ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thiên lý hữu tình: Chuyện một tình nguyện viên thử nghiệm vaccine COVID-19 

Nhật Bình - Thu Thủy
Câu chuyện hôm nay, xin được kể về 1 trong những tình nguyện viên của dự án thử nghiệm vaccine COVID-19 tại Việt Nam, người đã lựa chọn mang thêm trong mình một trọng trách lớn với sự phát triển của đất nước.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Các bác sĩ tiêm mũi vaccine COVID-19 cho một tình nguyện viên. Ảnh: Lao động
Các bác sĩ tiêm mũi vaccine COVID-19 cho một tình nguyện viên. Ảnh: Lao động

Nhân vật trong câu chuyện hôm nay kể về anh Tuấn, sinh năm 1984, và vì lí do bảo mật thông tin nên chúng tôi cũng chỉ được biết vỏn vẹn một cái tên và năm sinh như vậy mà thôi.

Tuy nhiên như thế lại cũng hay, bởi lắng nghe một người đại diện cho các tình nguyện viên còn lại cũng sẽ giúp ta hiểu được nhiều hơn và khách quan hơn.

Anh Tuấn là một trong 60 tình nguyện viên sẽ thử nghiệm vaccine Covid-19 tại Việt Nam. Anh Tuấn là một bác tài như bao bác tài khác, khi đang rong ruổi trên những cung đường, vận chuyển những chuyến hàng, anh tình cờ nghe được thông tin Học viện Quân Y tuyển Tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vaccine COVID-19.

Ý nghĩ ngay lúc đó của anh đã lóe lên rằng: “Mình sẽ đăng ký”.    

Anh Tuấn chia sẻ: Lúc đó mình cũng vô tư thôi, người ta tuyển thì mình muốn cống hiến, muốn đóng góp thì mình làm. Và thế là anh đã tự mình tới Học Viện Quân Y 103 để đăng kí làm Tình nguyện viên.

Nếu bạn đang tự thắc mắc: “Cứ dũng cảm đăng ký là được à?” thì bạn đã nhầm to. Anh Tuấn cho biết, đăng kí là một chuyện, còn có được trở thành tình nguyên viên hay không lại là một chuyện khác, bởi để trở thành tình nguyện viên thử nghiệm, anh đã phải trải qua một cuộc khám sức khỏe tổng quát nghiêm ngặt, đày đủ các xét nghiệm, thăm khám để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh 100%, không mắc các bệnh lý nền, các bệnh lý mãn tính, và sức đề kháng tốt.

Anh Tuấn còn nói vui, mình phải thấy may mắn vì được làm tình nguyện viên bởi mình phải cực khỏe mạnh thì mới được lựa chọn.

Nói vui là một chuyện, khi được hỏi về cảm giác khi biết mình sẽ chính thức tham gia vào đợt tiêm thứ 2, tức ngày 22/12/2020 cùng 16 tình nguyện viên khác, anh Tuấn cho biết cũng có lo lắng, nhưng nó chỉ thoáng qua thôi, còn anh vẫn hoàn toàn tin tưởng vào các bác sỹ Việt Nam.

Anh Tuấn vô tư bảo, các bác sỹ Việt Nam, Y học Việt Nam giờ giỏi lắm, mình không tin thì tin ai. Vả lại, phải an toàn thì người ta mới tiêm mà còn chia thành các liều nhỏ nên mình tự tin lắm.

Còn về phần gia đình, anh Tuấn cho biết vợ con cũng rất lo lắng, và e ngại về việc này nhưng vì đây là quyết định của anh, một người chồng, một người cha có lý tưởng sống cao đẹp.

Và đây là việc mà anh cho rằng tốt đẹp trong cuộc sống, rồi dần dần vợ con cũng thuận theo và một lòng ủng hộ quyết định của anh.

Vaccine Nano Covax là loại vaccine COVID-19 đầu tiên của Việt Nam thử nghiệm lâm sàng.
Vaccine Nano Covax là loại vaccine COVID-19 đầu tiên của Việt Nam thử nghiệm lâm sàng.

Sau khoảnh khắc tiêm mũi tiêm thử nghiệm đầu tiên, anh Tuấn chia sẻ mình và 16 tình nguyện viên tiêm cùng mình đều khỏe mạnh, không ai gặp bất cứ hiện tượng khác lạ, bất thường nào trong cơ thể.

Sau đó anh được chuyển về khu chăm sóc sau tiêm của bệnh viện. Lúc ấy anh thở phào vì khoảnh khắc quan trọng mà lần đầu tiên trong đời anh có đã trôi qua êm đẹp.

Hôm nay khi kể lại, anh mới chia sẻ, quyết định và niềm tin của mình quả không sai, vì mình hoàn toàn khỏe mạnh, và sau đó còn được các bác sỹ chăm sóc rất chu đáo, tận tình, được kiểm tra sức khỏe 30 phút một lần, được ăn thay đổi thực đơn mỗi bữa, mỗi ngày.

Mặc dù còn phải tiếp tục những mũi tiếp theo, hành trình trước mắt vẫn còn khó khăn nhưng anh vẫn luôn cảm thấy rất tự hào vì việc mình đã làm. Và chắc chắn, anh vẫn sẽ tự tin và cố gắng để hoàn thành công việc vừa là tự nguyện nhưng cũng vừa là trách nhiệm to lớn này.

Có những quyết định đưa ra ngay lập tức, không chút do dự lại đem lại những kết quả bất ngờ, đáng nhớ và có lẽ đây là một câu chuyện như thế.

Một quyết định đưa ra trong một khoảnh khắc nhưng với anh Tuấn sẽ là một kỷ niệm không thể quên trong đời, và hơn cả là một niềm tự hào: “Em lúc nào cũng nghĩ, trong cuộc sống của mình có những quyết định, lúc đầu cũng hồi hộp, hơi hơi một chút thôi nhưng mà em nghĩ vấn đề nếu làm cho quốc gia, làm cho đất nước thì những vấn đề đấy mình không có vấn đề gì cả.

Thế nên, tâm lý mình cởi bỏ, đỡ được rất nhiều, không có nặng nề gì về tâm lý quá. Em là người có những quyết định từ đầu đến cuối thì em không bao giờ thay đổi. Đã đặt mục tiêu ban đầu rồi thì phải làm đến cùng.”

Khi được hỏi vè những dự định trong tương lai, về những mũi tiêm vẫn còn phía trước, anh Tuấn khẳng khái bảo, còn sức là còn làm, không chỉ tiêm nốt những mũi còn lại, mà anh sẽ còn làm nhưng việc giúp ích, cống hiến cho xã hội, cho đất nước.

Anh còn bảo, sau đợt tiêm này, anh nếu sức khỏe của mình tốt, cơ thể khỏe mạnh, anh sẽ đăng kí hiến tạng tất cả các bộ phận trong cơ thể của mình cho y học, để giúp đỡ những người khác, vì có khi như thế, anh lại được tiếp tục sống cuộc đời mới và hy vọng những người sau đó sẽ tiếp tục làm những việc tử tế và ý nghĩa như anh cũng đã làm.

Có những điều ta sẵn sàng cho đi mặc dù ta không thừa thãi hay khá giả, chỉ đơn giản vì ta thấy vui khi làm việc đó, và nó sẽ giúp ích được thật nhiều cho xã hội.

Câu chuyện này là một minh chứng, trong cả cuộc nói chuyện, anh Tuấn chẳng hề phàn nàn hay có chút nào thể hiện sự nhụt chí, anh vẫn luôn kiên định, vô tư và thể hiện rằng, mình thực sự rất sẵn sàng, và tự hào về việc mình đang làm, vì anh tin việc làm của mình đã góp một phần nhỏ bé vào công cuộc phát triển đất nước, quốc gia này.

Hy vọng rằng Thiên lý hữu tình hôm nay đã tiếp cho các bạn những năng lượng tích cực, thêm một chút tự hào vì những người tốt vẫn đang quanh ta và làm cho cuộc sống của chúng ta tươi đẹp hơn mỗi ngày.

---

Các bạn thân mến, nếu trong những phút giây của cuộc sống thường ngày hay trên những con đường mà các bạn đi qua, có những câu chuyện khiến các bạn nhớ mãi về tình người, tình yêu cuộc sống, rất mong các bạn hãy chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: thienlyhuutinhfm91@gmail.com

Chương trình phát sóng chiều thứ Ba, phát lại chiều thứ Năm hàng tuần trên kênh VOV Giao thông.

Để nghe thêm hoặc nghe lại chương trình trên các thiết bị di động, thính giả có thể truy cập website vovgiaothong.vn, các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast (trên hệ điều hành iOS); Google Podcast (trên hệ điều hành Android); rồi sau đó gõ từ khoá: VOVGT, VOV giao thông; hoặc gõ tên các chương trình. 

 

Bình luận

Đi lại

Tin nổi bật

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn