ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thiên lý hữu tình: Cuộc cứu trợ trong đêm 

Nhật Bình - Thu Thủy
Việc tốt sẽ khởi nguồn từ lòng trắc ẩn, đặt mình vào người khác và không mong được lợi lộc gì, thậm chí còn phải hy sinh một vài điều nào đó. Khi làm được việc tốt tâm trạng ta sẽ cảm thấy phấn trấn và vui vẻ.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Các thành viên nhóm Family
Các thành viên nhóm Family

11h đêm, một ngày oi nóng, sau khi làm tan ca làm, như thường lệ chị Nhung sẽ lấy xe và di chuyển về nhà. Khi xuống hầm lấy xe thì chị phát hiện xe của mình không nổ được máy.

Là con gái, lại tan làm muộn trong đêm, không có người hỗ trợ, chị Nhung không biết nhờ ai để giúp đỡ, tình thế khá khó khăn. Lúc này chị mới nghĩ ra gọi để nhờ người hỗ trợ, nhưng gọi mấy nơi sửa xe đều đã nghỉ, và không ai nhận giúp đỡ.

Lúc này chị Nhung mới quyết định gọi cho anh Dương, là một người lái xe taxi hợp đồng hay trở mình đi công tác xem có thể nhờ giúp đỡ được gì hay không.

Nhưng lúc này anh Dương lại ở xa Hà Nội, không thể hỗ trợ được. Tưởng sẽ phải để xe lại trong đêm thì bất ngờ một lúc sau, có khoảng hơn 10 số máy lạ gọi điện, đề nghị giúp đỡ chị Nhung.

Chị Nhung kể lúc đó mình khá bất ngờ, vì không biết họ là ai, sau khi nghe giới thiệu, chị mới biết đây là các anh em trong một hội nhóm có tên là: Family (dịch là gia đình), chuyên đi giúp đỡ các xe gặp sự cố. Lúc này chị Nhung khá bất ngờ, nhưng cũng cảm thấy rất xúc động vì lại nhận được nhiều sự giúp đỡ như vậy.

Chị Nhung kể, sau khi được tận 3,4 người tới tận nơi để giúp đỡ, mọi người kết luận xe chị bị hết ác quy nên không nổ được máy. Và lúc này, có anh Toàn đã đấu điện ắc quy để nổ máy cho chị.

Chưa dừng lại ở đó, trong cả quá trình hơn 10km, từ quận Hoàn Kiếm và nhà tại quận Hà Đông, anh Toàn đã đi cùng chị, để bất cứ lúc nào xe chết máy, lại dừng lại để đấu điện. 2 giờ đêm, chiếc xe của chị Nhung về được tới nhà. Lúc này, chị Nhung kể mình rất xúc động và hàm ơn anh Toàn, anh Dương, cùng tất cả các anh em trong nhóm Family đã giúp đỡ mình dù đêm rất muộn rồi.

Chị định gửi các anh chút tiền như tấm lòng cảm ơn, các anh nhất quyết không nhận. Cảm phục trước tấm lòng đẹp của các anh, chị Nhung đã đem câu chuyện này kể với chúng tôi, với mong muốn lan tỏa những câu chuyện hữu tình trong cuộc sống.

PV VOV Giao thông có cuộc trò chuyện cùng chị Hồng Nhung.

PV: Tối ngày hôm đó, nếu không nhận được sự giúp đỡ từ các thành viên của nhóm Family, chị sẽ làm thế nào ?

Chị Hồng Nhung: Ngay tại thời điểm đấy, mình không nghĩ được gì cả và chắc là sẽ không biết làm thế nào cả.

Thứ nhất là trời khá muộn rồi. Thứ hai là nếu là đàn ông con trai thì chắc có lẽ sẽ bình tĩnh và xử lí đơn giản hơn. Còn với chị em phụ nữ thì hoang mang là điều đương nhiên; bởi chả biết phải làm thế nào, vì kiến thức về xe thì cũng không có nhiều, nhất là sự cố như thế này lại là chuyện hy hữu.

PV: Đến giờ, khi nhớ lại câu chuyện này, điều mà chị ấn tượng nhất với các thành viên trong nhóm và những người đã giúp đỡ mình là gì?

Chị Hồng Nhung: Điện thoại của mình lần đầu tiên rơi vào trạng thái gọi là cháy máy luôn, tức là các thành viên của nhóm Family rất đông và rất nhiệt tình, ai cũng sẵn lòng đến để giúp đỡ mình. L

úc đó có anh Toàn, anh đưa mình về đến tận Hà Đông. Xe cứ chết máy ở đâu là dừng lại lại kích ác quy ở đó.

Mình cũng ngỏ ý là có lời cảm ơn thì anh không nhận và bảo rằng không chỉ riêng anh mà những ai trong nhóm, cứ ai gặp khó khăn thì các anh em sẽ giúp đỡ không vì giúp để nhận lại tiền công.

Đó là điều mình cảm động nhất.

PV: Sau câu chuyện đó, chị có gặp lại và liên lạc với nhóm cũng như các anh em đã giúp đỡ mình không?

Chị Hồng Nhung: Có chứ, sau đó mình có tham gia các hoạt động off của nhóm để hiểu hơn về chuyện đời chuyện nghề của các bác tài mà còn là cơ hội để gặp lại và gửi lời cảm ơn của mình tới các ân nhân của mình ngày hôm đó.

Và mình cảm thấy đây là hội nhóm rất ý nghĩa, không những giúp đỡ lẫn nhau trong công việc mà còn giúp đỡ được cả những người khác gặp.

Các thành viên nhóm Family
Các thành viên nhóm Family

Tìm kiếm về nhóm Family, chúng tôi được nghe về chia sẻ của anh Nam, người mà chị Nhung đã gọi điện trực tiếp tối hôm đó.

Anh Nam cho biết nhóm Family đã được thành lập hơn 2 năm nay rồi, hiện tại có 120 thành viên, và phần lớn các thành viên đều ở Hà Nội, và hễ cứ có ai cần giúp đỡ ở đâu là rất nhanh chóng sẽ có người nhận ngay.

Anh Dương cũng chia sẻ, các thành viên trong nhóm đều là tài xế nên hiểu việc gặp sự cố giữa đường là điều chẳng ai mong muốn, vì thế quyết định giúp đỡ tất cả mọi người gặp sự cố trên đường là hành động nhỏ nhưng sẽ mang được ý nghĩa rất lớn. Và đương nhiên, với các anh, cho đi thì cứ cho, chẳng mong nhận lại điều gì: Thực ra những chuyện này bọn mình giúp đỡ nhau ngoài đường nhiều lắm. Ra ngoài đường gặp cảnh mọi người khó khăn thì mình giúp thôi. Khi giúp thì cứ giúp hết mình thôi, chứ mình cũng không mong đợi gì.

Quả đúng là việc tốt sẽ khởi nguồn từ lòng trắc ẩn, đặt mình vào người khác và không mong được lợi lộc gì, thậm chí còn phải hy sinh một vài điều nào đó.

Khi làm được việc tốt tâm trạng ta sẽ cảm thấy phấn trấn và vui vẻ. Anh Dương, anh Toàn hay tất cả các anh em khác trong nhóm Family có lẽ cũng như vậy.

Bởi họ cho đi công sức, sự giúp đỡ, thậm chí những chi phí phát sinh là có thật, nhưng tuyệt nhiên các anh không hề nề hà mà chỉ cần nhận lại được niềm vui, vui vì mình giúp được người khác.

Hy vọng nghe xong câu chuyện này, quý vị sẽ cảm thấy, niềm vui, hạnh phúc trong cuộc đời này đôi khi thật đơn giản, vui vì được cho đi, rồi điều cho đi ấy sẽ nảy nở thành những điều tốt đẹp tiếp theo, giống như giờ đây, chị Nhung cũng đã gặp lại nhóm Family, nơi đã giúp đỡ mình và cùng lan tỏa đi những điều tốt đẹp khác, chỉ bởi chính mình cũng từng được giúp đỡ.

---

Các bạn thân mến.

Nếu bạn có những câu chuyện hữu tình trên các cung đường của cuộc sống, hãy chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: thienlyhuutinh@gmail.com. Chương trình phát sóng chiều thứ Ba, phát lại chiều thứ Năm hàng tuần trên kênh VOV Giao thông.

Để nghe thêm hoặc nghe lại chương trình, thính giả có thể truy cập website vovgiaothong.vn, các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast; Google Podcast với từ khoá: VOVGT, VOV giao thông; hoặc gõ tên các chương trình.

Bình luận

Đi lại

Tin nổi bật

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn