ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thị trường bất động sản khó khăn hậu Covid-19 

Như Ngọc - Phương Thảo
Từ đầu năm đến nay, việc “ngấm đòn” vì dịch Covid -19 đã khiến thị trường bất động sản cho thuê thương mại tại cả Hà Nội và TP.HCM đều “trượt dốc”.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

nông nghiệp vẫn giữ vững vai trò trụ đỡ của nền kinh tế
Nông nghiệp vẫn giữ vững vai trò trụ đỡ của nền kinh tế. Ảnh: VTV

Cập nhật thông tin trong nước và quốc tế:

# Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết từ nay đến cuối năm sẽ có những giải pháp về chính sách tiền tệ để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, phục hồi kinh tế. 

# Còn để thu hút, mở rộng khách hàng cá nhân, doanh nghiệp, dịch vụ chữ ký số (chứng thư số) sẽ được Bộ TT&TT giảm giá còn khoảng 250.000 đồng/năm, tương đương với với chi phí dịch vụ OTP của ngân hàng. 

# 6 tháng đầu năm 2020, ngành nông nghiệp vượt qua nhiều biến động, khủng hoảng, góp phần quan trọng vào mức tăng trưởng 1,81% GDP của nền kinh tế. 

# Ngành công nghiệp cũng có tín hiệu tích cực, khi Tổng cục Thống kê cho biết, giá trị tăng thêm toàn ngành 6 tháng đầu năm nay ước tính tăng 2,71% so với cùng kỳ năm trước. 

# Nếu quan tâm đến các mặt hàng nông sản, đừng bỏ qua “Phiên chợ tuần nông sản an toàn thực phẩm 2020” diễn ra từ nay đến 5/7, với quy mô 30 gian hàng của gần 10 tỉnh, thành phố thuộc khu vực phía Nam. 

# Ngoài ra, Tuần lễ Thái Lan 2020 tại Cần Thơ cũng vừa được tổ chức tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc tế Cần Thơ. Cũng diễn ra đến ngày 5/6, sự kiện giới thiệu tới người dân nhiều các sản phẩm đặc sắc đến từ Thái Lan.

# Nhằm chủ động cung cấp thông tin về kết quả, nỗ lực của các bộ, ngành trong việc rà soát, cắt giảm các quy định của pháp luật gây khó khăn cho doanh nghiệp. Sáng nay, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức tọa đàm “Rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa quy định pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh”.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, bà Nguyễn Chi Lan – Thành viên Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát văn bản vi phạm pháp luật cho biết, cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh được chính phủ đề cập chi tiết trong Nghị quyết 68/NQ-CP, trong đó Bộ Tư pháp đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình thực hiện.

"Để thực hiện Nghị quyết này, Bộ Tư pháp đã thành lập các tổ công tác với sự tham gia của các bộ ban ngành, lựa chọn và xây dựng 11 chuyên đề ưu tiên rà soát các quy định pháp luật, trên cơ sở đó phát hiện các mâu thuẫn, chồng chéo và đề xuất giải pháp tháo gỡ, qua thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội", bà Nguyễn Chi Lan cho biết.

Nghị quyết 68 của Chính phủ cũng đặt mục tiêu trong giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2025 cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 20% số quy định và cắt giảm ít nhất 20% chi phí tuân thủ quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh./.

 # Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển dự báo, do dịch COVID-19 du lịch toàn cầu có thể thiệt hại 3.300 tỷ USD
Khách du lịch tham quan Cung điện Hoàng Gia ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

# Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển dự báo, do dịch COVID-19 du lịch toàn cầu có thể thiệt hại 3.300 tỷ USD. 

# Còn theo Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), tỷ lệ thất nghiệp ở 19 quốc gia sử dụng đồng tiền chung euro trong tháng 5/2020 tăng 0,1 điểm % so với tháng Tư lên mức 7,4%.

# Để hỗ trợ cho ngành hàng không vượt qua khó khăn do đại dịch, Bộ Tài chính Mỹ đạt thỏa thuận hỗ trợ 25 tỷ USD cho 5 hãng hàng không lớn. 

# Cũng tại nước Mỹ, Văn phòng Ngân sách Quốc hội nước này nhận định, thị trường việc làm chưa thể trở lại bình thường cho đến cuối 2030. Trước mắt, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ dự báo sẽ giảm xuống 10,5% vào quý 4 năm nay.

# Bắt đầu từ ngày 1/8, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đối tác (OPEC+) sẽ khôi phục sản lượng xuất khẩu dầu sau 3 tháng cắt giảm 9,7 triệu thùng/ngày.

# Trong khi đó, các nhà phân tích dự báo, nhu cầu dầu toàn cầu sẽ trở lại mức trước đại dịch vào năm 2022 do nhu cầu chuyển sang giao thông cá nhân và chi tiêu cơ sở hạ tầng cao hơn. 

Shanghai Composite tăng mạnh 2% trong bối cảnh Trung Quốc vừa công bố PMI tháng 6 cao hơn mức 55 điểm

Thông tin thị trường chứng khoán:

# Tại châu Á, Shanghai Composite tăng mạnh 2% trong bối cảnh Trung Quốc vừa công bố PMI tháng 6 cao hơn mức 55 điểm so với tháng trước đó. Số liệu vĩ mô tích cực từ Mỹ và Trung Quốc tạo ra động lực tâm lý cho nhà đầu tư châu Á, thúc đẩy Nikkei 225, KOSPI và Hang Seng đóng cửa tăng điểm. Thị trường Việt Nam cũng được hưởng lợi từ những yếu tố kể trên.

# Đóng cửa phiên chiều nay, với 197 mã tăng và 167 mã giảm, VN-Index tăng 5,23 điểm lên 847 điểm. Giao dịch khối ngoại khá tích cực khi nhà đầu tư trở lại mua ròng hơn 150 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực mua của khối ngoại tập trung vào các mã PLX, VHM, HPG. 

# Mặc dù giao dịch diễn ra khá ảm đạm, nhưng thị trường vẫn xuất hiện một số điểm sáng, điển hình là cổ phiếu ngành ngân hàng, với HDB và cổ phiếu của Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn SAB, đã giúp VN-Index lấy lại đà tăng sau phiên điều chỉnh hôm qua. 

# Theo nhận định của Công ty CP Chứng khoán SSI, bất động sản chính là lĩnh vực giao dịch đồng thuận nhất thị trường trong ngày hôm nay. Nhóm Vingroup (VIC, VHM, VRE) tăng từ 0.3% đến 1.2% trong khi NVL, DXG, NLG, KDH cũng đóng cửa trên tham chiếu. HPX kết phiên tăng mạnh 6.7%. Cần lưu ý rằng, KDH và HPX là 2 cổ phiếu đóng góp nhiều nhất cho mức tăng của VN Midcap. 

Covid – 19 đã khiến thị trường bất động sản cho thuê thương mại tại cả Hà Nội và TP.HCM đều “trượt dốc". Ảnh: Tạp chí Tòa án

Thị trường bất động sản khó khăn hậu Covid 19

Từ đầu năm đến nay, việc “ngấm đòn” vì dịch Covid – 19 đã khiến thị trường bất động sản cho thuê thương mại tại cả Hà Nội và TP.HCM đều “trượt dốc”. Qua nửa năm, tốc độ hồi phục của thị trường này vẫn khá chậm khi hàng loạt nhà mặt phố trung tâm đang ế khách thuê. Khảo sát nhiều trên nhiều tuyến phố quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hà Nội như Kim Mã, Nguyễn Thái Học, Điện Biên Phủ, khi được hỏi về giá thuê mặt bằng vào thời điểm hiện nay, hầu hết các chủ nhà đều cho rằng, họ đã giảm khá mạnh so với thời điểm trước khi có dịch, tuy nhiên, vẫn chưa có người vào thuê.

"Diện tích là 37m2, chị cho thuê 13 triệu. Ngày trước chị cho thuê thì 16 triệu, thì cũng biết là khó khăn nên chị mới giảm đấy chứ. Mình cho thuê 45 triệu cả nhà".

"Đợt trước người ta cũng thuê làm quần áo, Comple, cho thuê 60 triệu cả nhà".

Ông Phạm Đức Toản, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần bất động sản EZ Việt Nam cho rằng, các mặt bằng thương mại có lượng thuê sụt giảm liên quan đến công việc kinh doanh không thuận lợi, đặc biệt là mặt hàng xa xỉ phẩm: "Số lượng nhu cầu tiêu dùng trong nước không bảo đảm và một phần nữa là toàn bộ phần khách nước ngoài về nước hết rồi ngày càng giảm sâu".

Mặc dù có 80-90 % là các chủ mặt bằng thương mại đều chia sẻ khó khăn với người thuê từ việc miễn giảm giá thuê, có các chính sách ưu đãi linh hoạt, thế nhưng, việc tận dụng được mặt bằng trống như hiện nay vẫn là không khả thi.

Nhiều đơn vị kinh doanh đã thu hẹp quy mô, chuyển hướng kinh doanh trực tuyến và cắt giảm chi phí cố định như nhân viên, mặt bằng kinh doanh.

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ, phần lớn các đơn vị vẫn duy trì hoặc mở rộng mặt bằng kinh doanh ở các vị trí đắc địa đều có chiến lược đầu tư dài hạn, tập trung vào các sản phẩm, dịch vụ thiết yếu.

"Mọi người đến bây giờ mới cảm nhận được rõ ràng nhất, việc mà khống chế dịch bệnh Việt Nam tốt rồi nhưng thế giới chưa khống chế được dịch bệnh. Tôi nghĩ rằng việc này còn kéo dài đến thời điểm nào khống chế được bệnh, có vắc xin thì mới đảm bảo sự phát triển bền vững của nền kinh tế trong nước cũng như của cả thế giới. Còn đến thời điểm bây giờ rất khó nói", chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ nói. 

Nhiều chuyên gia đều nhận định, không chỉ trong Quý 2 và có thể đến cả Quý 3, thị trường bất động sản của HN và TP.HCM sẽ còn phải đối mặt nhiều khó khăn, thách thức./.

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn