ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thị trường chứng khoán chịu tác động bởi dịch bệnh và khối ngoại bán ròng 

Như Ngọc - Phương Thảo
Trong tuần đầu tháng 5, thị trường đang chịu tác động bởi 2 yếu tố chính đó là dịch bệnh quay trở lại và khối ngoại bán ròng mạnh. Cụ thể, trong phiên hôm qua, khối ngoại có phiên bán ròng mạnh nhất trong gần 2 tháng với 1.133 tỷ đồng.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Công nhân làm việc tại Công ty TNHH Quốc tế Bright Việt Nam, khu công nghiệp Thuận Thành II, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Thái Hùng/TTXVN

# Tổng cục Hải quan ra thông báo về phiên rà soát chính sách thương mại lần thứ 2 của Việt Nam tại Tổ chức Thương mại thế giới.

# Đáng chú ý, nhiều quốc gia thành viên của WTO đánh giá rất cao sự tích cực của Hải quan Việt Nam trong việc thực hiện chủ trương tạo thuận lợi cho thương mại. 

# Kho bạc Nhà nước vừa thông báo về tỷ giá hạch toán ngoại tệ tháng 5/2021 là 1 USD đổi 23.204 VND. Đây là tỷ giá hạch toán kế toán và báo cáo thu chi ngoại tệ áp dụng thống nhất trên phạm vi cả nước.

# Còn trong  tuần đầu tháng 5, tãi suất tiền gửi tại các ngân hàng vẫn phổ biến ở mức thấp, lãi suất gửi tiết kiệm cao nhất đối với kỳ hạn từ 1-3 năm cũng không vượt quá 6,8%/năm. 

# Sau khi dịch bệnh Covid-19 phức tạp trở lại, giá cả một số mặt hàng thiết yếu tại các chợ truyền thống của Hà Nội có chiều hướng tăng nhẹ từ 10-20%. Trong khi đó, tại các siêu thị, hàng hóa lại dồi dào, giá cả không tăng so với trước kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5. 

# Và mới đây, Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn đề xuất các Bộ, ngành, địa phương, hiệp hội ngành hàng cần có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân trong lưu thông, bảo quản, tiêu thụ hàng hóa, gỡ khó cho tiêu thụ nông sản vì dịch Covid-19. 

# Hải Dương đang tiến hành những bước cần thiết để phấn đấu trước ngày 18/5 sẽ đưa vải thiều lên sàn thương mại điện tử là Alibaba.com, Voso.vn, Sendo.vn và Lazada.vn. 

# Còn quả chôm chôm Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận thị trường Chile, khi quy trình đánh giá nguy cơ dịch hại của nước này đối với quả chôm chôm sẽ bắt đầu được tiến hành vào tháng 7.

# Theo Hội Môi giới bất động sản (BĐS) Việt Nam, hiện hàng tồn kho BĐS từ năm 2020 còn nhiều. Đồng thời, sau thời gian tăng vọt, giá căn hộ tại Hà Nội đang có xu hướng chững lại. 

# Còn tại TPHCM, tính đến đầu quý 2, căn hộ trung cấp là dòng sản phẩm có tỉ lệ hấp thụ tốt nhất với 55,6%, căn hộ cao cấp và thấp tầng có tỉ lệ hấp thụ ở mức trung bình. 

# Tính từ cuối tháng 4 đến nay, khi dịch bệnh Covid19 phức tạp trở lại, hoạt động sản xuất, kinh doanh ngưng trệ và nhiều DN bị ảnh hưởng. Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), sắp tới chắc chắn cộng đồng DN sẽ cần thêm các biện pháp hỗ trợ: "Bên cạnh việc gia hạn thuế và thuê đất theo quy định hiện hành thì chính phủ cần đánh giá, xem xét và tiếp tục mở rộng đối tượng được thực hiện, bao gồm cả thuế tiêu thụ đặc biệt cho ô tô sản xuất trong nước, hay tiếp tục thực hiện các biện pháp trợ giúp DN, đặc biệt chú trọng đến các DN nhỏ và vừa cũng như DN siêu nhỏ".

Một khó khăn khác đó là tình trạng thiếu container rỗng khiến cước vận tải biển tăng cao tiếp tục xảy ra. Theo ông Nguyễn Văn Mười, Phó Chủ tịch DN Trang trại & nông nghiệp VN, tình trạng hàng hóa xuất khẩu ách tắc vì thiếu container cho thấy, VN cần chủ động hơn trong việc tự cung ứng vỏ container và xây dựng được đội tàu vận tải biển mạnh: "Nhiều đơn vị có đơn hàng nhưng không có container để xuất, trong khi giá chi phí đội lên cao, dù đã có sự thương lượng với đối tác nên bài toán đặt ta là đối tác và khách hàng cũng như là doanh nghiệp cần phải chia sẻ chi phí vận chuyển như thế nào và dài ơn chúng ta phải chủ động trong cung ứng ra sao".

# Đóng cửa ngày 06/05, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,7% lên 2.298 điểm, là phiên tăng thứ 6 liên tiếp của chỉ số này, thể hiện xu hướng tăng nói chung của 22 mặt hàng đang được giao dịch liên thông với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Dòng tiền của giới đầu tư trong nước bắt đầu tăng trở lại sau kỳ nghỉ lễ, đạt hơn 3800 tỷ đồng.

Đáng chú ý nhất trong phiên hôm qua là diễn biến của nhóm kim loại. Cụ thể, giá bạc trên sở COMEX tăng 3,6% lên 27,48 USD/ounce, và giá bạch kim cũng tăng 2,3% lên 1.257 USD/ounce. Lợi suất trái phiếu của Mỹ đã giảm từ 1,62% xuống còn 1,59%/năm đã khiến giới đầu tư thế giới hạn chế mua trái phiếu và dịch chuyển dòng tiền sang nhóm kim loại quý. Trong khi đó, giá quặng sắt trên sở Singapore cũng tăng mạnh 4,5% lên mức 195,47 USD/tấn, tiếp tục là thông tin có thể khiến giá thép trong nước tăng mạnh trong vài ngày tới.

KInh tế Mỹ sẽ thiệt hại nặng nề nếu nhân lực ngành sản xuất thiếu hụt. (Nguồn: Reuters)
KInh tế Mỹ sẽ thiệt hại nặng nề nếu nhân lực ngành sản xuất thiếu hụt. Ảnh: Reuters

# Dự báo có tới 2,1 triệu việc làm trong lĩnh vực sản xuất tại Mỹ sẽ bị thiếu hụt cho đến năm 2030, điều này khiến kinh tế Mỹ có thể bị 'cuốn trôi' 1.000 tỷ USD.

# Còn theo dự báo của Mobility Market Outlook, doanh thu du lịch và lữ hành toàn cầu năm 2021 sẽ tăng hơn 50% so với năm ngoái nhờ việc tiêm vaccine được triển khai rộng rãi.

# Chỉ số giá lương thực của Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) đạt mức trung bình 120,9 điểm (cao nhất trong 7 năm qua), trong đó đường là mặt hàng có mức tăng giá cao nhất.

# Riêng tại Thái Lan, xuất khẩu gạo của nước này trong quý 1 đã giảm mạnh 23%, xuống còn 1,13 triệu tấn, nguyên nhân do giá gạo của nước này cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh. 

# Nhờ thương mại điện tử phát triển, lợi nhuận quý I của PayPal tăng mạnh lên 1,1 tỷ USD. Trong khi doanh thu quý I tăng 31%, mức cao nhất từ trước tới nay. 

# Còn tập đoàn Uber vừa ghi nhận mức lỗ ròng 108 triệu USD, thấp hơn đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái, với sự trợ giúp từ việc bán mảng lái xe tự động với giá 1,6 tỷ USD. 

Ảnh minh họa

Thông tin thị trường chứng khoán

# Trên thị trường chứng khoán Mỹ, S&P 500 và DJIA tăng tương ứng 0.82% và 0.93%. NASDAQ quay lại với sắc xanh sau chuỗi phiên sụt giảm, mức hồi phục đạt 0.37%. 

# Còn ở trong nước, trong tuần đầu tháng 5, thị trường đang chịu tác động bởi 2 yếu tố chính đó là dịch bệnh quay trở lại và khối ngoại bán ròng mạnh. Cụ thể, trong phiên hôm qua, khối ngoại có phiên bán ròng mạnh nhất trong gần 2 tháng với 1.133 tỷ đồng.

Nhận định những diễn biến này, ông Huỳnh Minh Tuấn, GĐ môi giới hội sở của CTCK Mirae Asset Việt Nam cho rằng: "Phiên giao dịch gần nhất có sự điều chỉnh bởi 2 yếu tố: dịch bệnh và khối ngoại bán ròng mạnh, tuy nhiên lực cầu ngoại cũng cân đối được thị trường. Giai đoạn này, thị trường đang có những sự phân hóa rất lớn, tập trung khoảng 2-3 ngành nghề trọng yếu như: ngân hàng, vật liệu xây dựng và bất động sản. Nên lúc này nhà đầu tư cần thích nghi, cân chỉnh lại chiến lược cho phù hợp với bối cảnh mới".

Và theo SSI Reseach, trong bối cảnh một số trụ cột của nhóm VN30 vẫn nâng đỡ thị trường, chỉ số nhiều khả năng chỉ hiệu chỉnh ngắn trước khi quay lại với đà tăng. Vùng hỗ trợ gần của VN Index nằm tại 1.245-1.250 điểm trong khi vùng mục tiêu gần của chỉ số là 1.260-1.262 điểm. 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn