát lại chiều thứ Năm hàng tuần trên kênh VOV Giao thông. Để nghe thêm hoặc nghe lại chương trình trên các thiết bị di động, thính giả có thể truy cập website vovgiaothong.vn, các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast (trên hệ điều hành iOS); Google Podcast (trên hệ điều hành Android); rồi sau đó gõ từ khoá: VOVGT, VOV giao thông; hoặc gõ tên các chương trình. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong những chương trình tiếp theo.

 

 

Bình luận

Đi lại

Tin nổi bật

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn