ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thiên lý hữu tình: Chắp cánh cho những thiên thần bị bỏ rơi 

Nhóm PV
Được thành lập vào năm 1992, Câu lạc bộ Sẻ chia yêu thương tại Hà Nội đã có tuổi đời cũng trạc tam tuần. Ít ai biết một câu lạc bộ gần 30 tuổi này được thành lập bởi một cậu sinh viên năm 2 và giờ cũng đã là người đàn ông gần 50 tuổi.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đó là anh Lê Khánh Trung, người mang trong mình một lòng trắc ẩn lớn. Anh Trung chia sẻ ngày xưa mình là sinh viên chuyên ngành sinh học và được được tìm hiểu, tham gia rất nhiều các dự án về phát triển con người. Và điều làm anh ám ảnh nhất chính là những mảnh đời bất hạnh của những trẻ em mồ côi, của những người phụ nữ trẻ mang thai ngoài ý muốn, của những vụ bạo hành gia đình,…

Và đó chính là lý do thôi thúc anh cùng những người bạn của mình phải làm điều gì đó để thỏa mãn lòng trắc ẩn trong mình, để giúp đỡ những người bất hạnh kia. Và thế là CLB Sẻ chia yêu thương đã ra đời.

Tôn chỉ thuở sơ khai của CLB này đúng như tên gọi của nó, chia sẻ đi những yêu thương, tình cảm giữa con người với người, đặc biệt là những người yếu thế trong cuộc sống, mà phụ nữ và trẻ em là không “ngoại lệ”. Có rất nhiều những hoạt động đẹp trong cuộc sống được CLB này lan tỏa, như hỗ trợ trẻ em nghèo, trợ giúp về kiến thức, cơ sở vật chất với các bà mẹ trẻ khó khăn, hay mang thai ngoài ý muốn. Thế nhưng khoảng 10 năm trở lại đây, CLB Sẻ chia yêu thương đã có những quyết định đặc biệt và khó khăn hơn rất nhiều, đó là hoạt động nhặt xác thai nhi để an táng và chôn cất các em với hy vọng, các em không được sống trọn vẹn một kiếp người thì cũng phải được chôn cất tử tế như phần nào an ủi cho các em.

Khi bắt tay vào tìm hiểu về những câu chuyện thương tâm, những vụ việc đau lòng này, chính anh Trung cùng những anh em trong CLB của mình đều cảm thấy đau xót. Anh chia sẻ, có những góc khuất của xã hội  mà không phải ai cũng nhìn thấu, có quá nhiều các vụ nạo phá thai để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng từ thai bé cho đến cả những thai nhi lớn đến 8 tháng tuổi, thậm chí có trường hợp cá biệt là gần 9 tháng. Trường hợp nào anh cũng cố gắng tìm được người phá thai để khuyên bảo và cố gắng giữ thai để đảm báo sức khỏe và tính mạng cho cả mẹ và thai nhi nhưng quyết định thì vẫn là ở người mẹ.     

Anh Trung cho biết: Mỗi ngày sẽ có khoảng 12- 13 tình nguyện viên của CLB tỏa đi các bệnh viện, phòng khám và cả bãi rác để nhặt và tiếp nhận các thai nhi bị phá bỏ. Tuy nhiên việc này là không hề dễ dàng bởi thường người phá thai sẽ muốn làm trong bí mật và không muốn ai biết.

Có những lúc nhận thai nhi bị phá bỏ còn ấm, còn thở thoi thóp là các anh phải tức tốc bế thật nhanh vào viện cấp cứu nhưng thường là không qua được.

Mỗi lẫn như thế là một lần ám ảnh anh cùng các đồng đội của mình, và cứ thế thôi thúc trong suy nghĩ của các anh phải cố gắng làm sao khuyên bảo được các bà mẹ, đặc biệt là các bạn trẻ có ý định nạo phá thai dừng hành động đó càng nhiều, càng nhanh càng tốt.

Ảnh minh họa
Chia sẻ về lí do làm công việc này khi những ám ảnh về tâm lí là không thể tránh khỏi, anh Trung, Chủ nhiệm Câu lạc bộ cho biết chính ám ảnh ấy lại là động lực thôi thúc anh và các cộng sự phải làm, vì không làm thì không cam tâm và các anh cũng luôn ám ảnh rằng giá mà mình đến sớm hơn thì đã có thêm những sinh linh được trở thành người - Ảnh minh họa

Thế nhưng điều khó nhất không phải là khuyên bảo, hay hỗ trợ chỗ ăn ở, tiền bạc mà điều khó nhất đối với các anh, đó là làm sao để có được thông tin của người có ý định phá thai hay chuẩn bị phá thai.

Vì tất cả các bà mẹ vì một lí do nào đó đều muốn phá càng nhanh càng tốt và càng kín đáo bí mật thì càng an tâm.

Có những khi phải cam kết với các phòng khám tư không công khai, tiết lộ thông tin, hay những ca nạo phá thai to thậm chí còn mất tiền để được thông tin thì các anh mới may rủi nhận được vài cuộc gọi, còn phần lớn là âm thầm túc trực. 

Chia sẻ về lí do làm công việc này khi những ám ảnh về tâm lí là không thể tránh khỏi, anh Trung, Chủ nhiệm Câu lạc bộ cho biết chính ám ảnh ấy lại là động lực thôi thúc anh và các cộng sự phải làm, vì không làm thì không cam tâm và các anh cũng luôn ám ảnh rằng giá mà mình đến sớm hơn thì đã có thêm những sinh linh được trở thành người.

Anh Lê Khánh Trung chia sẻ: "Khi mà tiếp nhận các bé có thể từ 5,6,7,8 tháng thậm chí là 9 tháng tuổi bị ép phá thai, khi bỏ các cháu ra, chúng nó còn thở, chúng nó còn sống nhưng người ta cố tình làm cho bé chết bằng cách chọc thủng đầu các cháu bé đó. Anh em thực sự rùng mình và đau xót.

Và chỉ mong muốn mình được tiếp cận sớm hơn, có lẽ là chỉ vài phút thôi thì mình đã có thể cứu sinh mạng một cháu bé như vậy vì các cháu có cơ hội, chúng có thể sống được chẳng qua là do mình đến muộn hoặc biết tin muộn một vài phút thì đã không cứu  được tính mạng các cháu bé đó. Đấy chính là lí do mà sau đó, các anh em trong câu lạc bộ quyết tâm là bất cứ lúc nào, chỉ cần nghe hay nhận một cuộc điện thoại từ một phòng khám họ báo tới là anh em ngay lập tức lên đường, gần như là trực 24/24".

Khi được hỏi làm thế này có mệt không, anh Trung vẫn khảng khái: "Mệt thì cũng cố mà làm, nếu không muốn mệt nữa chỉ có cách các cô gái có lỡ mang thai ngoài ý muốn khi đưa ra một quyết định phá bỏ 1 đứa bé hãy suy nghĩ thật kỹ lưỡng bởi đây là sinh mạng 1 con người"

Nếu gặp khó khăn, hãy tìm người chia sẻ và trợ giúp được, và anh Trung cùng CLB Sẻ chia yêu thương sẵn sàng làm điều đó. Chia sẻ về dự định trong tương lai và khi được hỏi anh sẽ làm đến bao giờ, anh Trung bảo, anh cùng các cộng sự của mình chắc chắn sẽ làm đến khi không còn sức khỏe mà làm nữa. Hiện tại, anh đang tiếp tục thành lập chi nhánh CLB nữa tại miền Trung để tiếp tục làm những công việc này".

Các bạn thân mến, khi viết câu chuyện này, bản thân tôi cũng không tránh khỏi những lần nổi da gà và rùng mình trước những câu chuyện đau thương ngoài kia, nhưng rồi điều cuối cùng đọng lại với tôi, với chúng ta, có lẽ vẫn là một nụ cười an ủi từ những người đã chắp cánh cho những thiên thần bị bỏ rơi.

Cảm ơn các anh, những người khi mà dù có bỏ tiền túi của mình để làm một hành động tốt đẹp cho những người khác mà vẫn cảm thấy thật hạnh phúc và vui lòng, đó chính là điều ý nghĩa nhất mà cách anh đem lại cho cuộc sống này.

Qua câu chuyện này, ta thấy rằng dù ở trong những nơi tăm tối đáng sợ nhất, vẫn sẽ luôn có một thứ ánh sáng của nghĩa tình, có những tấm lòng trắc ẩn. Và chính điều đó sẽ nảy nở xóa đi những ưu tư, đau buồn.

Bình luận

Đi lại

Tin nổi bật

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn