ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thiên lý hữu tình: Giúp đời giúp người, hãy cứ làm khi còn có thể 

Nhóm PV
Đêm khuya, trên các tuyến QL 1A, Phạm Văn Đồng hay Xa Lộ Hà Nội (TP.HCM) vẫn thường bắt gặp hình ảnh một người đàn ông có dáng người nhỏ thó, điều khiển chiếc xe máy chở theo chiếc thùng lớn ghi dòng chữ “vá xe, đổ xăng miễn phí”.

Đó là anh Lê Thanh Tùng, 43 tuổi, nhà ở quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh. Gần 2 năm qua, tối nào cũng vậy, cứ sau 20 giờ tối là anh lại có thói quen xách xe máy chạy quanh những tuyến đường huyết mạch trong thành phố. Để hễ gặp ai hết xăng, thủng lốp... anh đều sẵn sàng giúp đỡ mà không lấy tiền. 

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Anh Lê Thanh Tùng, 43 tuổi, chạy xe nhiều con đường huyết mạch để giúp những người không may găp sự cố dọc đường.
Anh Lê Thanh Tùng, 43 tuổi, chạy xe nhiều con đường huyết mạch để giúp những người không may găp sự cố dọc đường - Ảnh Vnexpress

Mỗi ngày anh Tùng đều chạy vòng vòng khoảng 100km, nên sớm cũng phải 2 giờ sáng mới bước chân về tới cổng nhà. Có đêm, anh giúp đỡ được gần 10 người không may gặp sự cố trên đường, nên 3-4 giờ sáng mới được về nhà nghỉ ngơi. Nói về cơ duyên khi đến với công việc bị nhiều người cho là rỗi hơi này, anh Tùng tâm sự: “Tôi muốn làm chuyện này từ lâu lắm rồi.

Ngày trước, có những lần tôi đi làm về khuya bị bể bánh xe mà khuya quá, làm gì có tiệm xe nào mở. Thế là tôi chỉ còn biết hậm hực đẩy xe về nhà, mệt dữ lắm. Vậy nên tui cứ nghĩ, sẽ có một ngày mình sẽ làm chuyện này, để giúp đỡ những người bị như mình ngày xưa”. 

Rồi anh bộc bạch thêm rằng: Những lúc gặp và giúp đỡ được người khác, anh mừng lắm. Chỉ mong sao giúp người ta sớm về được với gia đình. Chứ đêm hôm khuya khoắt còn phải dắt bộ ngoài đường thì cực quá. Những bữa đi không gặp ai, anh chỉ thấy buồn chứ không vui, vì biết ngày nào cũng có người hư xe, chứ không phải không có.

Chính vì lẽ đó, mà hằng đêm anh vẫn luôn cố chạy liên tục không ngừng nghỉ, chỉ sợ sẽ bỏ lỡ ai đó cần trợ giúp. Rồi tự động viên bản thân rằng, khi mình ngồi làm thì cũng coi như ngồi nghỉ cho đỡ mệt rồi mà. 

Được biết, công việc chính của anh là lái xe tải, và anh cũng đã gắn với nó được 20 năm. Ngày trước, anh chạy tuyến Đồng Nai, nhưng giờ chuyển sang tuyến Cà Mau. Bình thường, cứ chạy một ngày anh lại nghỉ một ngày. Và sáng nào cũng thế, anh dậy từ 4 rưỡi – 5 giờ sáng để phụ vợ mở cửa hàng bán cà phê.

Sau đó anh mới chở hàng xuống Cà Mau đến khoảng 7 rưỡi tối thì về tới nhà. Anh tranh thủ khoảng thời gian ít ỏi để tắm rửa, ăn cơm, phụ vợ dọn quán, cho con cái đi ngủ rồi lại vội vàng xách xe đi chạy vòng vòng để giúp đỡ “người dưng”. 

Anh Tùng lấy vợ muộn, gần 40 mới lập gia đình. Hiện vẫn còn chưa có nhà riêng dù vợ chồng cưới nhau đã 5 năm. Thấy anh hay đi đêm hôm lo chuyện bao đồng, nhiều người khuyên sao không tích cóp tiền cho mình, ở nhà vừa nhàn hạ lại an toàn.

Nghe thế, anh Tùng chỉ cười: “Tháng mấy trăm, một triệu tích cóp tui nghĩ cũng đâu giàu được. Trong khi khoản tiền đó tui lại có thể giúp được biết bao người khác, cảm thấy ý nghĩa hơn nhiều”.

Trước mỗi chuyến "đi đêm", ông Tùng không quên ghé cây xăng gần nhà đổ đầy can loại 5 lít.
Trước mỗi chuyến "đi đêm", anh Tùng lại không quên ghé cây xăng gần nhà đổ đầy can loại 5 lít - Ảnh Vnexpress

Anh Lê Thanh Tùng chia sẻ: 

"Vợ con thì ủng hộ, còn bạn bè cũng có người ủng hộ, cũng có người nói những câu khiến mình buồn. Nói chung cuộc sống mà, chín người mười ý, có người khen, có người cản, có người người ta không thích mình thì người ta này nọ. Có người nói là mình nghèo, không có tiền còn bày đặt làm chuyện đó, chuyện đó dành cho người có tiền người ta làm.

Đâu phải mình làm việc thiện thì mình giàu mình mới làm được đâu, phải không ? Còn có người nói là mày làm thế khi mày chết có ai mua cho mày cái hòm không ?

Tôi nghe tôi cũng không biết nói gì giờ. Thôi kệ người ta nói, mình làm xong mình biết là được rồi, kệ người ta. Còn sức, còn thời gian, còn cơ hội thì tôi sẽ vẫn làm. Vì mình làm cái chuyện này là giúp đời, giúp người mà, cũng đâu có tốn tiền gì đâu mà sợ. Chỉ tốn sức mình xíu thôi chứ tiền bạc bỏ ra có nhiêu đâu.

Tôi thì suy nghĩ, vợ chồng tôi cũng không giàu có gì, mình không có của cải để cho con, thì thôi mình cũng ráng làm, mong để lại cái đức cho nó, vì tôi mong cái đức nó sẽ trường tồn hơn cái của cải".

Bình thường, anh Tùng thường không để lại số điện thoại sau khi giúp đỡ bất kỳ ai, vì đối với anh, có duyên gặp được ai thì anh sẽ giúp người đó. Thế nhưng nhiều khi, vẫn có người lần ra được số điện thoại của anh, và gọi điện cầu cứu anh trong đêm khi gặp sự cố. Nói về kỷ niệm đối với công việc này, anh bảo có nhiều lắm.

Vì làm không lấy tiền nên mọi người cũng hay dúi quà cho anh để thay lời cảm ơn, khi là con khô, con cá, khi là bịch bánh hay chục trứng vịt lộn. 

Tuy nhiên, dù là làm công việc thiện nguyện nhưng không phải lúc nào, anh cũng nhận được sự tin tưởng của người cần giúp. Anh kể, có lần gặp một người bị hỏng xe lúc nửa đêm, đã phải dắt bộ gần chục km từ cầu Thủ Thiêm về Xa lộ Hà Nội, nhưng khi anh tỏ ý muốn giúp đỡ thì người ta vẫn nhất quyết từ chối, vì sợ lừa đảo.

Thậm chí anh đã phải thề với người đó là, nếu anh có lừa thì người ấy cứ la thật to lên. Kết quả là khi anh sửa xong, không lấy một đồng nào, người đàn ông ấy cảm ơn rối rít. Hỏi ra mới biết, xe hư nhưng do trong người ông ta không có tiền nên phải dắt bộ. 

Nhìn lại câu chuyện đi giúp người của anh Tùng, cũng như lắng nghe mục đích và động lực khiến anh có thể duy trì công việc này suốt thời gian qua, tôi lại liên tưởng đến một câu nói của một vị thiền sư: “Mục đích lớn lao trong cuộc đời này chính là giúp đỡ người khác. Và nếu không thể giúp người, thì ít ra cũng đừng hại họ”.

Bởi việc giúp đỡ người khác, sẽ không chỉ đơn thuần là việc vì lợi ích của người đó, mà cũng vì lợi ích của chính bản thân mình, và giúp người với người trở nên thân thiện với nhau hơn. Và cũng bởi vì, cuộc sống này vốn không có ai là hoàn hảo cả, chúng ta sẽ cần giúp đỡ người khác, thì mới nhận được sự giúp đỡ từ người khác.

--

Các bạn thân mến, nếu trong những phút giây của cuộc sống thường ngày hay trên những con đường mà các bạn đi qua, có những câu chuyện khiến các bạn nhớ mãi về tình người, tình yêu cuộc sống, rất mong các bạn hãy chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: thienlyhuutinhfm91@gmail.com.

Chương trình phát sóng chiều thứ Ba, phát lại chiều thứ Năm hàng tuần trên kênh VOV Giao thông. Để nghe thêm hoặc nghe lại chương trình trên các thiết bị di động, thính giả có thể truy cập website vovgiaothong.vn, các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast (trên hệ điều hành iOS); Google Podcast (trên hệ điều hành Android); rồi sau đó gõ từ khoá: VOVGT, VOV giao thông; hoặc gõ tên các chương trình. 

Bình luận

Đi lại

Tin nổi bật

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn