ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thi trượt bằng lái B2, được thi lại mấy lần? 

Lê Tùng
Phần thi thực hành lái xe luôn là phần khó nhất và gây nhiều áp lực cho các học viên. Nhiều học viên thi trượt lái xe là do rớt thực hành. Vậy nếu thi trượt, học viên được thi lái mấy lần?

Kể từ năm 2021, sẽ có nhiều quy định mới về thi sát hạch lái xe cơ giới đường bộ. Sẽ có nhiều quy định mới nâng cao độ khó của bài thi lý thuyết và thực hành. Và khả năng thi trượt với những tay lái yếu cũng sẽ cao hơn. Do vậy, rất nhiều người có nhu cầu giải đáp thắc mắc thi trượt thực hành B2 bao lâu được thi lại, thi trượt thực hành lái xe B2 được thi lại bao nhiêu lần.

Để giải đáp những thắc mắc của các học viên, anh Việt Anh – Giáo viên dạy lái xe tại Trung tâm sát hạch ô tô số 2 (Sài Đồng) chia sẻ, bài thi sát hạch lái xe sẽ bao gồm 3 phần, gồm: thi lý thuyết, thi thực hành 11 bài sa hình và thi lái xe đường trường. Phần thi thực hành 11 bài sa hình thường có nhiều thí sinh thi trượt nhất.

“Tất cả các học viên bắt buộc phải hoàn thành cả 4 phần để được cấp bằng lái xe. Riêng đối với phần thi đường trường, hầu hết ai cũng có thể đậu, nhưng ngược lại phần thi lý thuyết và phần thi sa hình sẽ khiến một số học viên gặp khó khăn và phải thi lại”, anh Việt Anh lưu ý.

Về lý thuyết, nếu học viên không vượt qua được phần thi này, sẽ không được tiếp tục thi mô phỏng bằng phần mềm và dừng thi tại đây. Sau đó, học viên cần đăng ký thi lại, nhận lịch thi mới và ra về. Đồng nghĩa, sẽ không có giới hạn cho bài kiểm tra của phần thi lý thuyết.

Sang phần thi sa hình, nếu chẳng may không thi đậu thì học viên đăng ký lại bài thi rồi ra về. Và không phải thi lại lý thuyết vì kết quả thi lý thuyết của bạn đã được bảo lưu và không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, đến lần thứ 2 mà học viên vẫn không thi đạt thì sẽ phải thi lại lý thuyết từ đầu.

Vì vậy, đây là thời điểm các học viên cần tập trung cố gắng hoàn thành tốt phần thi thực hành, vì nếu không vượt qua cả 2 lần liên tiếp, học viên sẽ phải thi lại từ đầu với lý thuyết. Điều này, chắc chắn gây lãng phí thời gian và công sức, chưa kể đến tiền bạc vì phải trả thêm cả phí kiểm tra lý thuyết. 

Ngoài ra, hồ sơ lái đăng ký thi lái xe của các học viên sẽ không bị hủy kể cả khi thi hoài không đỗ thì vẫn có thể tiếp tục thi lại. Và vòng quay này sẽ được lặp lại cho đến khi học viên thành công vượt qua các bài thi, không giới hạn số lần thi.

Với mỗi lần thi lại, học viên sẽ phải trả thêm một khoản phí để làm lại bài kiểm tra, học phí sẽ được tính theo từng phần lý thuyết hoặc thực hành mà học viên thi lại. Quy định về biểu phí sát hạch lại sẽ do Tổng cục Đường bộ quy định tùy từng thời điểm, lệ phí thi lại từ 100.000 - 500.000 đồng cho mỗi lần.

Tóm lại, để giảm tối đa khả năng thi trượt thực hành B2, không còn cách nào khác là học viên phải học thật cẩn thận. Với phần thi lý thuyết, học viên cần học thật kỹ 100 câu điểm liệt trong bộ 600 câu hỏi thi sát hạch. Mặc dù đề thi lý thuyết chỉ có 35 câu nhưng nếu trả lời sai 1 câu điểm liệt, sẽ bị tính là thi trượt.

Còn với phần thi thực hành sa hình, không có bí quyết nào ngoài việc học viên phải thực hành thật tốt trước đó. Học viên cần tham gia đầy đủ các buổi học thực hành để nắm bắt được kỹ thuật lái xe cơ bản, cách thực hiện 11 bài thi sa hình và xử lý tình huống nguy hiểm. Trong quá trình thi thực hành, tình huống nguy hiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nếu thí sinh không xử lý được sẽ bị tính là thi trượt dù trước đó có thực hiện tốt.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn