ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thể dục an toàn mùa dịch 

Chu Đức
Việc ở nhà dài ngày để phòng chống dịch đang khiến vấn đề sức khỏe tâm thần ngày càng nổi cộm ở nhiều lứa tuổi. Tăng cường vận động, thể dục thể thao được xem như giải pháp nâng cao sức khỏe và cải thiện tâm trạng.
Tranh ký họa: Tập thể dục tại nhà. Tác giả: Trần Thị Thanh Thủy

Đương nhiên, hoạt động này cũng phải tuân thủ các quy tắc phòng dịch. Cụ thể, người dân được khuyến cáo vận động bằng các bài tập tại nhà với công cụ bổ trợ, tránh ra ngoài đường trong thời gian giãn cách xã hội.

Mặc dù vậy, vẫn có nhiều hình ảnh bi hài khi người dân “lách luật” bằng cách chạy bộ lúc 3 giờ sáng, tập luyện trên tầng thượng chung cư, lúc ở đường tàu, khi ngoài…nghĩa địa.

“Tập thể dục quan trọng đến thế sao?”, đã có người cảm thán như vậy.

Về mặt tâm lý, hiện nay đa phần người dân ngày càng có ý thức giữ gìn sức khỏe, đặc biệt là các cụ ông, cụ bà. Với họ, tập thể dục đã trở thành một thói quen, một cơ hội để hàn huyên, gặp gỡ, một thú vui, một “món ăn tinh thần” không thể thiếu trong thời khóa biểu hàng ngày.

Ngoài việc chậm cập nhật, thích ứng các quy định phòng dịch, thì thói quen nhiều khi che mờ đi mục tiêu đầu tiên và quan trọng nhất với họ, ấy là sức khỏe.

Việc tụ tập ở một địa điểm dù vắng và khó ngờ đến đâu cũng sẽ phát sinh nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Chưa kể, địa điểm tập luyện không phù hợp- như trên tầng thượng nhà cao tầng, sẽ dẫn đến các nguy cơ mất an toàn, dễ gặp tai nạn thương tích, như bị ngã từ trên cao, điện giật, làm hư hỏng sơn chống thấm.

Rõ ràng, khi rủi ro sức khỏe cá nhân và cộng đồng lớn hơn lợi ích mà tập thể dục mang lại, cần sự cân nhắc kỹ lưỡng. Người nhà, tổ trưởng dân phố nên giải thích, thuyết phục họ chuyển hướng sang tập tại nhà, với các bài tập nhẹ không cần không gian quá rộng, không nhất thiết phải chạy nhảy nhiều.

Nhu cầu tập thể dục là rất chính đáng, thiết yếu, nhưng khi và chỉ khi đảm bảo an toàn./.

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn