ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thị trường chứng khoán tháng 6 không bị ảnh hưởng nhiều bởi COVID-19 

Như Ngọc - Phương Thảo
Theo ông Phan Quốc Huỳnh, Phó Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh Chứng khoán Việt Nam, hiện tín dụng vào thị trường vẫn ở mức không quá cao và thị trường có những phiên giao dịch rất sôi động với thanh khoản cao.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
Ảnh minh họa. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Thông tin trong nước và quốc tế

# Theo kiến nghị của các tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước đang tiến hành xem xét và đánh giá, trên cơ sở đó sẽ cấp thêm "room" tín dụng cho các ngân hàng đã hết chỉ tiêu. 

# Trong khi đó, NHNN chi nhánh TPHCM vừa yêu cầu các NH tìm hiểu nhu cầu vốn nhằm đáp ứng kịp thời vốn cho tiêu thụ nông sản, nhu cầu vốn sản xuất kinh doanh của người dân, DN trên địa bàn trong tình hình dịch bệnh. 

# Sắp tới, các quy trình, thủ tục kiểm tra Nhà nước về chất lượng và an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu sẽ được Tổng cục Hải Quan điện tử hóa nhằm giảm thời gian, thủ tục hành chính cho doanh nghiệp. 

# Báo cáo của Bộ Xây dựng mới đây ghi nhận, tỷ lệ lấp đầy trung bình tại các khu công nghiệp năm tỉnh công nghiệp chính tại miền Bắc và miền Nam ổn định đạt khoảng 85-90%. 

# Còn theo JLL, thị trường dịch vụ lưu trữ và điện toán đám mây đang tăng trưởng rất nhanh, kéo theo nhu cầu thuê đất, thuê nhà để phát triển trung tâm dữ liệu  tăng trung bình khoảng 25%. 

#: TPHCM đang dẫn đầu cả nước với kim ngạch xuất khẩu thủy sản hơn 356 triệu USD, chiếm gần 11% tổng xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam. 

# Và mới đây, Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2025, sẽ xây dựng 50 chuỗi liên kết đối với các sản phẩm nông nghiệp chủ lực gắn với các vùng sản xuất chuyên canh tập trung. 

# Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu thủy sản đang trên đà phục hồi, tính đến tháng 6 đạt 3,27 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, bà Lê Hằng, Phó Giám đốc Trung tâm đào tào và xúc tiến thương mại (Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam) cho biết: "Các mặt hàng đều có sự hồi phục, tôm có mức tăng trưởng khả quan nhất, tỷ trọng cũng cao nhất là 39% trong tổng giá trị xuất khẩu; cá tra chiếm 20% và cũng đang có sự hồi phục mạnh. Còn lại là những mặt hàng hải sản cũng đều có sự tăng trưởng tích cực".

Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp tại TPHCM đang gặp khó khăn trong khâu vận chuyển hàng hóa liên tỉnh. Theo ông Nguyễn Đặng Hiến, Phó Chủ tịch Hội Lương thực, Thực phẩm TP.HCM, nguyên nhân là bởi để phòng chống dịch covid-19, một số tỉnh ở phía Nam có quy định kiểm soát xe vận chuyển, lưu thông hàng hóa từ TP.HCM về địa phương, nhưng mỗi nơi lại có những quy định khác nhau: "Hiện nay, xe đi qua một số tỉnh phải có giấy xét nghiệm, nhưng ở một số tỉnh thì giấy đó có giá trị 72h, có tỉnh thì giấy xét nghiệm chỉ có giá trị 24h mà cũng không được dừng xe ở đó để mang hàng xuống. Đây là việc rất khó khăn đối với doanh nghiệp hiện nay. Chúng tôi kiến nghị TP.HCM làm sao có giải pháp làm để doanh nghiệp thuận lợi lưu thông hàng hóa đến các tỉnh, thành này".

# Liên quan đến thông tin về thị trường hàng hóa đang được liên thông với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, “Siêu chu kỳ tăng giá hàng hóa” đã kết thúc – là nhận định của giới chuyên gia quốc tế sau phiên sập mạnh của toàn thị trường trong ngày hôm qua. Chỉ số MXV-Index giảm tới 4,1% xuống mức 2188 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt trên 3000 tỷ đồng.

Giá bạc giảm mạnh 7% xuống 25,86 USD/ounce và giá Bạch kim giảm 7,6% xuống mức 1055 USD/ounce. Lo ngại FED sẽ sớm thắt chặt chính sách tiền tệ, cộng với việc Dollar Mỹ mạnh lên và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng, đang gây áp lực cực kỳ lớnlên nhóm kim loại quý.

Trong khi đó, nông sản vẫn tiếp tục là tâm điểm chú ý của giới đầu tư Việt Nam với 2 mặt hàng giảm sàn. Giá ngô trên sở Chicago giảm 6% xuống mức 249,2 USD/tấn, trong khi giá dầu đậu tương giảm tới 8,9% xuống còn 1247 USD/tấn và là phiên nằm sàn thứ 2 liên tiếp. Biên lợi nhuận lớn đối với các vị thế bán khống đang biến nông sản trở thành nhóm hàng hóa hấp dẫn nhất đối với giới đầu tư trong nước tại thời điểm này./.

Máy bay của hai hãng Airbus và Boeing. Ảnh minh họa: financialtribune.com Theo Bộ trưởng Thương m
Máy bay của hai hãng Airbus và Boeing. Ảnh minh họa: financialtribune.com

# Anh và Mỹ vừa thông báo đã đạt thỏa thuận giải quyết tranh chấp thương mại liên quan đến hai hãng sản xuất máy bay Airbus và Boeing, đảm bảo ngừng áp thuế trả đũa lẫn nhau trong vòng 5 năm tới. 

# Còn theo Bloomberg, cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc đã làm các chuỗi giá trị toàn cầu thiệt hại tương đương với 3-5 năm tăng trưởng tại hàng loạt quốc gia. 

# Dự báo thị trường chip nhớ toàn cầu sẽ tăng trưởng tới 41% trong năm nay, mức cao thứ hai trong số 33 sản phẩm vi mạch tích hợp. 

# Còn chính quyền Trung Quốc cho biết, sẽ mở kho dự trữ kim loại nhằm đối phó với các đợt tăng giá đột biến, đồng thời ngăn chặn đầu cơ đẩy giá lên cao. 

# Trong bảng kết quả Chỉ số Phát triển kinh tế bền vững toàn cầu vừa công bố, Thụy Sĩ dẫn đầu bảng xếp hạng, Na Uy ở vị trí thứ hai và Phần Lan ở vị trí thứ ba.

# Còn theo Viện Nghiên cứu Chính sách Mỹ, 50 gia đình giàu nhất nước Mỹ sở hữu 1.200 tỷ USD. Trong khi 65 triệu gia đình nghèo nhất nước Mỹ chia sẻ khối tài sản chung là 2.500 tỷ USD. 

Ảnh minh họa

Thông tin thị trường chứng khoán

# Chỉ số Dow Jones của TTCK Mỹ đã giảm phiên thứ 2 liên tiếp, khi nhà đầu tư tiếp nhận bản cập nhật chính sách mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Trong khi, chỉ số Nasdaq Composite cộng thêm 0.87% lên 14.161 điểm khi nhà đầu tư tập trung vào một số cổ phiếu công nghệ lớn như Tesla, Amazon và Facebook. 

# Với thị trường trong nước, khảo sát toàn diện về hoạt động Công bố thông tin các doanh nghiệp niêm yết trên sàn HOSE và HNX cho thấy, có 389/724 doanh nghiệp niêm yết đạt chuẩn trên sàn chứng khoán. Đây là năm đầu tiên có hơn 50% số lượng doanh nghiệp niêm yết vượt qua được vòng khảo sát toàn diện về hoạt động công bố thông tin. 

# Và trong nửa đầu tháng 6, TTCK Việt Nam được đánh giá là không bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh Covid19. Theo ông Phan Quốc Huỳnh, Phó Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh Chứng khoán Việt Nam, hiện tín dụng vào thị trường vẫn ở mức không quá cao và thị trường có những phiên giao dịch rất sôi động với thanh khoản cao: "Tổng mức đầu tư tín dụng vào TTCK khoảng 0,5%, tương đương hơn 110.000 tỷ đồng, vẫn là thấp. Với NĐT cá nhân, hiện lãi suất ngân hàng đang ở mức thấp nên họ không gửi mà mang đầu tư chứng khoán.

Thực tế, tham gia đầu tư chứng khoán cũng là một hình thức hỗ trợ để phát triển doanh nghiệp tư, một điểm tích cực nữa của thị trường đó là có những phiên thanh khoản vượt qua cả các thị trường trong khu vực như Singapore, Philippines".

Còn theo SSI Reseach, đối với phiên cuối tuần, VN Index có thể vẫn rung lắc do dòng tiền vẫn thường có xu hướng thận trọng hơn trong kỳ cơ cấu ETF. Tuy nhiên, với tín hiệu tốt của lực cầu tại các vùng giá thấp bên cạnh các trụ cột thay phiên nhau nâng đỡ chỉ số, kịch bản VN Index hướng về vùng đỉnh cũ 1.374 điểm và mục tiêu 1.400 điểm vẫn có thể xảy ra trong các phiên tới./.

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn