ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thầy hiệu phó bám đất nghèo xây trường ước mơ 

Hồng Nhung
Thành quả của thầy Vỹ và những người bạn là hơn 40 điểm trường được xây mới, 30 điểm trường được sửa chữa và hỗ trợ trang thiết bị phòng học như điện năng lượng mặt trời, bàn ghế, bảng, sách vở…

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

 thầy giáo Nguyễn Trần Vỹ (Phó Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Vừ A Dính, xã Trà Don, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam
 Thầy giáo Nguyễn Trần Vỹ (Phó Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Vừ A Dính, xã Trà Don, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam

"Đến trường mình rất ngỡ ngàng, không phải như trí tưởng tượng của mình là đến trường có trường lớp để dạy. Khi lên đến nơi chỉ có mấy cái cột với mái tôn, còn gần như xung quanh là không có gì cả. Bàn thì có cái bằng gỗ, bằng tre, bảng cũng bằng gỗ nhỏ. Mình không hiểu cái này là cái trường hay cái gì. Nhưng mấy thầy đi trước nói chỗ này đã là thuận lợi rồi, lúc đó mình khái niệm có học trò, có thầy đứng ở đâu đó là có trường. Lúc đó thật sự rất gục ngã".          

Đó là khi thầy giáo Nguyễn Trần Vỹ - Phó Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Vừ A Dính (xã Trà Don, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) nhớ lại và kể về hành trình nhân duyên của mình. Là một người con sinh ra và lớn lên ở Bắc Trà My, lúc đó vừa tốt nghiệp sư phạm thầy đăng ký về huyện miền núi Nam Trà My theo chương trình tuyển giáo viên tình nguyện đến nay đã được 21 năm rồi.

Lúc đó vẫn còn là một chàng sinh viên mới ra trường, với sức trẻ thầy đã không ngần ngại đăng ký, nhưng quý vị thấy đó đứng trước khó khăn ai cũng vậy thôi, thầy giáo trẻ cũng đã từng có những khoảnh khắc gục ngã.          

Thầy Vỹ kể, những ngày đầu khi mới nhận công tác tại đây, mọi thứ dường như khác xa so với tưởng tượng. Những lớp học tạm bợ lợp bằng tranh, ngày mưa nước dột xuống, ngày lạnh phải nhóm lửa giữa lớp để sưởi ấm. Trang thiết bị đồ dùng lại vô cùng thiếu thốn, cuộc sống cơm không đủ ăn áo không đủ mặc.        

Nhắc đến khó khăn ít ai biết được rằng thầy Vỹ có hoàn cảnh gia đình thế nào? Sinh ra trong một gia đình có 6 người em, gia đình cũng chẳng khá giả, thầy phải đi làm để kiếm tiền cho các em ăn học. Có lẽ vì thế khi nhìn thấy những học trò nhỏ ở huyện miền núi xa xôi cũng phải kiên cường vượt qua khó khăn, thiếu cái ăn cái mặc, có em ngày vượt 6 tiếng đi bộ để đến trường học lấy cái chữ.

Chính bởi tự mình chứng kiến những khó khăn mà người dân nơi đây gánh chịu mà thầy giáo trẻ năm đó đã hạ quyết tâm sẽ ở lại nơi đây xây dựng những yêu thương cùng các học trò nhỏ của mình.    

8 năm là người “vác tù và hàng tổng”, thành quả của thầy Vỹ và những người bạn là hơn 40 điểm trường được xây mới, 30 điểm trường được sửa chữa và hỗ trợ trang thiết bị phòng học như điện năng lượng mặt trời, bàn ghế, bảng, sách vở…

Hơn 40 tuổi, cũng ngót hơn 20 năm thầy Vỹ đã cắm nóc ở huyện miền núi này. Nheo mắt nhìn xa, thầy Vỹ nhớ những ngày phải cuốc bộ hơn sáu tiếng để vào điểm trường Tắk Lũ, xã Trà Mai dạy học: "Mình là giáo viên, bạn cũng giáo viên nhưng mình đang dạy trong một lớp học lợp tranh, thưng vách bằng cây rừng. Mùa đông phải nhóm lửa giữa lớp để sưởi ấm" - thầy Vỹ nhớ lại. Bởi các điểm trường tạm bợ, trời nắng thấy mặt trời, trời mưa ướt cả phòng, trời lạnh thì gió lùa vào đến từng em một. Lúc này, tôi nghĩ mình cần phải làm điều gì đó giúp thầy cô cũng như học sinh ở những điểm trường này”         

Nghĩ là làm, ngay lúc đó người thầy của bản làng thành lập câu lạc bộ “Kết nối yêu thương” với 23 thành viên là các giáo viên, cán bộ trong huyện. Mục đích khi mới khai sinh của CLB là kêu gọi xây dựng, sửa chữa các điểm trường, trường học lụp xụp.

Thời gian đầu chưa kêu gọi được kinh phí nên các thành viên trong CLB tự đóng góp. Đến cuối năm 2014, điểm trường Măng Lưng, xã Trà Cang đã được láng nền xi măng phòng học. Thầy Vỹ bồi hồi: “Đó là công trình đầu tiên của cả nhóm, lúc đấy rất vui, khí thế hừng hực để chuẩn bị cho những dự án tiếp theo”.

Những thành quả nhỏ nhoi ban đầu được thầy Vỹ gửi đến các nhà hảo tâm để xin kinh phí với dự định lớn hơn. “Bước đầu đi xin kinh phí rất khó vì người ta không tin tưởng mình. Nhưng sau đó vì kết quả ngoài mong đợi, mình kê khai chi thu rõ ràng nên các nhà hảo tâm gửi về nhiều lắm, tôi cũng mừng vì góp phần rất nhỏ vào công cuộc xây dựng này”, nói đến đây thầy Vỹ cũng không quên nhắc đến những con đường mà bản thân từng phải di chuyển hơn 5 tiếng đồng hồ với những con dốc thẳng đứng. Người đi một mình đã khó, đằng này phải gùi trên vai vài chục kg vật liệu xây dựng, để làm được điều đó thầy và các thành viên của CLB phải đến từng bản làng, trình bày để nhờ bà con giúp mình vận chuyển vật liệu.        

8 năm là người “vác tù và hàng tổng”, thành quả của thầy Vỹ và những người bạn là hơn 40 điểm trường được xây mới, 30 điểm trường được sửa chữa và hỗ trợ trang thiết bị phòng học như điện năng lượng mặt trời, bàn ghế, bảng, sách vở…

"Dạ con thấy thầy là một người tốt, thầy luôn đóng góp công sức tiền bạc cho các bạn học sinh nghèo khó. Thầy hiền lành và bao dung, con cũng muốn con học thật tốt để sau này trưởng thành con sẽ là một người giống như Thầy" - Đó là tâm sự của em Trân Châu – một trong những học trò của thầy Vỹ.

Những việc thầy làm đâu chỉ dừng lại ở việc giúp cho các thầy cô, các em học sinh nơi đây có được những mái trường khang trang hơn, mà hơn cả những điều đó những gì thầy đang xây đắp lên là niềm tin, là hạnh phúc và là tấm gương để những thế hệ học trò noi theo.

Và cứ thế, từ ngày đó – từ ngày CLB “ Kết nối yêu thương” ra đời cho đến hôm nay và mãi mãi về sau sẽ đúng như là cái tên gọi của nó vậy – Mang yêu thương đi khắp mọi nơi.    

Thời gian qua, Nam Trà My là một trong những điểm nóng của dịch COVID-19 ở Quảng Nam. Thầy Vỹ và các thành viên CLB đã kêu gọi hỗ trợ rất nhiều nhu yếu phẩm như: khẩu trang, mỳ tôm, gạo… và gửi đến người dân nơi đây. Hướng sắp tới của thầy Vỹ là sẽ cố gắng tìm cách hỗ trợ sinh kế cho bà con nhiều hơn vì các điểm trường đã dần ổn định. Và cuối cùng tôi vẫn luôn hỏi rằng vậy thầy sẽ định tiếp tục làm thiện nguyện tới khi nào?

Thầy cười và nói: “Tôi cũng không biết nữa, chắc tới khi nào không đi được nữa thì thôi”. 

---

Các bạn thân mến,

Nếu bạn có những câu chuyện hữu tình trên các cung đường của cuộc sống, hãy chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: thienlyhuutinh@gmail.com. Chương trình phát sóng chiều thứ Ba, phát lại chiều thứ Năm hàng tuần trên kênh VOV Giao thông.

Để nghe thêm hoặc nghe lại chương trình, thính giả có thể truy cập website vovgiaothong.vn, các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast; Google Podcast với từ khoá: VOVGT, VOV giao thông; hoặc gõ tên các chương trình.

Bình luận

Đi lại

Tin nổi bật

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn