ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tháo gỡ khó khăn cho nhà sản xuất và người tiêu dùng nhựa sinh học phân hủy 

Huy Hoàng
Trong nỗ lực hạn chế tác động xấu môi trường từ rác thải nhựa, thì nhựa sinh học phân hủy được xem là một trong những giải pháp khả thi. Tuy vậy, việc sản xuất sử dụng các sản phẩm từ nhựa sinh học phân hủy được ở nước ta thời gian qua còn ít nhiều hạn chế.

Phóng viên VOVGT đã cuộc trao đổi gvới PGS. TS Lê Hùng Anh, Viện trưởng Viện khoa học công nghệ và quản lý môi trường, Đại học Công nghiệp TPHCM về vấn đề này:

PV: Chúng ta đang đề cập đến nhựa sinh học, vậy nhựa sinh học là gì và việc sản xuất, sử dụng các loại nhựa sinh học hiện nay ra sao thưa ông? 

PGS. TS Lê Hùng Anh: Theo định nghĩa quốc tế thì đó là những loại nhựa có xuất xứ sinh học hoặc có khả năng phân hủy sinh học hoặc có cả 2 tính chất này.

Nhựa sinh học phân hủy có thể tự hủy hoặc có thể ủ làm phân trong quá trình thu gom. Có thể chia ra là nhựa có thành phần sinh học là 20%, 40%, 60-80% hoặc trên 80% là cao cấp nhất. 

Ở nước ta, để đạt được tiêu chí mà Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa ra thì chi phí sản xuất quá đắt không thể cạnh tranh được với các nhóm nhựa truyền thống đặc biệt là bao bì. Người tiêu dùng khi nào cũng muốn có sản phẩm rẻ, hợp túi tiền sau đó mới tới môi trường. Đó là vướng mắc lớn mà ngay cả các nước khác cũng như vậy; và họ có những giải pháp phát triển từ từ từng bậc.

Với nhựa sinh học thì họ sẽ có nhãn mác riêng và chia ra nhiều cấp độ, ví dụ như từ 20-40 % thì gắn 1 sao, 40-60% thì gắn 2 sao, 60-80% thì 3 sao rồi trên 80 gắn 4 sao, càng nhiều sao càng thân thiện môi trường. Với người tiêu dùng bình thường thì 1 sao cũng đã rẻ và có thể đánh bại được nhựa truyền thống. 

Việt Nam hiện đang bế tắc vì đặt ngay chuẩn 4 sao, khiến cho người tiêu dùng không tiếp cận được còn người sản xuất thì không sản xuất được. 5 - 7 năm nay chúng ta đưa ra nhãn mà không thể phát triển được thị trường là vì vậy.

Ảnh minh họa

PV: Như vậy, trong thời gian tới chúng ta cần làm gì để tháo gỡ những khó khăn cho nhà sản xuất cũng như để người tiêu dùng có thể tiếp cận được các sản phẩm nhựa sinh học phân hủy?

PGS. TS Lê Hùng Anh: Bước đầu tiên theo tôi nằm ở cơ quan quản lý. Hiện nay chúng ta đang đặt tham vọng lớn quá là ngay lập tức chuyển ngay sang nhựa sinh học tự hủy hoàn toàn, đó là mục tiêu lý tưởng trong khoảng 10 năm nữa.

Trước mắt có thể đưa ra một nhãn mác gọi là nhãn nhựa sinh học thân thiện môi trường với nhiều cấp độ theo tỷ lệ sinh học tăng dần.

Doanh nghiệp có thể đăng ký sản xuất tùy theo năng lực của mình cũng như giá thành hướng đến các nhóm khách hàng, như vậy các doanh nghiệp mới dễ dàng tiếp cận và tạo ra những sản phẩm vừa rẻ nhưng vẫn thân thiện môi trường để dần thay thế nhựa hiện nay.

Khoảng 3 4 năm nữa khi thấy ổn hơn thì nâng lên 2 sao với 40%, 5 năm nữa nâng lên 3 sao. Khi người tiêu dùng dần quen với nhựa sinh học này thì khoảng 10 năm nữa khi họ đã hoàn toàn chấp nhận thì khi có kết quả mới như mong muốn. 

PV: Xin cám ơn ông!
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn