ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thiên lý hữu tình: Giúp đỡ người khác cũng chính là giúp đỡ chính mình 

Thu Thủy
Cuộc sống này ai có thể nói trước, biết đâu có lúc bạn sẽ gặp hoàn cảnh khó khăn. Vậy nên hãy cứ chân thành giúp đỡ khi điều đó hoàn toàn nằm trong khả năng của bạn. Giúp đỡ người khác cũng chính là giúp đỡ chính mình.
Ảnh minh họa

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Cũng từng là một nạn nhân trong một tại nan giao thông kinh hoàng nhiều năm trước, may mắn có thể hồi phục lành lặn, nhưng chàng trai Phạm Quốc Việt, sinh năm 1987, vẫn mãi không thể nào quên được giây phút ấy, giây phút bị bỏ rơi, phải nằm đơn độc và chỉ biết bất lực chờ người đến cứu. 

Đó là vào năm 2016, anh Việt bị một xe máy tông trúng ở Tuyên Quang và bất tỉnh trên đường. Cơ thể anh khi ấy bị đông cứng bởi những vết thương, anh cứ ngóng đợi người qua đường cứu giúp, nhưng đáp lại chỉ là những ánh mắt e dè, rồi vội vàng đi qua.

Mãi sau cũng có người đưa anh đi cấp cứu, nhưng cảm giác cô độc, bị bỏ rơi đó vẫn cứ ám ảnh anh mãi về sau. 

Và cũng từ nỗi ám ảnh này, đã thôi thúc anh thành lập Đội hỗ trợ sơ cứu - FAS Angel vào tháng 9-2019, với phương châm “Không bỏ rơi ai cả”, luôn có mặt kịp thời để sơ cứu những trường hợp bị tai nạn giao thông trong khu vực thành phố Hà Nội. Và anh mong muốn, sẽ không ai bị rơi vào tình cảnh như mình trước đây. 

Ban đầu FAS Angel chỉ có 5 thành viên là các tài xế xe ôm, với nguồn lực tài chính đều tự thân mọi người trong nhóm trích ra, từ khoản tiền chạy xe ít ỏi của mình.

Sau một thời gian hoạt động, nhiều tài xế khác cũng xin tham gia cùng, và cho đến hiện tại, con số thành viên của nhóm là hơn 50 người đến từ nhiều ngành, nghề khác nhau.

Hàng đêm, nhóm sẽ đi vòng quanh các tuyến phố của Hà Nội, hỗ trợ những nạn nhân không may bị tai nạn trên đường, kịp thời sơ cứu nạn nhân và đưa tới bệnh viện.

Với thông điệp “Tôi không bỏ đi khi bạn gặp nạn, vì một ngày kia khi tôi bị nạn sẽ có người giúp tôi”, anh Việt tâm niệm, đây có lẽ sẽ là công việc giúp người mà anh nguyện chung thủy suốt đời.

MC: Trước những việc làm này của anh thì gia đình và những người xung quanh có thái độ như thế nào, có ủng hộ anh hoàn toàn không?

Anh Phạm Quốc Việt: Trước đây mình cũng đã từng bị nhiều người nói là hâm, việc nhà lo không xong còn đi lo việc bao đồng. Nhưng mình cũng nói lại là, cứ coi như người bị thương là người nhà mình, thì mình có bao giờ dám nói như thế không, thì họ cũng nhận ra. Người nhà mình ban đầu cũng sợ con cháu mình bị đổ oan.

Trước đây khi mà Việt về quê thì ông bà hay hỏi “mày làm được nhiều tiền không?" hay “mày để được bao nhiêu tiền?”. Nhưng giờ ông bà không hỏi câu đó nữa mà hỏi “đi làm thế có mệt không con”, “đợt này có nhiều người bị thương không?”.

Đó là cái cách mà mình muốn nói với mọi người rằng, đây là một cách lan tỏa sức mạnh nhân văn. Xây dựng lại được cái sự quan tâm giữa cộng đồng, xây dựng lại được cả niềm tin giữa con người với con người đang mất đi rất là nhiều.

MC: Tôi thấy cũng có khá nhiều người gửi lời cảm ơn đến đội FAS Angel trên facebook, nhưng dường như số lượng này vẫn khá là ít ỏi so với con số hàng nghìn trường hợp mà đội đã ra tay cứu giúp khi gặp nạn. Vậy có bao giờ anh cảm thấy chạnh lòng về điều này không?

Anh Phạm Quốc Việt: Cái việc cứu người nó không đơn thuần là mình sẽ được báo đáp, mà chỉ cần tập trung vào cái tôn chỉ không bỏ rơi thôi là bạn đã cảm thấy rất nhẹ nhàng.

Tính gộp cả của đội và mình thì là 3.000 rồi mà tổng cộng được 20 lời cảm ơn trên số 3.000, thì nếu như chạnh lòng thì phải chạnh 2.000 mấy trăm lần. Đôi khi có nhiều người hỏi mình là có bao giờ anh nghĩ là anh sẽ bỏ công việc này để quay về công việc công sở không?

Trước đây mình là giám đốc điều hành của một kênh marketing, mình bỏ thì nhiều người nói mình hâm đấy. Nhưng cứ nhìn thấy một người bị tai nạn trên đường thì Việt lại không muốn cầm hồ sơ để quay lại công việc cũ nữa. Và đến bây giờ thì Việt nghĩ, ừ tiêu tiền ít một chút cũng không sao hết.

Việt thực sự tìm được một cái lý tưởng sống, một cái hạnh phúc khi giúp đỡ được những người bị nạn. Và Việt sẽ làm việc này cho đến lúc không làm được nữa thì thôi. Còn cái mong muốn nhất của mình với mọi người, hãy giúp đỡ nhau khi còn có thể và đừng bỏ rơi nhau.  

Có không ít lần anh đã phải đối diện với nguy hiểm để cứu sống nạn nhân của những vụ đâm chém nhau giữa đêm. Hay cũng có những trường hợp, khi các thành viên trong đội cứu hộ đến hiện trường thì nạn nhân không thể cứu chữa được nữa.

Nhưng dù có gặp phải chuyện gì, hay thậm chí có bị nói là “rỗi hơi”“ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, thì những con người của biệt đội ấy, vẫn ngày ngày mang trên mình chiếc áo màu xanh, cùng với hộp cứu thương bên mình, rong ruổi khắp cung đường thủ đô để thực hiện sứ mệnh “Không bỏ rơi ai cả”.

Chia sẻ về chữ “Angel” trong tên của biệt đội, anh Việt chia sẻ: “Thiên thần có hai sứ mệnh. Trước hết là bảo vệ những người không may gặp nạn, nếu không thể bảo vệ thì sẽ ở bên cạnh để tiễn họ lên thiên đường”. 

Lòng tốt vẫn luôn có muôn hình vạn trạng, nhưng trong những câu chuyện của Việt và đồng đội, lòng tốt được đánh đổi bằng sự hi sinh của bản thân. Họ hi sinh thời gian, tiền bạc, một công việc tốt hay cả những giấc ngủ hằng đêm, để đổi lại sẽ có ít hơn, những người phải chịu nỗi cô đơn khi gặp tai nạn trên đường. 

Nhiều người trong chúng ta cứ luôn mong trở thành anh hùng, nhưng anh hùng đôi khi lại chỉ là những người bình thường và đi giúp đỡ những người bình thường khác. Đôi khi có những câu chuyện, những vấn đề mà chúng ta cảm thấy không liên quan đến mình, nhưng không có nghĩa là nó sẽ không bao giờ ảnh hưởng đến chúng ta.

Cuộc sống này ai có thể nói trước, biết đâu có lúc bạn sẽ gặp hoàn cảnh tương tự. Vậy nên hãy cứ chân thành giúp đỡ khi điều đó hoàn toàn nằm trong khả năng của bạn. Giúp đỡ người khác cũng chính là giúp đỡ chính mình.

Nếu trong những phút giây của cuộc sống thường ngày hay trên những con đường mà các bạn đi qua, có những câu chuyện khiến các bạn nhớ mãi về tình người, tình yêu cuộc sống, rất mong các bạn hãy chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: thienlyhuutinh@gmail.com.

---

Để nghe thêm hoặc nghe lại các số "Thiên lý hữu tình" trên các thiết bị di động, thính giả của Kênh VOVGT có thể truy cập các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast (trên hệ điều hành iOS); Google Podcast (trên hệ điều hành Android); rồi sau đó gõ một trong các cụm từ khoá: Thiên lý hữu tình, VOVGT, VOV giao thông.

 

Bình luận

Đi lại

Tin nổi bật

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn