Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Thi cử và điểm số - Áp lực vô hình

Thái Sơn - 18/04/2022 | 15:04 (GTM + 7)

Có thể nói, sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, nhiều học sinh bị xáo trộn tâm lý, rối loạn cảm xúc, hành vi. Trong khi đó, áp lực từ điểm số, thành tích cũng là nguyên nhân chính gây tình trạng ‘stress học đường’, trầm cảm cho học sinh hiện nay.

 Áp lực thi cử điểm số khiến nhiều học sinh căng thẳng, mệt mỏi - Ảnh minh họa

 Áp lực thi cử điểm số khiến nhiều học sinh căng thẳng, mệt mỏi - Ảnh minh họa

Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là tới kỳ thi chuyển cấp từ lớp 9 lên 10, thời gian này, chị gái tôi tạm gác công việc, đôn đáo tìm thuê gia sư, với hy vọng củng cố cho con những phần kiến thức chưa vững.

Sức học của con chỉ ở mức trung bình nên chị tôi không giấu nổi lo lắng, trong khi những ngày vùi đầu vào bài vở ở cả lớp học chính lẫn các lớp học thêm khiến cậu con trai sọp đi trông thấy.

Thực tế, ‘Con lo một, bố mẹ lo mười’ là câu chuyện vẫn thấy trước mỗi mùa thi. Những năm trở lại đây, dù đã có chủ trương giảm bớt áp lực thi cử nhưng nhiều phụ huynh vẫn quá đặt nặng vấn đề điểm số, xếp hạng mà thúc ép con cái, vô hình trung tạo thành áp lực đè nặng lên chính mình và cả trẻ nhỏ.

Trong khi đó, mỗi học sinh có thế mạnh khác nhau, có em học toán không giỏi nhưng lại có năng khiếu viết văn, hay giỏi những môn học xã hội. Tuy nhiên, không ít bậc cha mẹ lại chỉ nhìn qua điểm số ‘giỏi đều các môn’ để đánh giá thành tích mà không chịu chấp nhận năng lực và sự cố gắng của con.

Trước mỗi mùa thi, khối lượng bài tập ôn luyện của học sinh các cấp đều gia tăng, nhưng đa phần vẫn thiên về lý thuyết trên sách vở.

Việc xếp hạng đánh giá năng lực học sinh trong nhà trường vẫn căn cứ qua các bài thi kiểm tra kiến thức mà chưa chú trọng đến các lớp phát triển kỹ năng sống hay trải nghiệm thực tế.

Thực chất, điểm số không phải yếu tố duy nhất quyết định và chứng minh về khả năng của mỗi người, trong một số trường hợp chỉ mang tính hỗ trợ tương đối. Việc quá coi trọng điểm số đôi lúc không mang lại kết quả tốt mà còn gây nên một áp lực vô hình đối với học sinh.

Chính vì vậy, cha mẹ không nên đặt nặng vấn đề điểm số, thành tích hay trách móc mỗi khi con bị điểm kém mà cần khuyến khích con tham gia các hoạt động trải nghiệm cộng đồng và dành cho con những giây phút nghỉ ngơi thư giãn phù hợp.

Hơn 2 năm qua, tác động của COVID-19 làm cả thế giới thay đổi, buộc chúng ta phải thích nghi với tình hình mới.

Bên cạnh tác động tiêu cực, hy vọng rằng sau đại dịch, ngành giáo dục sẽ có cơ hội làm mới mình, giảm áp lực cho hàng triệu học sinh và cả các bậc cha mẹ trước mỗi mùa thi. 

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 - 2021, ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế và ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội,...

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Thông tin từ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, việc chuẩn bị khởi công dự án xây dựng nhà ga khách T3, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã hoàn tất. Dự án hiện đang đợi bàn giao mặt bằng để tổ chức khởi công phần móng nhà ga trong tháng 5/2022.

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

Dự thảo Nghị định về quản lý, bảo đảm an ninh trậ tự tại cửa khẩu đường hàng không đưa ra nhiều quy định liên quan đến việc quản lý tình hình an ninh, trật tự an toàn tại cửa khẩu đường hàng không, trong đó có việc kiểm soát người và phương tiện ra vào khu vực hạn chế tại các cảng hàng không.

Chuyện hôm nay: Rác đô thị

Chuyện hôm nay: Rác đô thị

Có rất nhiều điều đã thay đổi trong lối sống của cư dân đô thị ở Việt Nam trong những năm qua. Tuy nhiên, thứ mà ít thay đổi nhất là cách thu gom rác. Vẫn tiếng chổi tre quét đường như nửa thế kỷ trước, vẫn những túi rác không phân loại được người dân để ra vỉa hè mỗi buổi chiều.

8 giải pháp chống ùn tắc, kéo giảm TNGT

8 giải pháp chống ùn tắc, kéo giảm TNGT

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 48 của Chính phủ về tăng cường bảo đảm TTATGT và chống ùn tắc trong giai đoạn 2022 – 2025, nhằm cụ thể hóa những nhiệm vụ và định hướng cơ bản liên quan đến ngành GTVT đã được giao.

Hoảng hồn xe máy đi ngược chiều trên cao tốc

Hoảng hồn xe máy đi ngược chiều trên cao tốc

Đoạn clip ghi lại cảnh một người phụ nữ đi xe máy ngược chiều trên cao tốc đã khiến nhiều người phải thốt lên: "Người này không biết sợ chết là gì!".

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Nhiều địa phương ở phía Nam xuất hiện tình trạng thu gom đất rồi sân nền, phân lô, tách thửa và làm giá chào bán tràn lan, gây nhiễu loạn thị trường bất động sản. Để kiểm soát vấn đề, các ban ngành cần có biện pháp tăng cường kiếm tra, giám sát.