ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thấp thỏm sống trong khu tập thể… chờ sập 

Hải Bằng
Bất an, lo sợ là tâm trạng của hàng chục hộ dân đang sống tại khu tập thể 3 tầng, thuộc tổ dân phố số 13, phường Nguyễn Trãi, Hà Đông, Hà Nội. Khu tập thể này được xây từ những năm 70 của thế kỷ trước, hiện đang xuống cấp nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp đến sự an toàn của người dân

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Khu tập thể 3 tầng, thuộc tổ dân phố số 13, phường Nguyễn Trãi, Hà Đông đang xuống cấp nghiêm trọng

Vào một trưa hè cuối tháng 6, bước trên những bậc cầu thang đã vỡ vụ theo thời gian, bà Hoàng Thị Duy  - người đã sống hàng chục năm tại tầng 3 khu tập thể này - không giấu được vẻ buồn rầu và lo lắng. Nhìn theo hướng tay của bà Duy, có thể dễ dàng thấy được tất cả các khu vực chiếu nghỉ ở cầu thang đều vương vãi vôi vữa còn sót lại của những ô thoáng.

Bà Duy cho hay, những ô thoáng này chỉ chực rơi xuống, dân ở đây phải gia cố bằng những dây thép gai tạm bợ: “Trên trần là mái ngói, dưới chúng tôi đã phải lắp tôn sau đó nẹp, cho đinh, ốc vít vào trong thì mới ở được không thì mưa như ngoài sân. Tầng 2 lên nhà chúng tôi bồng bềnh thau chậu, trôi từ gian này sang gian kia sau đó thấm xuống tầng 2. Cứ lo bão như trong miền Trung sẽ đổ vỡ rồi sập. Có người trước đã bị sập mảng trần xuống, sạt cả vào mặt.

Trần đổ rất nhiều rồi. Đang đứng nấu ăn cũng đổ xuống vỡ nát hết cả bếp điện, cả nồi. Hễ mà mưa cũng không thể nào nằm được. Còn tầng 1 nước tràn nên mênh mông như biển, không có chỗ đi vệ sinh”.

Khu tập thể này được xây từ những năm 70 của thế kỷ trước

Theo tìm hiểu của PV, khu nhà này được xây từ năm 1976, làm nơi ở cho các gia đình lãnh đạo các ban ngành của tỉnh Hà Tây cũ. Trần được làm từ tre, nứa, gỗ... trát vôi và cát, theo thời gian đã xuống cấp rất nghiêm trọng, trần bong ra từng mảng, trơ cả khung.

Khu vực hành lang các tầng cũng chẳng khá hơn, dù người dân bỏ ra hàng chục triệu đồng để gia cố lại, nhưng cũng chỉ được ít ngày lại xuống cấp.

Ông Trần Văn Mật, tổ trưởng tổ dân phố số 13 cho biết: Sống ở khu tập thể này phần đông là người già và trẻ nhỏ nên ai cũng hết sức lo lắng. Không còn cách nào khác, nhiều gia đình phải chọn cách thích nghi với hoàn cảnh là trang bị thêm mũ bảo hiểm, ô dù ở nhà để tránh vôi vữa, gạch ngói rơi xuống.

“Nhà đã xuống cấp quá rồi, không thể ở được. Tầng 1 thì nước dềnh lên mùi hôi thối, nước vệ sinh không có lối thoát. Nhà này có khi sập lúc nào không biết. Nếu nhà nào có điều kiện thì họ sẽ đi chỗ khác hoặc ngày ở đây tối đi chỗ khác”, ông Mật nói

Được biết, vào năm 2017, Hà Nội đã giao Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai lên phương án cải tạo khu tập thể này. Mặc dù đã nhiều lần tổ chức các cuộc họp lấy ý kiến của nhân dân và gần 190 hộ thuộc 4 khu nhà đã thống nhất muốn chủ đầu tư cải tạo, tuy nhiên còn khoảng 10 hộ dân chưa đồng ý phương án đền bù. Bàn lên, họp xuống rồi bế tắc vẫn hoàn bế tắc.

Dấu vết của thời gian hiện rõ tại khắp nơi của khu nhà

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Trãi cho biết: Từ năm 2019, Sở Xây dựng đã cử đơn vị đến kiểm định chất lượng khu tập thể này. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, phường vẫn chưa nhận được bất kỳ kết quả kiểm định nào. Việc hàng chục hộ dân với nhiều nhân khẩu đang sống trong khu tập thể xuống cấp nhiều năm nay đang là nỗi lo của chính quyền địa phương, nhất là vào mùa mưa bão.

 “Đa số nhân dân đều nhất trí với việc xây dựng lại khu tập thể 3 tầng. Vướng mắc có 2 nguyên nhân: Về phương án đền bù, tái định cư, qua những hội nghị, chúng tôi tổ chức lấy ý kiến nhân dân, một số hộ vẫn chưa đồng ý với hệ số đền bù. Chúng tôi đã tổng hợp những kiến nghị của nhân dân, báo cáo quận và thành phố về các vướng mắc này”.

Tình trạng xuống cấp, đe dọa tính mạng người dân như khu tập thể 3 tầng, tại tổ dân phố 13, phường Nguyễn Trãi, Hà Đông, Hà Nội chỉ là một ví dụ điển hình trong hàng chục khu nhà ở tập thể xuống cấp trên địa bàn TP. Hà Nội.

Còn nhớ, vụ sập nhà 107 phố Trần Hưng Đạo tháng 9/2015 làm 2 người chết là bài học đắt giá về sự thờ ơ của các ngành chức năng Hà Nội trong việc chậm trễ ứng phó với tình trạng nguy hiểm tại các khu nhà xuống cấp.

Nhà là nơi để về, có tác dụng bảo vệ cho các hoạt động của con người và là nơi trú ẩn khi gặp nguy hiểm. Vậy, với những căn nhà đang xuống cấp như khu tập thể này, liệu người dân còn an toàn trong chính ngôi nhà của mình?

---

Mời các bạn cùng lắng nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 30/6 tại đây:


 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn