ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thấy gì từ các ca nhiễm COVID-19 mới tại TPHCM? 

Huy Hoàng
Sau 88 ngày không có ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, thì liên tục trong 2 ngày 30/11 và 1/12, Bộ Y tế đã chính thức xác nhận 4 ca nhiễm COVID-19 mới xảy ra trong khu vực cách ly và lây lan trong cộng đồng.

Nguy cơ bùng phát dịch bệnh là hết sức rõ ràng, nhưng điều mà dư luận quan tâm nhất chính là sự thờ ơ, vô trách nhiệm của một số cá nhân, tổ chức đã dẫn đến những hậu quả khôn lường. 

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nhân viên y tế phun khử khuẩn ở TP.HCM. Ảnh minh họa: Duy Hiệu.
Nhân viên y tế phun khử khuẩn ở TP.HCM. Ảnh minh họa: Zing

Sau gần 90 ngày trong trạng thái “bình thường mới”, thì thông tin về bệnh nhân 1347 bị lây nhiễm từ người bạn của mình là tiếp viên hàng không đã ngay lập tức tạo nên một “cơn chấn động” trên khắp các mạng xã hội và là đề tài nóng của các cuộc trò chuyện bên ngoài.

Không giấu được sự lo lắng khi nghe tin về các ca nhiễm mới tại TPHCM, chị Nguyễn Thị Lan Phương (ngụ quận Hà Đông, Hà Nội) nói: “Bản thân tôi cũng khá hoang mang nhưng mà vì đợt 2 ở Đà Nẵng thì Chính Phủ đã xử lý rất hiệu quả nên không quá hoang mang như lúc đầu. Mọi người xung quanh bảo ban nhau hạn chế đến nơi đông người, đeo khẩu trang và dùng nước sát khuẩn.”

Mặc dù bình tĩnh đón nhận thông tin về các ca nhiễm mới, nhưng chị Nguyễn Thị Minh Thiều (quận 1 TPHCM) vẫn tỏ ra hết sức bất bình về sự vô trách nhiệm của một số cá nhân, tổ chức: “Nói không lo là không đúng nhưng sự lo lắng thì không bằng thời gian đầu hay đợt ở Đà Nẵng, lần này thì tôi cảm thấy lo lắng cho thiệt hại kinh tế nhiều hơn. Rõ ràng người tiếp viên đó đã ý thức không đầy đủ, vô trách nhiệm vì chưa đủ thời hạn an toàn đã tiếp xúc gần với người nhà, bạn bè.”

Là người nhiều lần cảnh báo về sự lơ là, mất cảnh giác trong các khu cách ly tập trung lẫn việc cách ly tại nơi cư trú, nên việc xuất hiện các ca lây nhiễm mới mà bắt nguồn từ khu cách ly không làm bác sĩ Trương Hữu Khanh - bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM bất ngờ: “Điều này cho thấy là khi quyết định làm các khu cách ly thì phải như ban đầu làm cách ly tập trung và phải đảm bảo tuân thủ nghiêm ngăt thời gian cách ly. Nếu không nghiêm ngặt thì sẽ rất dễ lọt ra cộng đồng".

Trường Tiểu học Võ Văn Tần, quận 6 đóng cửa từ hôm qua 1/12 vì có giáo viên là F1, liên quan đến "bệnh nhân 1347". Ảnh:
Trường Tiểu học Võ Văn Tần, quận 6 đóng cửa từ hôm qua 1/12 vì có giáo viên là F1, liên quan đến "bệnh nhân 1347". Ảnh: Vnexpress

Chiều 1/12, Bộ Y tế đã khẳng định Bệnh nhân 1342 đã vi phạm rất nghiêm trọng các quy định trong khu cách ly tập trung khi tự ý sang khu vực cách ly của tổ bay khác.

Ngoài ra, bệnh nhân này cũng đã tự ý tiếp xúc gần với người nhà và bạn bè tại nơi lưu trú khi chưa hoàn thành 14 ngày cách ly theo quy định.

Với những vi phạm nghiêm trọng, chắc chắn tiếp viên hàng không này sẽ bị xử lý nặng, thậm chí đối diện với trách nhiệm hình sự vì để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Sự thiếu ý thức, vô trách nhiệm của một cá nhân rất có thể dẫn đến diễn biến xấu trong công tác phòng chống dịch của nước ta. Tuy nhiên, cũng cần phải chỉ ra những lỗ hổng nghiêm trọng trong công tác cách ly, đặc biệt là đối với các tổ bay làm nhiệm vụ từ nước ngoài về.

Trước đó, Bộ Y tế đã có các quyết định số 878, 879 để hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung và nơi cư trú. Riêng với các tổ bay từ nước ngoài về còn phải ký các cam kết riêng với cơ quan y tế về cách ly song việc chấp hành các quy định này rõ ràng là chưa nghiêm túc.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết: “Những tiếp viên này không tuân thủ nên cho cách ly tập trung luôn, để đảm bảo an toàn cho cộng đồng xã hội, nếu xảy ra ca lây nhiễm thì gây ra tổn hại rất lớn. Hà Nội và cả TP.HCM cũng thống nhất phương án đảm bảo cách ly đủ 14 ngày đối với tiếp viên, dù có âm tính".

Sau cuộc họp khẩn với Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chiều qua, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ GTVT và TP.HCM kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm của các cá nhân, đơn vị liên quan khi để xuất hiện các ca nhiễm mới trong cộng đồng. Đã đến lúc cần phải thật sự mạnh tay để xử lý những vi phạm bất kể cá nhân hay tổ chức nào trong phòng chống dịch COVID-19.

Không thể để tâm huyết và công sức của bao nhiêu con người phải “đổ sông đổ biển” chỉ vì sự thờ ơ, vô trách nhiệm của một vài cá nhân, tổ chức.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn