Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Tháo gỡ điểm nghẽn pháp lý trong lĩnh vực BĐS du lịch, nghỉ dưỡng

Như Ngọc – Anh Thư - 26/04/2022 | 20:51 (GTM + 7)

Giải pháp để khơi thông, tháo gỡ điểm nghẽn BĐS nghỉ dưỡng là cần cấp thiết tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến BĐS nghỉ dưỡng bởi những tồn tại hiện nay đã khiến dòng tiền của các nhà đầu tư đóng băng.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tin trong nước và thế giới

# Bộ Tài chính đề xuất trình Chính phủ điều chỉnh tăng khung mức phí đối với khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường theo hướng tăng 150% mức phí tối thiểu và mức phí tối đa. 

Còn theo Phòng Thương mại châu Âu tại VN (EuroCham), hơn 2/3 số người được hỏi tin rằng kinh tế Việt Nam có nhiều khả năng ổn định và cải thiện trong quý 2/2022, tăng so với mức 58% cuối năm ngoái. 

# Sau 2 tháng tạm dừng thông quan, sáng nay (26/4), hàng hóa chính thức được làm thủ tục xuất nhập khẩu trở lại qua cửa khẩu cầu Bắc Luân II (Móng Cái, Quảng Ninh). 

Và đặc biệt, từ đầu năm, tôm sú VN xuất sang thị trường EU đã tăng tới 107% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt trên 159 triệu USD. 

# Trong báo cáo mới nhất, Bộ GTVT chưa đồng ý tăng giá trần vé máy bay và cho rằng các hãng hàng không vẫn có thể chủ động điều chỉnh giá. 

Cũng theo Bộ GTVT, trước áp lực tăng chi phí nhiên liệu đầu vào, có đến 90% DN vận tải đường bộ tăng giá cước, còn vận tải hành khách đường sắt và vận tải biển vẫn đang 'cầm cự' chưa tăng cước. 

# Lễ hội BĐS quốc tế Việt Nam năm 2022 lần đầu tiên sẽ được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh từ ngày 28/9đến 2/10 tới. 

Còn tại Hà Nội, đón bắt tâm lý người tiêu dùng có nhu cầu mua sắm chuẩn bị cho dịp lễ 30/4-1/5, nhiều cửa hàng thời trang tại Hà Nội đang triển khai các chương trình khuyến mãi và giảm giá sâu từ 50-80%. 

# Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định, các nước châu Á đang phải chịu những tác động từ cuộc xung đột giữa Nga-Ukraine, trong đó giá cả leo thang, còn tăng trưởng bị kìm hãm.

Đáng chú ý, Đức sẽ phải gánh thêm khoản nợ gần 40 tỷ euro trong năm nay để chống lại tác động kinh tế liên quan đến cuộc xung đột Nga-Ukraine. 

Ảnh minh họa - TTXVN

Ảnh minh họa - TTXVN

# Hôm 25/4, các quan chức Anh và Mỹ đã bắt đầu cuộc đàm phán dự kiến kéo dài 2 ngày về một thỏa thuận thương mại hậu Brexit.

Và  theo Blooberg, trong thời gian tới, nền kinh tế Trung Quốc vẫn sẽ ảm đạm, với lo ngại thêm nhiều thành phố khác bị phong tỏa để phòng dịch COVID-19. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

# Trong số phát sóng chiều qua, Chuyển động thị trường đã ghi nhận một số điểm nghẽn trong bất động sản du lịch nghỉ dưỡng. Theo các chuyên gia, khơi thông các điểm nghẽn pháp lý cho phân khúc này là động lực lớn nhất để ngành du lịch Việt Nam có thể phục hồi và phát triển tương xứng với tiềm năng và đón những cơ hội bứt phá sau tác động của đại dịch. 

Giải pháp để khơi thông, tháo gỡ điểm nghẽn BĐS nghỉ dưỡng là cần cấp thiết tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến BĐS nghỉ dưỡng bởi những tồn tại hiện nay đã khiến dòng tiền của các nhà đầu tư đóng băng.

Bên cạnh đó, Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBLaw cho rằng, phải phối hợp điều chỉnh, tuy nhiên thời gian tới chưa thể điều chỉnh luật riêng, n cần xây dựng Nghị định để lấp chỗ trống: "Đối với những dự án mà đã được cấp giấy chứng nhận theo loại hình đất ở, có khái niệm là đất ở không hình thành đơn vị ở chưa triển khai xây dựng thì chúng ta sẽ chuyển sang đất là thương mại để tạo thuận lợi cho chủ đầu tư. Còn một vấn đề nữa mà theo tôi nghĩ là trong thời gian sắp tới thì chúng ta có thể xem xét là chúng ta chưa thể xây dựng được một luật riêng về những loại hình này. Bởi vì quá trình xây dựng luật thì nó cũng tương đối lâu dài thì thay vào đó thì Chính phủ có thể sẽ ban hành một nghị định riêng về bất động sản nghỉ dưỡng hay rồi bất động sản du lịch".

Về giải pháp trước mắt, các chuyên gia cũng đề nghị nghiên cứu các phương án trên cơ sở bảo đảm quyền lợi cho người dân. Theo đó, những dự án đã hoàn thành cần cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâu dài cho nhà đầu tư thứ cấp.

Đồng quan điểm, luật sư Lê Văn Hồi - Giám đốc Công ty Luật My Way nhận xét, đối với những dự án đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi thì tiếp tục giữ nguyên để bảo đảm tính ổn định, tránh tình trạng sửa sai, nhằm tạo niềm tin cho người dân vào chính quyền: "Đối với dự án đã nghiệm thu, sử dụng rồi nên cân nhắc đến còn cấp cho họ, để đảm bảo tính ổn định chứ không nên tránh việc sửa sai hay thế này thế kia để người ta có niềm tin vào các quyết định của cơ quan Nhà nước. Chứ có phải là cứ cấp xong là sửa đâu". 

Còn theo TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, trong ngắn hạn, cần thiết nghiên cứu ban hành những quy định đảm bảo nhà đầu tư thứ cấp có những giấy tờ có giá trị khẳng định quyền quyết định đối với bất động sản du lịch nghỉ dưỡng mà họ đã đầu tư:

"Tôi nghĩ rằng, các nhà đầu tư chỉ cần đảm bảo trong việc đầu tư, làm thế nào để đảm bảo hơn. Tôi đề xuất là ban hành quy định nào đó cho phép chủ đầu tư khi bán, khi thu hút đầu tư thì phát hành một loại giấy có giá trị nào đó công nhận giá trị của quyền với căn hộ này. Ông có thể chuyển nhượng giấy, và được công nhận bởi phòng công chứng hoặc là ngân hàng có thể cầm cố giấy tờ đó chẳng hạn. Làm sao để tháo gỡ giúp cho cả chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp và khi tham gia vào thị trường này để họ được tin tưởng".

Bên cạnh việc tháo gỡ những điễm nghẽn về pháp lý, TS Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia, để phục hồi và phát triển bất động sản nghỉ dưỡng cho biết: "Tôi cho rằng cần phải tiếp tục truyền thông thay đổi tư duy phát triển; tư duy quan điểm về điều hành vi phân khúc này của chúng ta ở đâu. Ta thấy rằng, nếu nó vi phạm sai thì chúng ta phải chấn chỉnh nhưng rõ ràng tinh thần hiện nay là phải kiến tạo phát triển"         

Có thể thấy, khơi thông các điểm nghẽn pháp lý cho phân khúc này là động lực lớn nhất để ngành du lịch Việt Nam có thể phục hồi và phát triển tương xứng với tiềm năng và đón những cơ hội bứt phá sau tác động của đại dịch.

Thông tin chứng khoán

Ảnh minh họa/Vietnam+

Ảnh minh họa/Vietnam+

# Đóng cửa phiên hôm nay, VN-Index có được đà tăng hơn 30 điểm và leo lên mức 1.341.34 điểm.

# Trong phiên, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đồng loạt đi lên, nhóm 10 cổ phiếu tạo hậu thuẫn cho VN-Index trong phiên, bao gồm MSN, VPB, VIC, SAB, BID, MBB, GVR, VNM, VRE, BVH.

# Theo SSI Reseach, nhóm cổ phiếu khai khoáng, dịch vụ lưu trú-ăn uống-giải trí, sản phẩm cao su dẫn đầu với các mức tăng trên 5% giá trị vốn hóa. các nhóm chứng khoán, xây dựng, bảo hiểm, sản xuất nhựa-hóa chất, tài chính cùng ghi nhận mức tăng trên 3%.

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 - 2021, ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế và ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội,...

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Thông tin từ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, việc chuẩn bị khởi công dự án xây dựng nhà ga khách T3, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã hoàn tất. Dự án hiện đang đợi bàn giao mặt bằng để tổ chức khởi công phần móng nhà ga trong tháng 5/2022.

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Nhiều địa phương ở phía Nam xuất hiện tình trạng thu gom đất rồi sân nền, phân lô, tách thửa và làm giá chào bán tràn lan, gây nhiễu loạn thị trường bất động sản. Để kiểm soát vấn đề, các ban ngành cần có biện pháp tăng cường kiếm tra, giám sát.

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

Dự thảo Nghị định về quản lý, bảo đảm an ninh trậ tự tại cửa khẩu đường hàng không đưa ra nhiều quy định liên quan đến việc quản lý tình hình an ninh, trật tự an toàn tại cửa khẩu đường hàng không, trong đó có việc kiểm soát người và phương tiện ra vào khu vực hạn chế tại các cảng hàng không.

Cấm một phần đường Hòa Lạc – Hòa Bình phục vụ SEA GAMES 31: Các phương tiện di chuyển thế nào?

Cấm một phần đường Hòa Lạc – Hòa Bình phục vụ SEA GAMES 31: Các phương tiện di chuyển thế nào?

Ngày 18/5, Sở GTVT đã ban hành Công văn về việc phân luồng giao thông trên tuyến Quốc lộ 6 và đường Hòa Lạc – Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) để phục vụ nội dung thi đấu môn xe đạp trong khuôn khổ SEA GAMES 31.

“Biển người” trên đại lộ đẹp nhất TP.HCM

“Biển người” trên đại lộ đẹp nhất TP.HCM

Ngay từ cao điểm sáng, hàng ngàn phương tiện bị ùn ứ nghiêm trọng đến đường Phạm Văn Đồng, nơi được coi là đại lộ đẹp nhất TP.HCM.

Chuyện hôm nay: Rác đô thị

Chuyện hôm nay: Rác đô thị

Có rất nhiều điều đã thay đổi trong lối sống của cư dân đô thị ở Việt Nam trong những năm qua. Tuy nhiên, thứ mà ít thay đổi nhất là cách thu gom rác. Vẫn tiếng chổi tre quét đường như nửa thế kỷ trước, vẫn những túi rác không phân loại được người dân để ra vỉa hè mỗi buổi chiều.