ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thẻ xanh vaccine tham gia giao thông, không nên trở thành '2 lần ưu tiên' 

Quách Đồng
Cả nước đã tiêm hơn 22 triệu liều vaccine, trong đó hơn 3,2 triệu người tiêm đủ 2 mũi. Hiện TP.HCM đang nghiên cứu chính sách thẻ xanh vaccine cho người đã chủng ngừa COVID-19. Vậy cần cân nhắc điều gì khi cấp thẻ xanh vaccine?

Phóng viên VOVGT trao đổi với ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm phòng chống bệnh tật (CDC) Hà Nội về nội dung này.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa: Lê Ánh/PLO

PV: Nhiều ý kiến đang đề xuất có nên cấp thẻ xanh cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine có thể tham gia giao thông hoặc hoạt động sản xuất. Ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

Ông Khổng Minh Tuấn: Câu chuyện này chắc chắn sau này mình sẽ thực hiện, tuy nhiên, hiện nay tỷ lệ tiêm chưa phải là cao, đặc biệt là đang tiêm theo thứ tự ưu tiên, nên nếu lại cấp cho những người được ưu tiên tiêm nghĩa là người ta sẽ trở thành 2 lần ưu tiên thì nó không hợp lý lắm.

Nhưng chắc chắn sau này khi tỷ lệ đã bao phủ, nghĩa là ai cũng quyền lợi như nhau thì lúc đó sẽ sử dụng cái này và đương nhiên đó là xu thế của thế giới.

PV: Vậy việc cấp thẻ thông hành vaccine có thể tích hợp với các lọa giấy tờ khác?

Ông Khổng Minh Tuấn: Thành phố cũng đã có ý kiến, nghĩa là có một lượng thẻ căn cước công dân gắn chip, dữ liệu dân cư rất đầy đủ thì có thể nên được tích hợp vào căn cước công dân là hợp lý nhất.

Tuy nhiên nó vẫn phải có động thái chuyển thông tin về phòng COVID-19 gắn với thông tin cá nhân. Nhưng phải có sự phối hợp giữa Bộ Công an, nghĩa là sẽ làm trên nền tảng căn cước công dân gắn chip là phù hợp nhất. 

PV: Và họ có được quy định vùng hoạt động hay không?

Ông Khổng Minh Tuấn: Khi giãn cách nó thu hẹp lại thì chuyện liên tỉnh hay liên vùng lúc đó sẽ phù hợp với từng giai đoạn giãn cách chứ cũng không thể thành tổng thể được.

Bây giờ các ngành, các cấp cùng đang nghĩ đến một cách tích hợp như nào cho đơn giản nhất. Tuy nhiên nó cũng phải có thời gian.

PV: Vâng, xin cảm ơn ông!

Cũng liên quan đến nội dung này, trao đổi với VOV Giao thông, PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho rằng, dù được cấp “thẻ xanh vaccine”, những người đã tiêm đủ 2 mũi vẫn phải cam kết tham gia giao thông hoặc các hoạt động sản xuất phải tuân thủ toàn bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, trong đó 5K là hàng đầu.

Ông Nhung dẫn ví dụ tại Bệnh viện Phổi Trung ương ngày 8/8 vừa qua, một F0 xuất hiện trong một môi trường đông người, tuân thủ giãn cách, khẩu trang, găng tay và kính chắn giọt bắn, đã không lây cho bất kỳ ai trong khu vực này. Đó là minh chứng rõ ràng nhất về hiệu quả tuân thủ 5K.

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn