ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Theo chân CSGT xử lý "ma men" dịp cuối năm 

Hải Bằng
Một tài xế cho biết: “Hôm nay nhân có việc ở nhà quê nên tôi có uống 1 ngụm rượu, chỉ một ngụm thôi tôi cũng không nghĩ mức độ nghiêm trọng như thế này. Đương nhiên là tôi hiểu nguy hiểm nhưng tôi không nghĩ 1 ngụm rượu lại nghiêm trọng như thế”.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

tổ công tác Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 1, Cục CSGT, Bộ Công an đã có mặt để làm nhiệm vụ
Đội tuần tra kiểm soát giao thông làm nhiệm vụ

20 giờ, ngày 30/12, tại Km số 6, cao tốc Nội Bài – Lào Cai, tổ công tác Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 1, Cục CSGT, Bộ Công an đã có mặt để làm nhiệm vụ. Chỉ ít phút triển khai, lực lượng CSGT đã phát hiện được một trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Khi được hỏi về lỗi vi phạm của mình, một tài xế cho biết: “Hôm nay nhân có việc ở nhà quê nên tôi có uống 1 ngụm rượu, chỉ một ngụm thôi tôi cũng không nghĩ mức độ nghiêm trọng như thế này. Đương nhiên là tôi hiểu nguy hiểm nhưng tôi không nghĩ 1 ngụm rượu lại nhiêm trọng như thế”.

Trên thực tế, đây chỉ là một trong các lý do được các tài xế đưa ra nhằm bao biện cho hành vi vi phạm về nồng độ cồn. Trung tá Vũ Hồng Ánh, đội phó Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 1, Cục CSGT, Bộ Công an cho biết: Chỉ tính riêng đợt ra quân vừa qua, trên tuyến Nội Bài – Lào Cai, lực lượng chức năng đã xử lý 7 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn. Đặc biệt, qua kiểm tra nhanh bằng nước bọt, lực lượng chức năng cũng phát hiện 2 tài xế dương tính với ma túy trên tuyến cao tốc này.

Trung tá Vũ Hồng Ánh cho biết: “Theo nhận định tình hình của chúng tôi, trong thời điểm trước và sau Tết, người sử dụng bia rượu sẽ tăng vì đây là dịp cuối năm vì vậy uống rượu bia là không tránh được. Nhưng trong quá trình chúng tôi thực hiện vừa làm việc, vừa  tuyên truyền hướng dẫn cho lái xe, chúng tôi cũng mong muốn ít nhiều những xử lý nghiêm các hành vi vi phạm như thế này lái xe sẽ nhận thức được và tự bản thân mình sẽ cảnh tỉnh không vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện”.

Lực lượng CSGT kiểm tra nồng độ cồn tài xế
Lực lượng CSGT kiểm tra nồng độ cồn tài xế Nguyễn Tiến Thanh, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng

Theo Đại úy Đậu Hoàng Song, công tác tại Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 1, Cục CSGT cho biết: Cuối năm là thời điểm rất phức tạp về tình hình an toàn giao thông và an ninh trật tự. Đặc biệt, tuyến Nội Bài – Lào Cai là tuyến cao tốc chạy qua 5 tỉnh, đường dài, rộng, nhiều lái xe khi phát hiện thấy bóng dáng lực lượng chức năng đã tăng tốc bỏ chạy, hoặc tìm các đường nhánh để lẩn trốn, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và lực lượng chức năng khi làm nhiệm vụ.

“Trong quá trình tuấn tra kiểm soát để xử lý vi phạm đối với các trường hợp xử dụng chất kích thích, khó khăn lớn nhất là ý thức của người tham gia giao thông không hợp tác. Trong quá trình làm việc các đối tượng sẽ sử dụng các thủ thuật như uống nước hay đi gọi điện thoại cho người thân để đối phó với cơ quan chức năng”, Đại úy Đậu Hoàng Song cho biết thêm.

Có thể thấy, việc xử lý vi phạm Luật Giao thông đường bộ vốn dĩ đã gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng, đối với các trường hợp sử dụng rượu, bia, chất kích thích điều khiển phương tiện vi phạm lại càng khó khăn hơn bội phần, bởi sự bất hợp tác của người vi phạm, hoặc không thực hiện theo đúng yêu cầu kiểm tra của lực lượng chức năng.

Trong những ngày giáp Tết, dự báo tình hình trật tự an toàn giao thông sẽ trở nên phức tạp, người tham gia giao thông cần nêu cao tinh thần tự giác chấp hành, thực hiện đúng quy định về luật giao thông, nhất là không sử dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện, nhằm đảm bảo an toàn cho chính bản thân và những người xung quanh./.

>>> Ngày mai, quy định cấm lái xe sau khi uống rượu bia có hiệu lực 

>>> Xử lý nghiêm, đồng thời nâng cao nhận thức về sử dụng rượu bia khi lái xe

>>> 10 ngày phát hiện gần 100 vụ vi phạm nồng độ cồn

>>> Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Năm ATGT 2020, đã uống rượu bia - không lái xe

>>> Kiểm tra nồng độ cồn tại bến chỉ hơn 1 phút, hoạt động nhà xe không gián đoạn

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh