ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tháo gỡ khó khăn về chính sách pháp lý cho thị trường bất động sản 

Như Ngọc - Anh Thư
Cần làm gì để tháo gỡ những điểm nghẽn, những chồng chéo trong thủ tục đầu tư, ảnh hưởng đến nguồn cung của thị trường?

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Thông tin tài chính, kinh tế 

# Trong cuộc họp với Ủy ban Kinh tế sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, cần xem xét chính sách tài chính, tiền tệ hỗ trợ phục hồi kinh tế, xã hội. Còn theo báo cáo mới nhất của NHNN, tăng trưởng tín dụng đến 25/11 của toàn nền kinh tế đã tăng mạnh lên 10,1%. 

# Ngân hàng Thế giới (WB) vừa có cam kết sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ Việt Nam nói chung, TPHCM nói riêng trong phát triển kinh tế. 

# Và theo thống kê, chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 của TPHCM giảm 0,17% so với tháng trước, nhưng tăng 1,83% so với cùng kỳ năm ngoái. 

# Nhiều ngân hàng thừa nhận, khó có thể đảm bảo tiến độ chuyển đổi hết các thẻ từ ATM sang thẻ chip cho khách hàng trước ngày 31/12. 

# Và ước tính, sau khi giảm 50% lệ phí trước bạ, giá xe “nội” lăn bánh sẽ được giảm từ hơn 15 triệu đến trên 298 triệu đồng.

# UBND TP.Hà Nội Hà Nội vừa có quyết định thu hồi 4 dự án khu đô thị ở Mê Linh do các nhà đầu tư 10 năm không triển khai dự án. 

# Còn với thị trường vàng, giá vàng trong nước và thế giới hôm nay tiếp tục giảm, vàng SJC được giao dịch quanh ngưỡng hơn 60 triệu đồng/lượng. 

Dây chuyền sản xuất thiết bị điện tử, thiết bị thắp sáng trong xe ô tô, xe máy tại Công ty TNHH Điện Việt Nam Stanley (vốn đầu tư của Nhật Bản) tại Hà Nội. Ảnh: Danh Lam/TTXVN

# Ngân hàng Thế giới vừa lưu ý về khả năng phục hồi kinh tế tại Mỹ Latinh trong năm 2021 sẽ thấp hơn dự báo. 

# Đáng chú ý, giá cước container từ Châu Á đi Bắc Mỹ có xu hướng tăng mạnh trở lại, khi khi nhiều nước Châu Á bước vào kỳ nghỉ lễ cuối năm. 

# Dự báo, GDP Nga sẽ tăng trưởng 4,2% trong năm nay và là mức tăng kỷ lục kể từ năm 2012, khẳng định sự phục hồi kinh tế nước này. 

# Còn Nhật Bản cũng lạc quan về khả năng phục hồi kinh tế và sẽ vượt qua được tác động của đại dịch COVID-19 trong những tháng tới. 

Thông tin thị trường chứng khoán

# Chỉ số VNIndex có lúc vượt nhẹ mốc 1.500 điểm, tuy vậy cung giá thấp mạnh lên từ đầu phiên chiều khiến chỉ số này có phiên giảm thứ 3 liên tiếp.

# Tất cả các mã Ngân hàng trong rổ VN30 đều mất điểm, mạnh nhất lần lượt ở các mã TPB, STB, HDB, MBB, ACB, VCB…Ngược lại, GVR bật tăng 5,4% cùng với một số mã tăng đáng ghi nhận khác như KDH, SSI, HPG.

# Theo SSI Reseach, động thái bán ròng của khối ngoại kéo dài sang phiên thứ 5 liên tiếp. GT bán ròng trên HOSE hôm nay ghi nhận 604 tỷ đồng.

Tháo gỡ khó khăn về chính sách pháp lý cho thị trường bất động sản

Trước những điểm nghẽn còn tồn tại trong chính sách pháp lý đối với thị trường BĐS, TS.Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam kiến nghị cần tiếp tục rà soát các mâu thuẫn, chồng chéo của pháp luật, rào cản thủ tục phê duyệt đầu tư dự án BĐS để có quyết định tháo gỡ kịp thời, trước khi đợi sửa luật. TS.Nguyễn Văn Đính đề xuất:

Nên thành lập cơ quan chuyên biệt có năng lực và khả năng tiếp nhận, xử lý vướng mắc thuộc thẩm quyền Chính phủ nhằm hỗ trợ cho các địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thủ tục phê duyệt đầu tư các dự án. Để ổn định thị trường giao dịch, cần công bố thông tin dữ liệu về các dự án được chấp thuận đầu tư, kế hoạch và quy hoạch sử dụng đất, dự án được phép giao dịch trên thị trường, biến động giá.

Với những điểm nghẽn còn tồn tại trong Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS, PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến đề xuất, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 cần sửa những quy định liên quan đến 3 loại hình gồm: Kinh doanh BĐS du lịch, công nghiệp và thị trường quyền sử dụng đất nông nghiệp: 

Trong Luật Kinh doanh BĐS lần này sửa thì nên quy định loại hình Kinh doanh BĐS du lịch Và bổ sung thêm phân khúc kinh doanh BĐS công nghiệp và theo tôi nếu toàn diện hơn nữa thì nên đề cập kinh doanh thị trường quyền sử dụng đất nông nghiệp. 

Để tháo gỡ những điểm nghẽn trong hành lang pháp lý, hạn chế sự phát triển của thị trường, ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và đào tạo BĐS kiến nghị 7 giải pháp, trong đó cần xây dựng chiến lược pháp lý tổng thể để hoàn thiện thể chế pháp lý cho thị trường:

Cần xây dựng chiến lược pháp lý tổng thể để hoàn thiện thể chế pháp lý cho thị trường và Nên nghiên cứu đề xuất Luật sửa đổi các luật liên quan khi có sự chồng chéo và ràng buộc bởi nhiều luật khác nhau, Và xây dựng luật cũng cần có xu hướng mở để phù hợp với bối cảnh trong ngành phát triển kinh tế số và kinh tế chia sẻ. 

Còn theo chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh, đây cũng là thời điểm chúng ta cần đánh giá lại rủi ro của tín dụng bất động sản và cần thay đổi cách nhìn để tín dụng có thể giúp ổn định thị trường. Bên cạnh đó, DN BĐS cần nhận được sự hỗ trợ như các DN, ngành nghề khác: 

Ngành BĐS, các DN BĐS cũng cần sự hỗ trợ về mặt tài chính, thuế, tín dụng tương tự như các ngành mà chúng ta đánh giá là bị thiệt hại nặng nề như các ngành khách bị tác động bởi Covid 19, tránh để sự mất cân bằng. 

Có thể nói, thị trường BĐS Việt Nam được được đánh giá còn nhiều dư địa phát triển và kỳ vọng sẽ sớm phục hồi khi nhu cầu ở nhiều phân khúc vẫn tích cực. Khi các chính sách hỗ trợ của Chính phủ được triển khai mạnh mẽ và có sự điều chỉnh về cơ chế, chính sách, đặc biệt là hành động của các địa phương, thị trường bất động sản VN chắc chắn sẽ tăng tốc và bứt phá./.
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn