ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

The Green Closet - lan tỏa phong cách thời trang xanh  

Minh Hiếu
Cứ mỗi giây, trên thế giới lại có 1 xe tải vải vóc bị quăng đi, tạo ra 92 triệu tấn rác thải quần áo mỗi năm. Bạn đã bao giờ tự hỏi, làm sao để tận dụng tối đa các món đồ từ tủ quần áo của mình? Dự án Tủ quần áo xanh là một dự án mong muốn thay đổi thói quen sử dụng và cách lựa chọn quần áo để bảo vệ môi trường.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Ngành thời trang là ngành đứng thứ 2 gây ô nhiễm môi trường. Hiện nay nhiều hãng thời trang lựa chọn hình thức kinh doanh thời trang nhanh (Fast Fashion).

Các hãng liên tục cho ra những bộ sự tập mới với nhiều mẫu má, kiểu dáng màu sắc được thay đổi chóng mặt với giá thành không quá cao. Người tiêu dùng thường chỉ mặc thời gian ngắn rồi vứt xó hoặc bỏ đi. 

Để cắt giảm chi phí, nhiều hãng thời trang đã sử dụng các nguyên vật liệu có giá thành rẻ như sợi tổng hợp (polyester), các hóa chất trong quá trình xử lý vải… làm gia tăng áp lực lên môi trường.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng có xu hướng nhanh chán các sản phẩm thời trang và nhanh chóng vứt bỏ, gây ra một lượng rác quần áo khổng lồ.

Fast – fashion dù hợp với lối sống của giới trẻ hiện tại nhưng đằng sau nó lại đầy rẫy những tác hại tiêu cực

Với mong muốn thay đổi thói quen tiêu dùng của các bạn trẻ trong việc lựa chọn, sử dụng các sản phẩm thời trang, một nhóm các bạn sinh viên đại học tại Hà Nội đã thực hiện dự án xã hội Tủ quần áo Xanh - The Green Closet từ tháng 12/2020.

Bạn Phạm Huyền Trang- Điều phối Dự án Tủ quần áo xanh cho biết: "Dự án hướng tới việc giáo dục các bạn trẻ tiêu dùng và sử dụng quần áo thông minh hơn, có lối sống bền vững hơn; lựa chọn những sản phẩm quần áo trang phục được làm từ các chất liệu thân thiện với môi trường. Để có thể có một lối sống tối giản thì mình có thể là giảm lượng quần áo mới mình mua hàng ngày"

Dự án còn mong muốn hạn chế số lượng rác thải quẩn áo ra mỗi trường thông qua việc quay vòng số lượt sử dụng, tái chế quần nào. Dự án thực hiện quyên góp quần áo cũ, sau đó qc phân loại và bán lại cho người cần và một phần để hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Dự án Tủ quần áo xanh được lập ra với mong muốn thay đổi thói quen tiêu dùng của các bạn trẻ trong việc lựa chọn, sử dụng các sản phẩm thời trang

Chỉ sau 3 tháng hoạt động, dự án đã thu gom được hơn 1000 sản phầm quần áo, số tiền thu được từ hoạt động bán quần áo được sử dụng để thực hiện các chương trình từ thiện. Dự án cũng tổ chức thành công các chương trình môi trường như chương trình Khoảng trời của bé, các minigame…

Đặc biệt, dự án đã có tác động tích cực, lan tỏa thói quen tiêu dùng xanh, bền vững thông qua những hoạt động truyền thông. Huyền Trang cho biết thêm: "Vừa rồi, chúng mình có tổ chức cuộc thi viết online, để mọi người có nhiều cơ hội tìm hiểu hơn về thời trang nhanh, bền vững và có thể chia sẻ những câu chuyện trải nghiệm của mình trong hành trình sống xanh của mình".

Cuộc thi đã nhận được hàng chục bài viết từ các bạn trẻ chia sẻ những kinh nghiệm tái chế quần áo cũ, những ý tưởng, phong cách thời trang hiện đại, mới mẻ nhưng vẫn đảm bảo yếu tố bền vững, thân thiện với môi trường.

Lựa chọn những món đồ thời trang được làm từ chất liệu thân thiện với môi trường hay “quay vòng” các sản phẩm thời trang thông qua việc làm mới, tái chế sẽ giúp các bạn thỏa mãn đam mê thời trang nhưng có thể hạn chế làm ảnh hưởng tới môi trường.   
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn