ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thiên lý hữu tình: Chuyến xe 0 đồng 

Mạnh Thắng - Nhật Bình
Một chuyến xe từ điểm nóng của dịch bệnh Covid-19 tại Đà Nẵng. Chuyến xe này của ai, sẽ đón ai, và đi đâu, chở theo những hy vọng và niềm tin gì?
Ảnh: Báo TN&MT
Ảnh: Báo TN&MT

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

0h giờ đêm, ngày 08/08 lệnh gỡ bỏ phong tỏa Bệnh viện C Đà Nẵng chính thức được thực thi, đông đảo thầy thuốc, bệnh nhân đều đã vẫy tay chào trong niềm vui sướng hân hoan. Bác sỹ vui vì được làm việc trở lại, bệnh nhân vui vì được về nhà sau những ngày đã khỏi bệnh nhưng chưa được xuất viện.

Niềm phấn khởi, hồ hởi vì được về nhà của những bệnh nhân khỏi bệnh ấy chưa kịp kéo dài bao lâu thì có những người đã thụp xuống mà khóc vì chẳng còn đồng nào trong người nếu tiếp tục ở lại nơi đất khách quê người này bởi từ khi tình hình dịch bệnh căng thẳng, Đà Nẵng đã cách li xã hội, đồng nghĩa là hoạt động đi lại, ra vào thành phố không còn, kéo theo đó các nhà xe, các tài xế chạy liên tỉnh cũng phải nghỉ việc

Trong hoàn cảnh tưởng như dập tắt đi những lạc quan vừa kịp bừng lên của những bệnh nhân đã khỏi bệnh ấy, đã xuất hiện những chuyến xe đầy hy vọng, chuyến xe 0 đồng, chở những người đã khỏi bệnh về nhà, về quê hương hương của mình. Và đúng như tên gọi, những chuyến sẽ hoàn toàn miễn phí, các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân sẽ được tiếp đón cẩn thận, ân cần và đưa về tận cửa nhà.

Đó là “Quỹ xe nghĩa tình 0 đồng” do anh Hồ Ngọc Thanh sáng lập và duy trì đã được gần một năm. 

Anh Hồ Ngọc Thanh, người sáng lập quỹ "Chuyến xe nghĩa tình 0 đồng"
Anh Hồ Ngọc Thanh, người sáng lập quỹ "Chuyến xe nghĩa tình 0 đồng"

Trong những ngày tình hình dịch bệnh vẫn còn căng thẳng, những chiếc xe của Quỹ xe nghĩa tình 0 đồng vẫn liên tục chạy hết công suất, anh cùng những đồng nghiệp của mình chẳng cho phép bản thân nghỉ ngơi bởi những công việc mà có những người gọi là: “lo chuyện bao đồng”.

Thế nhưng họ đâu hiểu rằng, với anh và những người anh em trong tổ xe nghĩa tình 0 đồng của mình, cho đi là nhận lại và tất cả chỉ vì hy vọng Đà Nẵng sẽ chiến thắng. Hình ảnh những người tài xế với dáng người mảnh khảnh nhưng lại đem đến những hy vọng thần kì trong bộ đồ bảo hộ gấp rút hỏi thăm, đón tiếp người bênh về quê có lẽ sẽ không còn quá xa lạ với bà con tại bệnh viện C Đà Nẵng.

Di chuyển trong tâm dịch, hiểm nguy là điều đương nhiên, nhưng họ đều tuân thủ các nguyên tắc an toàn trong phòng chống dịch, có giấy xác nhận ra viện và cả bệnh nhân cũng như tài xế đều mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang, đeo kính chống giọt bắn trong suốt mỗi chuyến xe.

Tâm sự về khó khăn, anh Thanh chỉ nghĩ về việc mong muốn nhận được nhiều sự thông cảm hơn từ đồng bào để những chuyến xe luôn thuận lợi:

“Cái khó nhất trong mùa dịch để duy trì, mọi người thì rất nhiệt huyết, rất sẵn sàng. Nhưng bây giờ, quy trình đường đi với công văn hỗ trợ cho anh em lái xe là chưa có, chưa được giấy tờ thông hành đi từ đây ra ngoài Hà Nội hay ngoài Bắc. Thanh vẫn từ chối những ca đi ra ngoài Quảng Trị, Huế, Quảng Bình, Thanh Hóa, Nghệ An.

Có một khó khăn đặc biệt nữa là anh em lái xe đi tỉnh đi đường xa thì lúc dừng xuống để ăn uống hay đổ xăng dầu mình lại bị mọi người xa lánh. Mình không biết ở đâu an toàn hay là dịch, chỉ mong trên đường đi mọi người hỗ trợ lẫn nhau, chỉ cần thế thôi là chúng tôi sẽ làm được hết mọi thứ”.

Sau mỗi chuyến xe, những mạnh thường quân ấy được sát khuẩn toàn xe, toàn thân và cởi đi bộ đồ bảo hộ bí bách kia. Sau lớp khẩu trang cởi bỏ là một khuân mặt ướt đẫm mồ hôi, là đôi mắt thâm quầng, là những lần hít thở gấp để bơm đầy oxi sau hàng chục tiếng chạy xe dưới lớp khẩu trang đẫm nước.

Trên má người đàn ông ấy, còn hằn rõ những vết dây khẩu trang kéo chặt thít lên da thịt. Bữa cơm ăn vội của họ, đôi khi chỉ là nắm cơm nhỏ chấm muối vừng. Nhưng chưa kịp ăn xong thì xe đã lại tiếp tục chạy vì số lượng người cần giúp đỡ là quá lớn.

Dường như máy móc cũng phải cúi đầu trước sức mạnh phi thường của những mạnh thường quân. Và cứ thế, những chuyến xe tiếp tục chạy.

Là những người được giúp đỡ bởi chuyến xe nghĩa tình 0 đồng, mẹ con cô Trần Thị Kính ở khoa Ung Bướu – Viện C Đà Nẵng vẫn luôn cảm thấy trân trọng và biết ơn những gì mình nhận được.

MC: Ngày hôm đó khi mẹ mình được ra viện, được đón bởi các anh trong Chuyến xe nghĩa tình 0 đồng, có lúc nào bạn cảm thấy lo lắng hay hoài nghi điều gì không?

Con cô Kính: Có nhiều thành phần người ta cũng lợi dụng, có nhiều thành phần không tốt đấy, thì người ta cũng có lợi dụng vào. Nhưng mà mấy anh trong chuyến xe tình nguyện 0 đồng này thì em thấy là đón bệnh nhân là rất là ân cần như người nhà của mình em thấy rất là ấn tượng về các anh đấy.

MC: Ngày hôm đó nếu không có Chuyến xe 0 đồng đó thì người nhà cũng không vào viện đón được mẹ con bạn đúng không? 

Con cô Kính: Gia đình thì không có tới được, nhưng sau khi mẹ ra về thì gặp chuyến xe không đồng, các anh đón tiếp rất ân cần, chu đáo. Mình thấy các anh tài xế rất nhiệt huyết với công việc của mình. Em cũng rất vui được về, khi mẹ mình đi ra khỏi khu cách ly lại được đón tiếp tận tình, mình rất vui.

---

Có những điều ta sẵn sàng cho đi mặc dù ta không thừa thãi hay khá giả. Câu chuyện này là một minh chứng, vì để duy trì đội xe với những hành trình cả nghìn cây số để trở bệnh nhân về nhà an toàn và miễn phí là cả một sự cố gắng của anh Thanh và các anh em trong nhóm.

Vì những chi tiêu là có thực, là chi phí ăn nghỉ dọc đường, là chi phí cầu đường vốn có. Mà tất cả đều do anh Thanh tự nguyện chi trả bằng mồ hôi, nước mắt của mình. Họ cho đi mà chẳng mong nhận lại, những khó khăn về vật chất phía sau ấy, nào có sẻ chia được với ai.

Thế nhưng có một thứ, họ nhận lại được, thứ đó, dù có thật nhiều tiền nhưng cũng chưa chắc đã mua được, đó, là tình người, tình cảm, sự yêu thương và trân trọng của những người được nhận sự giúp đỡ.

"Mấy anh đã nhiệt huyết chào đón bệnh nhân, giúp người nhà của mình nên em rất cám ơn các anh và các anh trong đội xe 0 đồng lời cám ơn chân tình. Mong các anh có nhiều sức khỏe chiến để đấu và giúp đỡ bà con trong tình hình dịch Covid này". (Lời chúc của bệnh nhân tới Tổ xe)

Nếu trong những phút giây của cuộc sống thường ngày hay trên những con đường mà các bạn đi qua, có những câu chuyện khiến các bạn nhớ mãi về tình người, tình yêu cuộc sống, rất mong các bạn hãy chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: thienlyhuutinh@gmail.com.

---

Để nghe thêm hoặc nghe lại các số "Thiên lý hữu tình" trên các thiết bị di động, thính giả của Kênh VOVGT có thể truy cập các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast (trên hệ điều hành iOS); Google Podcast (trên hệ điều hành Android); rồi sau đó gõ một trong các cụm từ khoá: Thiên lý hữu tình, VOVGT, VOV giao thông.

Bình luận

Đi lại

Tin nổi bật

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn