Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Thị trường chứng khoán “bùng nổ”: Kỳ vọng gì ở năm 2023? (Phần 2)

Như Ngọc - Anh Thư - 06/12/2022 | 19:34 (GTM + 7)

Chiều qua, CĐTT đã ghi nhận thị trường chứng khoán trước những tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, thị trường vẫn còn tiềm ẩn rủi ro mà các nhà đầu tư cần lưu ý trước khi xuống tiền.

Theo nhiều tổ chức, trong đó có quỹ Fubon lạc quan với yếu tố vĩ mô ổn định của Việt Nam và cho rằng, có những tín hiệu tích cực theo khía cạnh kỹ thuật. Hiện các chỉ số kinh tế vĩ mô của Việt Nam khá tốt.

GDP tăng trưởng cao, lạm phát tháng 11 chỉ ở mức 4,37% (so cùng kỳ). Xuất khẩu thặng dư lớn, FDI tiếp tục ở mức cao.

Ảnh: CafeF

Ảnh: CafeF

Mặc dù xuất hiện nhiều điểm sáng, song theo TS Đỗ Thái Hưng, vẫn tồn tại rủi ro đối với nhà đầu tư, đặc biệt là liên quan đến thị trường trái phiếu, thị trường vốn, thậm chí là ngân hàng – có thể phát sinh rất nhiều nợ xấu trong tương lai. Do đó, từ nay đến hết năm 2022 và sang năm 2023 thì thị trường mới dần rõ nét hơn.

Tuy nhiên, TS Đỗ Thái Hưng, Nhà sáng lập, Giám đốc CTCP Đầu tư Finpros cũng cho rằng, từ nay đến cuối năm, thị trường chứng khoán sẽ hồi phục nhẹ song không có quá nhiều dư địa để tăng trưởng: "Tôi đánh giá từ nay đến quý 1 2023, không còn những biến động quá mạnh và có thể lên xuống tùy theo thông tin và các tình hình kinh tế. Đặc biệt, sắp tới nếu thông tin về tình trạng trái phiếu được cải thiện hay những thông liên quan đến nới room hoặc là việc cơ cấu nguồn vốn được tốt hơn thì thị trường chứng khoán vẫn còn tiếp tục lên. Do đó, các nhà đầu tư vẫn nên giữ tiền mặt ở tỷ lệ từ 10-20%, tránh việc lao theo tâm lý đám đông".

Cũng theo nhận định của ông Nguyễn Thế Minh, GĐ đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân CTCK Yuanta, tháng cuối năm 2022, thị trường vẫn sẽ có xu hướng tăng. Trước mắt, VNIndex sẽ lần lượt kiểm lại những vùng kháng cự quan trọng. Còn đối với thị trường trong 2023, để nhận định về xu hướng thì vẫn còn quá sớm:

"Nguyên nhân thứ nhất là do FED và các ngân hàng trung ương khác sẽ giảm thắt chặt tiền tệ hơn so với 2022. Như vậy, áp lực tăng lãi suất vẫn còn, nhưng áp lực này sẽ giảm đáng kể hơn 2022 rất nhiều khi lạm phát có thể hạ nhiệt. Thứ hai, là những bất ổn địa chính trị cũng đang dần quên lãng nhưng vẫn có thẻ có những yếu tố mới mà chúng ta không lường trước được".

Với những điểm sáng đối với thị trường chứng khoán 2023, ông Nguyễn Thế Minh cho rằng, các nhà đầu tư có thể chuyển dòng tiền từ những kênh trú ẩn an toàn thì có thể tìm đến thị trường khác: "Một khi rủi ro của thị trường tài chính đã có khuynh hướng giảm dần. Như vậy, tỷ trọng tài sản mà chúng ta dành vào những tài sản rủi ro nên có khuynh hướng tăng lên thì sẽ đem lại hiệu quả, hiệu suất trong việc đầu tư và kể cả tổng thể danh mục. Nếu trong năm 2022 chúng ta dang dành tỷ trọng cho những kênh an toàn như là tiền gửi tiết kiệm thì 2023 có thể thực hiện chiến lược là dành cho thị trường trái phiếu hoặc cổ phiếu.

Cùng chung nhận định, ông Bùi Nguyên Khoa, Trưởng nhóm Phân tích Thị trường CTCP Chứng khoán Ngân hàng BIDV đánh giá, năm 2023 sẽ là năm thị trường không rõ ràng về xu hướng mạnh, tuy nhiên các nhà đầu tư vẫn có thể lưu ý tới một số cổ phiếu: "Năm sau thì vẫn đánh giá cao một số ngành như logistics, tiện ích hoặc tiêu dùng thì cũng chậm một chút nhưng mà xuất khẩu thì có thể chứng lại và đang điều chỉnh. Và những cổ phiếu như vậy thì chúng ta tập trung nhiều hơn. Và sang năm sẽ là năm khó khăn hơn trong lựa chọn cổ phiếu".

Cũng theo các chuyên gia, để có một danh mục dài hạn an toàn, nhà đầu tư cần chuẩn bị nguồn tiền đầu tư ổn định, không bị rút ra trước hạn, chỉ tham gia với tỷ trọng vừa phải khoảng 20-20% danh mục, và hạn chế tối đa sử dụng tiền vay để có thể chủ động trước mọi tình huống khó lường và giảm thiểu rủi ro khi TTCK đột ngột đảo chiều.

5456

Thông tin tài chính, kinh tế và chứng khoán

# Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính vừa yêu cầu NHNN bảo đảm thanh khoản, ổn định hệ thống an toàn; thực hiện tăng hạn mức tín dụng hợp lý, tập trung 3 động lực tăng trưởng gồm đầu tư, tiêu dùng, XK. 

#Còn theo Ban Kinh tế Trung ương, năm 2030, Việt Nam cơ bản đạt được các tiêu chí của nước công nghiệp, là nước đang phát triển, thu nhập trung bình cao. 

# Việt Nam và Hàn Quốc dự kiến sẽ thúc đẩy kim ngạch thương mại song phương đạt 100 tỷ USD vào năm 2023 và 150 tỷ USD vào năm 2030 theo hướng cân bằng, bền vững. 

# Còn theo Cục XNK, do nguồn cung thịt của Việt Nam khá dồi dào, cơ bản đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ trong nước nên dự báo NK thịt và các sản phẩm thịt dịp Tết sắp tới sẽ không tăng đột biến. 

# Diễn đàn Quốc gia về Phát triển DN công nghệ số VN 2022 sẽ diễn ra vào ngày 8/12 tới tại Hà Nội, với chủ đề: "Phát triển bền vững và nâng cao giá trị Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu".

# Ở lĩnh vực BĐS, theo đánh giá của VNDirect, nguồn cung nhà ở tại TP. HCM và Hà Nội sẽ tiếp tục ở mức thấp trong năm 2023. 

Ông Lê Văn Hải, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại xuất nhập khẩu May Phương Nam, quận Gò Vấp (giữa) cùng Chủ tịch Công đoàn Công ty Trần Phú Vinh (trái) tặng quà Tết Dương lịch 2020 cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Ông Lê Văn Hải, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại xuất nhập khẩu May Phương Nam, quận Gò Vấp (giữa) cùng Chủ tịch Công đoàn Công ty Trần Phú Vinh (trái) tặng quà Tết Dương lịch 2020 cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

# Trước thông tin nhiều doanh nghiệp đã công bố thưởng Tết, các chuyên gia lĩnh vực lao động việc làm cho rằng mức thưởng năm nay có thể cao hơn năm trước. 

# Còn theo báo cáo từ Vietnam-Briefing, mức tiêu thụ bia của Việt Nam tính đến năm 2022 là 2,2% thị trường toàn cầu, ở mức 3,8 triệu lít bia hàng năm. 

# Theo Fitch Ratings, dự báo GDP toàn cầu năm 2023 được điều chỉnh giảm một lần nữa khi các ngân hàng trung ương đẩy mạnh chống lạm phát. 

# Còn theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), tổng công suất năng lượng tái tạo trên toàn thế giới sẽ tăng gần gấp đôi trong 5 năm tới và vượt qua than đá để trở thành nguồn phát điện lớn nhất vào năm 2025. 

# Indonesia và Liên minh kinh tế Á- Âu (EAEU) vừa nhất trí đàm phán về một Thỏa thuận thương mại tự do giữa 2 bên, nhằm mở rộng thị trường XK. 

# Còn Chính phủ Mỹ cho biết, sắp tới sẽ đẩy mạnh điều tra các cá nhân, tổ chức liên quan tới tiền điện tử, đặc biệt chú trọng đến những hành vi lừa đảo. 

# Chỉ số VNIndex giảm 44.98 về còn 1.048,69 điểm với sắc đỏ bao phủ trên diện rộng. Trên HOSE ghi nhận 391 mã giảm, trong đó 93 mã giảm sàn.

# Các nhóm ngành như Dầu khí, Chứng khoán, Ngân hàng, Bán lẻ, Thép-Tôn mạ giảm mạnh nhất phiên này do cung chốt lời dứt khoát hơn khi đã tăng đáng kể ở những phiên trước đó.

# Theo SSI Reseach, dòng tiền trên thị trường vẫn mạnh giúp hấp thụ tốt lực cung, thanh khoản khớp lệnh trên HOSE vọt lên 21,7 nghìn tỷ đồng. GT mua ròng của khối ngoại mặc dù thu hẹp lại nhưng vẫn duy trì ở mức tốt +782 tỷ đồng.

Ý kiến của bạn
Dữ liệu đăng kiểm phương tiện sẽ được chia sẻ công khai từ 01/2

Dữ liệu đăng kiểm phương tiện sẽ được chia sẻ công khai từ 01/2

Từ ngày 01/2/2023, chủ phương tiện hoặc người quản lý phương tiện hợp pháp có thể tự tra cứu hồ sơ dữ liệu đăng kiểm ô tô, mô tô, xe gắn máy,…trên website của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Hơn 87% diện tích dự án thành phần 3 cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đã được kiểm kê

Hơn 87% diện tích dự án thành phần 3 cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đã được kiểm kê

Ông Nguyễn Công Danh, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án giao thông Khu vực Cái Mép-Thị Vải cho biết, liên quan đến dự án thành phần 3 đường cao tốc Biên Hòa –Vũng Tàu đến cuối tháng 1/2023, việc di dời các hạ tầng kỹ thuật như: đường điện, viễn thông, hệ thống đường ống cấp nước đang được khẩn trương thực hiện.

Rũ bỏ tâm lý 'tháng Giêng là tháng ăn chơi'

Rũ bỏ tâm lý "tháng Giêng là tháng ăn chơi"

Tâm lý ‘Tháng Giêng là tháng ăn chơi’ hay ‘còn mùng là còn Tết’ đã khiến cho ở một số cơ quan, đơn vị chậm trễ trong việc phục vụ công vụ; các doanh nghiệp luôn nơm nớp nỗi lo thiếu hụt công nhân trong những ngày đầu năm, tạo thành “sức ỳ" đối với mỗi người.

“Găm” xăng không bán trước kỳ điều chỉnh giá, cần phải nghiêm trị

“Găm” xăng không bán trước kỳ điều chỉnh giá, cần phải nghiêm trị

Liên bộ Công thương - Tài chính đã điều hành giá xăng, dầu sớm hơn so với kế hoạch là ngày 1/2/2023. Tuy nhiên, trước kỳ điều hành lần này, hiện tượng một số cây xăng chỉ bán giới hạn cho khách vào mua, hoặc ngừng bán hàng mà không thông báo lại tái diễn tại một số địa phương.

Bảo vệ cảnh quan, sinh thái tại các di tích dịp cao điểm lễ hội Xuân

Bảo vệ cảnh quan, sinh thái tại các di tích dịp cao điểm lễ hội Xuân

3 năm đại dịch khiến cho các hoạt động tín ngưỡng bị hạn chế, năm nay hầu hết các lễ hội đã hoạt động trở lại, phục vụ nhu cầu tôn giáo, tín ngưỡng của nhân dân. Những ngày tết vừa qua tại nhiều di tích, thắng cảnh đã ghi nhận một lượng lớn du khách đổ về du xuân, lễ Phật.

Bộ trưởng GTVT: Phải có “hàng rào” ngăn chặn tiêu cực trong đăng kiểm

Bộ trưởng GTVT: Phải có “hàng rào” ngăn chặn tiêu cực trong đăng kiểm

Phải có "hàng rào" chặn tiêu cực trong đăng kiểm là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng tại cuộc họp giao ban tháng 1/2023 của Bộ Giao thông Vận tải diễn ra chiều 31/1, tại Hà Nội.

CPI tháng Tết tăng 0,52%: Liệu có ảnh hưởng tới lạm phát cả năm?

CPI tháng Tết tăng 0,52%: Liệu có ảnh hưởng tới lạm phát cả năm?

Theo Tổng cục Thống kê, CPI tháng 1/2023 tăng 0,52% so với tháng trước. Trong khi đó, so với cùng kỳ năm 2022, CPI tháng 1/2023 tăng 4,89%. Đây là mức tăng khá cao so với tháng 1 của 5 năm trở lại đây.