ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thị trường chứng khoán thiếu vắng các nhà đầu tư tổ chức 

Như Ngọc - Phương Thảo
Những tháng đầu năm 2021, TTCK Việt Nam vẫn đang có những tin hiệu tăng trưởng tích cực. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để thị trường phát triển bền vững, thị trường cần hướng tới nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

Triển khai 6 thủ tục của Bộ Công Thương trên Cơ chế một cửa quốc gia. Ảnh: Quân đội nhân dân

# Tổng cục Hải quan vừa có công văn gửi các Cục Hải quan các tỉnh, thành phố về việc triển khai 6 thủ tục của Bộ Công Thương trên Cơ chế một cửa quốc gia. Dự kiến, đến cuối năm, Bộ Công Thương sẽ thực hiện tiếp tục kết nối 6 thủ tục hành chính nữa để hoàn thành mục tiêu.

# Trong khi đó, Bộ Tài chính đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cần khẩn trương triển khai thực hiện công tác cổ phần hóa, thoái vốn theo quy định, đặc biệt là TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

# Sau 2 tháng đầu năm, Nhóm hàng công nghiệp chế biến tiếp tục giữ vị thế dẫn đầu khi tính chung 2 tháng năm 2021 đạt 42,47 tỷ USD, tăng 26,8% so với cùng kỳ, chiếm 87,5% tổng kim ngạch xuất khẩu chung của cả nước.

# Tuy nhiên, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển hàng cấm vẫn phức tạp, khi chỉ trong tháng 2, toàn ngành Hải quan phát hiện, bắt giữ, xử lý gần 1.000 vụ vi phạm, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính hơn 258 tỷ đồng. 

# Còn tính đến giữa tháng 2, kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt 38 tỷ USD, tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái; nhập khẩu trong gần 2 tháng qua cũng tăng khoảng 25%.

Theo ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, để đạt được những mục tiêu khả quan hơn trong năm nay, những Hiệp định thương mại tự do sẽ đóng vai trò rất quan trọng: "Năm 2020 có 3 Hiệp định thương mại tự do đã đi vào thực hiện và được ký kết. Trong thời gian tới, các Hiệp định này được thực thi một cách đầy đủ, toàn diện hơn và các yếu tố về dịch bệnh hy vọng sẽ sớm được đẩy lùi, chúng ta cũng sẽ thấy tác động tích cực tới hoạt động sản xuất của Việt Nam, thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa".

# Một thống kê đáng chú ý khác đó là cũng trong 2 tháng đầu năm 2021, số doanh nghiệp rời thị trường tăng gần 19%, với hơn 33.611 DN, cao gấp đôi số thành lập mới là hơn 18.129 DN.

Theo ông Phạm Phú Trường, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TPHCM, để vượt qua khó khăn trong thời điểm này, các DN cần phải tập hợp lại để tận dụng sức mạnh, lợi thế của nhau: "Sự tồn tại rất quan trọng trong thời điểm này, vì vậy cần tăng tinh thần đoàn kết giữa các doanh nghiệp trong ngành và cả doanh nghiệp ngoài ngành, doanh nghiệp với người lao động và đặc biệt, doanh nghiệp với chính phủ, để cùng tạo ra hiệu ứng tốt cho nền kinh tế".

# Savills dự báo, nguồn cung của căn hộ vừa túi tiền trong năm nay tại hai thành phố lớn là Tp.HCM và Hà Nội sẽ ít hơn so với năm ngoái (lần lượt là 50% và 15%) trên tổng nguồn cung dự kiến mở bán. 

Bên cạnh đó, Tổng Thư ký Hội môi giới BĐS Việt Nam dự báo, thị trường năm nay sẽ bền vững hơn năm ngoái vì kinh tế tăng trưởng ở mức tốt, lượng cầu mạnh. Giá bất động sản năm 2021 có thể tăng trên 10%. 

Cục Dự trữ Liên bang nước này nhận định, mức tăng trưởng trong 3 tháng đầu năm 2021 của Mỹ là 10%
Mức tăng trưởng trong 3 tháng đầu năm 2021 của Mỹ là 10% (ảnh minh họa)

# Anh vừa công bố kế hoạch ba bước trong Ngân sách 2021 nhằm giúp nền kinh tế phục hồi. Trong đó, sẽ nâng tổng số tiền hỗ trợ các DN lên đến hơn 407 tỷ bảng Anh (khoảng 568 tỷ USD).

# Còn tại Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang nước này nhận định, mức tăng trưởng trong 3 tháng đầu năm 2021 của Mỹ là 10%. Cùng với khoản tiết kiệm gần 4.000 tỷ USD của người Mỹ đang thể hiện, nền kinh tế lớn nhất thế giới không chỉ đang phát triển mạnh mẽ mà xu hướng này sẽ còn tiếp diễn trong cả năm nay. 

# Ngược lại, dịch Covid-19 hiện bớt căng thẳng đã giúp thị trường BĐS cao cấp của Hong Kong phục hồi và xuất hiện kỷ lục mới về giá. Cụ thể, một căn hộ ở Hong Kong (Trung Quốc) vừa lập kỷ lục với giá cho thuê 2 triệu USD/năm.

Thông tin chứng khoán

# Theo số liệu từ Trung tâm Lưu ký chứng khoán, tổng số tài khoản cá nhân trong nước mở mới tháng 2 là hơn 57.000, giảm 34% so với số tháng 1. Đặc biệtđây cũng là tháng có số tài khoản mở mới thấp đáng kể đối với cả tổ chức đầu tư trong nước và nhà đầu tư cá nhân nước ngoài. 

# Và theo Báo cáo Thị trường Trái phiếu Doanh nghiệp năm 2020 của SSI, trái phiếu Bất động sản vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất (40,1%) trong tổng phát hành toàn thị trường dù là nhóm chịu ảnh hưởng mạnh nhất bởi các quy định chặt chẽ về điều kiện phát hành tại Nghị định 81. 

# Cũng theo nhận định từ SSI Reseach, trước giờ mở cửa phiên sáng nay, VNIndex vẫn đang duy trì tốt trên vùng hỗ trợ quan trọng 1.150 điểm nên xu hướng tăng trên chỉ số vẫn chưa bị ảnh hưởng. Nếu vùng 1.150 vẫn hỗ trợ tốt cho VNIndex trong các phiên tới chỉ số sẽ tiếp tục xu hướng tăng hướng về cột mốc 1.200 điểm. Nếu ngược lại, chỉ số VNIndex có nhiều khả năng sẽ sụt giảm về vùng hỗ trợ mạnh tiếp theo nằm tại 1.127-1.100 điểm trước khi quay trở lại xu hướng tăng.

Ảnh minh họa

Thị trường chứng khoán thiếu vắng các nhà đầu tư tổ chức

Những tháng đầu năm 2021, Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam vẫn đang có những tin hiệu tăng trưởng tích cực. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để thị trường phát triển bền vững, thị trường cần hướng tới nhà đầu tư (NĐT) chuyên nghiệp.

Cụ thể, theo thống kê từ số lượng NĐT mới tham gia thị trường, có tới NĐT cá nhân chiếm tới 99,7%, số lượng ít ỏi còn lại là nhà đầu tư tổ chức. Theo ông Dương Ngọc Tuấn, Phó Tổng giám đốc Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, đây là đặc điểm chung của các TTCK mới nổi: "Một thị trường phát triển như TTCK Mỹ các NĐT tổ chức tham gia thị trường đạt đến hơn 60% so với tổng các NĐT nói chung, TTCK Hàn Quốc thì con số này khoảng 20-30%. Còn TTCK Trung Quốc thì có diễn biến khá tương đồng với chúng ta khi số lượng NĐT cá nhân là chủ yếu. Đây cũng là đặc trưng của các TTCK mới nổi".

Thực tế, sự hiện diện của các quỹ đầu tư nước ngoài góp phần đa dạng hóa cơ cấu nhà đầu tư trên TTCK theo hướng phát triển hệ thống nhà đầu tư tổ chức, từ đó giảm thiểu những bất ổn của thị trường do ảnh hưởng tâm lý đầu tư của nhà đầu tư cá nhân.

Vì vậy, ông Dương Ngọc Tuấn cho rằng, thị trường sẽ phát triển bền vững nếu có sự tham gia của các NĐT tổ chức: "Tiềm năng cho sự phát triển thị trường của chúng ta còn rất lớn, nên một mặt chúng ta khuyến khích sự tham gia của các NĐT vào thị trường nói chung. Tuy nhiên, chúng ta nên khuyến khích sự tham gia của ccacs NĐT tổ chức trong và ngoài nước. Nếu cải thiện được yếu tố này, sự phát triển của thị trường sẽ có tính bền vững hơn".

Không chỉ vậy, một TTCK dựa trên nền tảng vững chắc các NĐT tổ chức trong nước sẽ linh hoạt hơn trước những cú sốc tài chính tạo ra bởi hiện tượng rút vốn ồ ạt. Đây là vấn đề then chốt có thể giúp hệ thống tài chính phòng vệ chống lại ảnh hưởng của các cú sốc bên ngoài.

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn