ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thiên lý hữu tình: Chuyện về cô giáo Huế nơi rẻo cao 

Nhật Bình - Mạnh Thắng
Cô Huế kể, không bao giờ mình quên được cảm giác thấy các em tìm được một đôi giày, một chiếc áo ấm vừa vặn với mình rồi cười lên sung sướng. Điều đó làm cho cô cảm thấy mãn nguyện và hạnh phúc vô cùng. 

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Cô giáo Nguyễn Thị Huế (bên phải) kêu gọi từ thiện để giúp học sinh vùng cao tiếp tục đi học. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)
Cô giáo Nguyễn Thị Huế (bên phải) kêu gọi từ thiện để giúp học sinh vùng cao tiếp tục đi học. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Câu chuyện hôm nay bắt đầu bằng một tiếng gió rít trên một cung đường quanh co, uốn lượn, nhiều đá cục và khó đi, hai bên đường cây cối ngả nghiêng vì những cơn gió lạnh như cắt da cắt thịt của miền đồi núi phía Bắc.

Đây là khung cảnh quen thuộc những ngày này trên cung đường của cô giáo Nguyễn Thị Huế để đến điểm trường Tân Lập nơi cô đang công tác giảng dạy tại Mộc Châu (Sơn La).

Cô Huế cho biết từ tháng 11/2015, cô được phân công về công tác tại Trường Trung học cơ sở Tân Lập, nay là Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Tân Lập (xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La).

Khi mới tới tiếp nhận lớp, cô thấy có câu chuyện đặc biệt quá mà theo cô kể là lúc ấy cô gặp một em học sinh lớp 6, cô lầm tưởng là em học sinh đó ngượng ngùng bẽn lẽn khi gặp cô giáo mới, cho đến khi em bảo: Em lạnh quá. Cô mới chạnh lòng.

Ngay sau khoảnh khắc đó, cô đã nghĩ mình cần phải làm điều gì đó, với suy nghĩ đơn giản: “Nếu không đủ ấm thì làm sao các em có thể chuyên tâm học hành”. Và thế là từ câu chuyện nhỏ ấy, hành trình 5 năm cô đi tới từng nhà, chụp ảnh các hoàn hoàn cảnh khó khăn rồi kêu gọi các mạnh thường quân hỗ trợ về quần áo, sách vở, vật dụng cá nhân bắt đầu.

Lần đầu tiên, một hành động đẹp được lan tỏa đã xóa đi cái lạnh tê tái của miền núi phía Bắc năm 2015 ấy.

Sau khi được sự đồng ý của thầy Hiệu trưởng, cô Huế đã đặt chiếc giá đơn giản ở trường với ý nghĩa quyên góp các món quà và quần áo, giày dép cũ các độ tuổi của các thầy cô giáo trong trường có được để vào đó, để chia sẻ cho các em học sinh thiếu thốn.

Cô Huế kể, không bao giờ mình quên được cảm giác thấy các em tìm được một đôi giày, một chiếc áo ấm vừa vặn với mình rồi cười lên sung sướng. Điều đó làm cho cô cảm thấy mãn nguyện và hạnh phúc vô cùng. 

Dần dà, niềm vui của cô tưởng chừng cứ đơn giản như vậy tiếp diễn, cho đến khi có một học sinh lớp cô chủ nhiệm mẹ mới mất, em đòi bỏ học và cô nhất quyết khuyên bảo và tìm cách để em được đến trường.

Vấn đề lúc đấy khiến em quyết định bỏ học, đó là vì em phải trở thành trụ cột của gia đình, kiếm tiền nuôi ông bà già yếu.

Cô chia sẻ câu chuyện với hy vọng tìm được giải pháp thì đã bất ngờ nhận được sự trợ giúp của 1 mạnh thường quân, 1 CLB đến từ Ninh Bình đã giúp đỡ được hoàn cảnh của em.

Thế là từ đó, bên cạnh là một cô giáo, cô có thêm một công việc nữa ngoài giờ, đó là đến nhà các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, chụp ảnh lại để chứng minh và kêu gọi các mạnh thường quân giúp đỡ cho các em được đến trường. 

Cô giáo Nguyễn Thị Huế trao quà cho các học sinh hoàn cảnh khó khăn  (Ảnh: Nhân vật cung cấp)
Cô giáo Nguyễn Thị Huế trao quà cho các học sinh hoàn cảnh khó khăn (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Cô Huế chia sẻ: “Trường tôi còn có nhiều học sinh cũng có hoàn cảnh khó khăn lắm, vì vậy, tôi đã kết hợp với những thầy cô giáo chủ nhiệm ở các lớp khác đến nhà từng em để xác minh, tìm hiểu từ đó làm cơ sở để kêu gọi các mạnh thường quân ở cả trong và ngoài tỉnh về hỗ trợ, mình đến từng nhà, hỏi thăm, chụp ảnh làm bằng chứng rồi đăng lên các hội nhóm để kêu gọi chia sẻ, hỗ trợ, từ đó đã có rất nhiều em nhỏ được hỗ trợ đến trường, các thường quân giờ cũng không nhớ hết để kể, họ đã trợ giúp nhiều tiền, mỳ tôm, quần áo, sách vở, bút và đều trực tiếp đến và chia sẻ với các em.” 

Suy nghĩ đầu tiên đến với chúng tôi khi chắp tay tìm hiểu câu chuyện này đó là làm thế nào mà một cô giáo nhỏ nhắn lại đem trong mình một năng lượng lớn như vậy, và liệu rằng có khi nào cô giáo này sẽ cảm thấy quá sức và muốn bỏ cuộc hay chưa.

Thế nhưng sự khẳng khái của cô giáo Huế đã làm chúng tôi dập tắt suy nghĩ ấy ngay tức thì: "Thực ra đối với công việc này, khó khăn lớn nhất là khi đi ghi hình đi lại khó khăn, có hôm trời mưa mà các em thường ở trên cao và rất xa, rất sâu, nên dẫn các đoàn đến hay đi ghi hình là chúng tôi phải chống gậy. Nhiều lúc mình không thể nản được, vì hoàn cảnh các em như thế thì bất cứ một công việc gì đều có sự hỗ trợ của các đơn vị, GVCN,… Mỗi một vùng thì các em học sinh có hoàn cảnh khác nhau, nhưng với vùng tôi thì các em đặc biệt khó khăn, như ở bản Nâm Tôm, Co Phay,… Ai cũng muốn được ở môi trường tốt nhất, nơi có đủ cơ sở vật chất tốt nhất để phát huy khả năng dạy học của mình. Nhưng đối với tôi, điều làm tôi muốn ở lại đây nhất bởi đây là nơi tôi sinh ra và lớn lên, và tôi muốn góp một phần nhỏ bé của mình để tiếp sức cho các em có hoàn cảnh khó khăn để các em được như các bạn cùng trang lứa".

“Bạn không có quyền chọn nơi mình được sinh ra, nhưng bạn có quyền được lựa chọn cách sống của mình”. Có lẽ châm ngôn này thật phù hợp cho câu chuyện của cô giáo Huế. Cô chọn cách sống lan tỏa đi những yêu thương tại chính nơi mình sinh ra, nơi vùng quê còn nghèo khó. Và có lẽ, chính từ nơi nghèo khó về vật chất ấy lại là nơi giàu tình cảm nhất, khi sự tự tế được lan tỏa.

Rõ ràng lòng tốt sẽ chẳng có một hình thù, mô tuýp nào cụ thể cũng không biết thời điểm bắt đầu hay kết thúc, chỉ biết một điều rằng, lòng tốt sẽ luôn là thứ được lan tỏa và cứ thế nảy nở, nuôi dưỡng những điều tử tế tiếp theo.

Có thể hôm nay là một em học sinh nghèo được cô Huế kêu gọi giúp đỡ, nhưng ngày sau sẽ là một cô giáo dạy chữ cho trẻ em nghèo, những người từng như mình trước đây. Có lẽ điều mà cô Huế nhận lại ấy, chẳng có gì có thể đánh đổi được.

Bởi đó là sự tử tế nối tiếp sự tử tế. Hy vọng rằng thiên lý hữu tình hôm nay sẽ mang tới cho các bạn một câu chuyện bình dị nhưng lại có chứa đựng nhiều suy nghĩ, để chúng ta thêm tin và yêu cuộc sống, bởi cuộc sống còn quá nhiều những điều hạnh phúc đến từ những thứ nhỏ nhoi.

---

Các bạn thân mến, nếu trong những phút giây của cuộc sống thường ngày hay trên những con đường mà các bạn đi qua, có những câu chuyện khiến các bạn nhớ mãi về tình người, tình yêu cuộc sống, rất mong các bạn hãy chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: thienlyhuutinhfm91@gmail.com

Chương trình phát sóng chiều thứ Ba, phát lại chiều thứ Năm hàng tuần trên kênh VOV Giao thông. Để nghe thêm hoặc nghe lại chương trình trên các thiết bị di động, thính giả có thể truy cập website vovgiaothong.vn, các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast (trên hệ điều hành iOS); Google Podcast (trên hệ điều hành Android); rồi sau đó gõ từ khoá: VOVGT, VOV giao thông; hoặc gõ tên các chương trình. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong những chương trình tiếp theo.
 

Bình luận

Đi lại

Tin nổi bật

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn