ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Theo chân y bác sĩ lưu động chăm sóc F0 điều trị tại nhà  

Mai Ngọc - Phan Nhơn
Phường Thảo Điền, TP. Thủ Đức (TP.HCM) vẫn được gọi là khu “phố Tây”. Công việc chăm sóc, điều trị cho các bệnh nhân F0 tại nhà, trong đó có người nước ngoài cũng là một thách thức với các y bác sĩ ở Trạm y tế lưu động vốn đã có phần quá tải.

Có nhiều thời điểm, Trạm y tế lưu động phải hoạt động xuyên đêm. Nhân viên y tế và tình nguyện viên túc trực điện thoại liên tục để theo dõi, nắm bắt sức khỏe các ca F0 tại nhà. Từ ngày có thêm 3 học viên Học Viện quân Y cùng 2 sinh viên Đại học Y Thái Nguyên về hỗ trợ, lực lượng tại chỗ mới đỡ phần quá tải. 

VIDEO: BÊN TRONG PHÁO ĐÀI CHỐNG DỊCH

Trên chiếc xe máy đèo 2 túi thuốc, thiết bị đo SP02, đồ bảo hộ, máy đo huyết áp và cả bình oxy dự phòng cấp cứu khẩn cấp, hai chiến sĩ quân y nhanh chóng tiếp cận chung cư, nơi có F0 người Nhật Bản đang cách ly tại nhà.

Người đàn ông ban đầu có chút lạ lẫm khi thấy bộ đội đến nhà, nhưng sau khi nghe người vợ phiên dịch, anh rất hợp tác. Bệnh nhân sau khi được kiểm tra sinh hiệu, thăm khám được cấp 1 túi thuốc.

Chị Đặng Thị Thuỳ Liên nhận túi thuốc thay chồng, chia sẻ: 

"Trạm y tế phường ngày nào cũng gọi điện hỏi thăm sức khoẻ anh ấy, chiều qua có xuống kiểm tra và cho thuốc.Cảm thấy rất an tâm, tại gia đình có bé nhỏ nên không thể đi cách ly ở khu điều trị. Cho ảnh được cách ly tại nhà, rất là cảm ơn, có túi thuốc thì rất an tâm, lỡ ảnh có vấn đề gì thì có thuốc tại chỗ sử dụng”.

Thăm khám cho F0 tại nhà
Thăm khám cho F0 tại nhà

Theo Y sĩ Nguyễn Quốc Phi, 7/9 F0 của phường điều trị tại nhà đã khỏi bệnh, 2 người đang tiếp tục theo dõi, cấp phát thuốc hàng ngày. 

Chị Nguyễn Thị Tuyết Lan có con nhỏ 10 tháng tuổi, được cách ly tại nhà, cho biết:“Ông xã mình và hai cháu thì đi cách ly ở Phường, anh có gọi về nói ổn, ở rất sạch sẽ và thoáng mát. Tại vì mình do có con nhỏ nên xin ở nhà để tiện trông cháu. Triệu chứng đợt này ho nhiều, hôm nay tạm ổn, hôm qua các bác có xuống cho thuốc, có gì mình gọi các bác ở y phường và trạm y tế lưu động”.

3 học viên Học viện Quân y tại Trạm Y tế lưu động nằm trong khuôn viên trường Cao đẳng Hàng Hải 2 (P. Thảo Điền)

Học viên Quân Y năm cuối Nguyễn Văn Gia Khánh được điều động về phường 1 tuần nay. Sáng thăm khám cả chục bệnh nhân, trưa đến nhà F0 phát thuốc, sẵn sàng tham gia hội chẩn từ xa nếu bệnh nhân có bệnh lý nền phức tạp. Học viên Khánh bộc bạch: 

“Ở phường này có nhiều ca trẻ em và người già có bệnh nên cần phải lưu ý kỹ. Trên cương vị một người quân nhân, tinh thần bộ đội cụ Hồ vì dân do dân, sẵn sàng cống hiến tất cả những gì có thể. Trên cương vị người lính quân y, cố gắng đem hết những gì chuyên môn học được để hỗ y tế tốt nhất cho người dân, vượt qua dịch bệnh không để lại hậu quả đáng tiếc xảy ra”.

Chuẩn bị khám cho F0 tại nhà
Chuẩn bị khám cho F0 tại nhà

TP.HCM có 312 trạm y tế xã phường. Bên trong những “pháo đài” chống dịch này, cuộc chiến chống dịch dù không kém phần quyết liệt cam go, nhưng nhiệt huyết, sự tận tụy của đội ngũ y tế nơi đây đang giúp bệnh nhân vững tin, được hỗ trợ cả về sức khỏe và tinh thần để sớm vượt qua dịch bệnh.

Tin nhắn của Bệnh nhân cảm ơn bác sỹ Đức - Trạm trưởng


 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới