ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thấy gì qua vụ dân dán xe, khóa bánh ô tô đỗ chắn lối vào chung cư? 

Chu Đức
Quá bức xúc với việc xe ô tô đỗ tràn lan bất chấp biển cấm 2 đầu, gây ách tắc trong ngõ ra vào chung cư Seasons Avenue (ở Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội), một số cư dân đã bất đắc dĩ phải thực hiện các biện pháp mạnh như dán giấy, khóa bánh, lập hàng rào sắt nhằm ngăn các phương tiện đỗ sai quy định.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ô tô đỗ sai quy định bị dán giấy - Ảnh PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC
Ô tô đỗ sai quy định bị dán giấy - Ảnh Pháp luật và Bạn đọc

Phóng viên VOV Giao thông  có cuộc trao đổi với Chuyên gia giao thông, TS. Phan Lê Bình

PV: TS. Phan Lê Bình nhận định thế nào về phản ứng giọt nước tràn ly của cư dân chung cư Seasons Avenue?

TS.Phan Lê Bình: Phản ứng của người dân bằng cách khóa bánh xe, dán giấy thì tôi nghĩ đó là phản ứng sau quá trình bức xúc kéo dài không thể giải quyết được.

Không hẳn tôi ủng hộ hay phản đối với biện pháp mạnh này, nhưng mình rất chia sẻ với sự búc xúc của người dân.

Một khi có biển cảnh báo, cấm đỗ xe khu vực này mà vẫn cố tình thì đó là lấy tiện lợi cho bản thân nhưng cản trở cộng đồng.

Đây là hành vi rất đáng chê trách của người chủ xe.

PV: Được biết, UBND phường Mộ Lao và Sở GTVT đều không quản lý trực tiếp con ngõ này, nên thiếu căn cứ xử lý vi phạm mà chỉ làm công tác tuyên truyền. Đơn vị quản lý là Ban quản lý dự án Hà Đông đã cắm biển cấm dừng đỗ. Vậy trách nhiệm các bên nên được hiểu như thế nào?

TS.Phan Lê Bình: Trách nhiệm thì tôi hiểu những tuyến đường nội bộ dự án như vậy chưa được bàn giao cho đơn vị quản lý nhà nước như Sở GTVT thì chính quyền và cơ quan chức năng như CSGT rất khó có căn cứ để xử phạt những trường hợp này.

Nhưng song song với đó, mỗi tấc đất trong dự án đều có đơn vị quản lý, có thể là ban quản trị đại diện cư dân hoặc ban quản lý được thuê để thực hiện vận hành, những đơn vị đó hoàn toàn có quyền đặt ra các bảng yêu cầu không đỗ xe, các quy định nếu vi phạm sẽ bị khóa bánh xe…

Khi có quy định nội bộ rồi, họ hoàn toàn có quyền thực hiện cưỡng chế với các phương tiện vi phạm.

PV: Câu chuyện này có phải thực trạng chung tại các chung cư hiện nay?

TS.Phan Lê Bình: Cái này gióng lên vấn đề rất đáng quan ngại không phải tại 1, 2 khu chung cư mà trên địa bàn các đô thị lớn. Đó là tình trạng thiếu diện tích đỗ xe. 1 ô tô khi đỗ chiếm diện tích lòng đường rất lớn.

Trong khi đó, gần đây tổng giá xe lắn bánh giảm, cơ hội nhiều người có ô tô tăng rất nhanh, thể hiện qua tốc độ tăng ô tô 10-20% mỗi năm ở Hà Nội.

Vấn đề là cần nhiều giải pháp đa dạng, căn cơ nhất là dồn ưu tiên về mặt đường cho phương tiện giao thông công cộng, giảm ưu tiên cho phương tiện cá nhân.

PV: Cảm ơn chia sẻ của TS. Phan Lê Bình.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 10/9 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn