ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thêm 2 ca nhiễm mới từ BN1347, Bộ Y tế đề xuất dừng khai thác các chuyến bay thương mại  

Huy Hoàng
Chiều nay (01/12), Thường trực Chính phủ đã có cuộc họp nghe Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 báo cáo về tình hình dịch bệnh những ngày vừa qua.
Bảng truyền thông để người dân chú ý đeo khẩu trang phòng dịch tại một khu dân cư ở Hà Nội. Ảnh: Việt Dũng - Báo Tuổi trẻ

Thêm 2 ca nhiễm mới từ BN 1347

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid 19 chiều nay, Bộ trưởng bộ Y Tế Nguyễn Thanh Long cho biết sau gần 90 ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19, đến ngày 30/11, TPHCM ghi nhận 4 ca mắc mới, trong đó có 1 ca lây trong khu cách ly và 3 ca lây ngoài cộng đồng, trong đó có BN1347.

Cũng trong cuộc họp chiều nay, bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã xác nhận thêm 2 trường hợp dương tính mới với Sars Covi 2 tại TPHCM. Đây đều là 2 ca lây nhiễm từ bệnh nhân 1347. Trong đó có 1 bệnh nhi nam, 14 tháng tuổi, ngụ quận 6, TPHCM.

Trường hợp còn lại là một nữ sinh lây nhiễm từ BN1347, sinh năm 1992, là học viên của BN1347. Công tác điều tra truy vết những trường hợp tiếp xúc gần với 2 ca nhiễm mới đã được các cơ quan chức năng TPHCM triển khai ngay khi ca bệnh được xác nhận.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng nhấn mạnh, BN1347 và BN1342 đã không tuân thủ các biện pháp cách ly tại nhà. Riêng BN 1342 vi phạm rất nghiêm trọng về phòng chống COVID-19 tại khu cách ly tập trung và đề nghị xử lý nghiêm theo quy định.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng nhận định, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, đặc biệt gia tăng mạnh tại các quốc gia khu vực châu Âu, nhiều nước đã phong tỏa, đóng biên giới. Do đó, nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập luôn thường trực, đặc biệt là sắp tới gia tăng việc cách ly tại các địa phương khi tăng số lượng các chuyến bay đưa công dân Việt Nam, chuyên gia về nước (trong đó có các chuyến bay thương mại, quốc tế) khi thời gian tới là dịp Noel, Tết dương và chuẩn bị tới Tết âm lịch, nên việc đi lại, nhu cầu về nước của công dân rất lớn.

Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 cũng yêu cầu VietnamAirlines tuân thủ các quy định về cách ly tại các cơ sở mà Vietnam Airlines đã đăng ký. UBND TPHCM và Hà Nội, nơi có địa điểm Vietnam Airlines đăng ký cách ly, kiểm tra giám sát chặt chẽ quá trình cách ly và không để tình trạng lây nhiễm trong khu cách ly. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đề nghị không tổ chức thực hiện các chuyến bay thương mại vì chưa có hiệu quả về kinh tế cũng như có nhiều rủi do trong việc lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 (đã có chuyến bay từ Nga về Việt Nam đã ghi nhận 12 ca dương tính COVID-19). Cùng với đó, dừng việc tổ chức tiến hành các chuyến bay trọn gói do Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố phối hợp với các công ty dịch vụ thực hiện gây quá tải cho các khu cách ly tại địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng khuyến cáo  người dân không chủ quan, cần thực hiện đầy đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch trong tình hình mới, thực hiện tốt thông điệp 5K gồm khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế.

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm về trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ cơ sở cách ly. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Cần làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân trong thực hiện quy trình cách ly

Chỉ đạo tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, thời gian qua, chúng ta đã tích cực triển khai các biện pháp phòng chống, đề cao cảnh giác, chứ không phải “mất bò mới lo làm chuồng”. Tuy vậy ngày hôm qua, đã có ca lây nhiễm đầu tiên ra cộng đồng sau 88 ngày không ghi nhận. Thủ tướng cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm?”, Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng lưu ý, thời gian tới sẽ có nhiều cuộc họp, hội nghị, đại hội, sự kiện lớn của đất nước, tập trung nhiều người như tổng kết năm của các bộ, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc, đặc biệt là Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII… “vậy chúng ta có biện pháp nào để không ảnh hưởng đến sự kiện chính trị lớn nhất của nước ta và các đại hội quy mô quốc gia khác”. Do đó, Thủ tướng đề nghị thảo luận thêm một số biện pháp mạnh mẽ hơn nhất là trong bối cảnh chúng ta đang đón nhiều công dân từ các “trung tâm dịch” của thế giới về nước.     

Thủ tướng lưu ý các Bộ ngành, địa phương cần nhất quán trong chủ trương phòng chống dịch, cần triệt để thực hiện theoThông điệp 5K. Ngoài ra, Thủ tướng cũng đề nghị báo cáo về tình hình vaccine phòng ngừa COVID-19 cũng như các biện pháp hợp tác với các quốc gia trong phân phối vaccine phòng ngừa. 
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh