ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thanh toán không dùng tiền mặt trong dịch vụ công vẫn gặp nhiều khó khăn 

Như Ngọc - Phương Thảo
Cho đến nay thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực công đã ghi nhận được những bước tiến đáng kể nhờ sự vào cuộc tích cực và bền bỉ của các bộ, ngành và hệ thống ngân hàng trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn nhiều vướng mắc cần tiếp tục được giải quyết. 

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

Boeing báo lỗ 450 triệu USD trong quý III, tiếp tục lên kế hoạch sa thải nhân viên
Boeing báo lỗ 450 triệu USD trong quý III, tiếp tục lên kế hoạch sa thải nhân viên. Ảnh: Boeing

# Kinh tế Mỹ đã đạt tốc độ tăng trưởng lịch sử trong quý 3 năm nay sau khi các gói cứu trợ của chính phủ giúp gia tăng chi tiêu của người tiêu dùng, mặc dù sẽ còn phải mất thời gian để phục hồi.  

# Minh chứng là Tập đoàn Boeing vừa thông báo cắt giảm thêm hàng nghìn nhân viên, trong bối cảnh hãng này đang chịu lỗ lớn do COVID-19. Tổng số vị trí việc làm bị cắt giảm đã lên tới 30 nghìn chỉ chưa đầy hai năm.

# Còn tại Anh, 2/3 doanh nghiệp nước này được dự báo có thể phải hứng chịu “trận lụt” vỡ nợ trong những tháng tới. 

# Trung Quốc và Liên minh châu Âu đang nỗ lực để có thể hoàn thành mục tiêu ký kết Hiệp định thương mại tự do FTA giữa hai bên trong năm nay. Trong 3 quý năm 2020, EU tiếp tục là đối tác thương mại lớn thứ hai của Trung Quốc sau ASEAN. 

# Báo cáo của Bộ Công Thương cho thấy, tính chung 10 tháng năm 2020, cán cân thương mại hàng hóa tiếp tục xuất siêu kỷ lục 18,72 tỷ USD (cùng kỳ năm trước xuất siêu 9,3 tỷ USD). So với nhiều quốc gia trong khu vực, kết quả tăng trưởng xuất khẩu ở mức 4,7% trong 10 tháng của năm nay là sự nỗ lực rất lớn của Việt Nam.

# Riêng với lĩnh vực nông nghiệp,  giá trị nông, lâm, thủy sản xuất siêu 10 tháng đạt trên 7,9 tỷ USD, tăng 10,7% so với cùng kỳ năm 2019.

# Trong khi đó, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 10 của nước ta cũng tăng 3,6% so với tháng 9 và tăng 5,4% so với cùng kỳ. 

TP HCM đã có hơn 7.100 doanh nghiệp hoạt động trở lại

# Dù gặp nhiều khó khăn nhưng trong 10 tháng qua, kinh tế TPHCM tiếp tục phát triển, có gần 33.500 doanh nghiệp thành lập mới và 7.100 doanh nghiệp hoạt động trở lại sau khi tạm ngưng.

Phó chủ tịch thường trực UBND TPHCM ông Lê Thanh Liêm khẳng định, thành phố cố gắng đến mức cao nhất để đóng góp vào kinh tế, xã hội của cả nước: "Trong hai tháng cuối năm, Thành phố vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch Covid-19, hỗ trợ đồng bào bị khó khăn do lũ lụt, thiên tai. Thành phố sẽ nỗ lực hết sức mình, triển khai các giải pháp quyết liệt đồng bộ, hiệu quả cao nhất để góp phần cùng cả nước hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2020".

# Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam giá chung cư ở các đô thị lớn bị đẩy lên ngưỡng trần, do nguồn cung mới đang giảm mạnh, bởi những vướng mắc trong thực hiện cơ chế đất đai.

# Cũng liên quan vấn đề này, Hiệp hội Bất động sản TP HCM vừa kiến nghị Chính phủ sớm triển khai "Đề án phát triển nhà ở thương mại giá thấp" với các cơ chế, chính sách ưu đãi nhằm giảm giá nhà chung cư xuống dưới 25 triệu đồng/m2.

Thông tin chứng khoán

Lực cầu bất ngờ gia tăng ở một số mã lớn, đã tạo cú huých cho VN-Index tăng vọt hơn 14 điểm, từ mức đáy của ngày 911 điểm lên trên mốc 925 điểm khi chốt phiên chiều nay.

Chốt phiên, VN-Index tăng 0,7%, lên 925 điểm. Đà tăng vọt của VN-Index vào cuối phiên nhờ sự khởi sắc của VIC khi mã cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường này tăng mạnh 5,76% lên 106.500 đồng, mức cao nhất ngày.

HNX-Index cũng 0,73%, lên 135 điểm. Đáng chú ý trong phiên cuối tuần trên HNX là các mã nhỏ đua nhau tăng trần với thanh khoản từ hơn 1 triệu đơn vị đến gần 2 triệu đơn vị.

Phiên hôm nay cũng chứng kiến giao dịch tích cực của TDP - Công ty cổ phần nhựa Thuận Đức khi tân binh này đóng cửa tăng 2,32% lên 30.900 đồng.

Thanh toán không dùng tiền mặt trong dịch vụ công vẫn gặp nhiều khó khăn

Cho đến nay thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực công đã ghi nhận được những bước tiến đáng kể nhờ sự vào cuộc tích cực và bền bỉ của các bộ, ngành và hệ thống ngân hàng trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn nhiều vướng mắc cần tiếp tục được giải quyết. 

Khách hàng sử dụng điện ở Cần Thơ có thể chọn cho mình hình thức thanh toán tiền điện phù hợp, thuận tiện. Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN
Khách hàng sử dụng điện ở Cần Thơ có thể chọn cho mình hình thức thanh toán tiền điện phù hợp, thuận tiện. Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN

Một số dịch vụ công đã được người dân chuyển qua thanh toán không tiền mặt từ lâu nhưng những dịch vụ như học phí, viện phí vệ sinh môi trường phải trả bằng thẻ thanh toán qua di động thì vẫn chưa phát triển mạnh. Một số ý kiến cho biết:

"Một số nơi, một số cơ quan trường học, bệnh viện, họ vẫn chưa có trang bị máy POS. Vì vậy, tôi vẫn phải tìm những trụ sở ATM đi rút tiền rồi sau đó tôi phải đem vào trường để thanh toán".

"Tôi thấy bệnh viện không trang bị thiết bị để thanh toán điện tử, ai cũng thanh toán tiền mặt, muốn thanh toán điện tử cũng không biết bằng cách nào".

Đến nay đã có nhiều ngân hàng thương mại hoàn thành triển khai kết nối với hơn 30 bệnh viện để cung ứng dịch vụ thanh toán điện tử. Tại các thành phố lớn, nhiều trường học đã vận hành hệ thống thanh toán học phí qua ngân hàng. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì vẫn còn nhiều rào cản. Nguyên nhân chủ yếu là do thói quen và hiện tại cơ cấu hạ tầng cũng như sự kết nối giữa ngân hàng và trường học vẫn còn khá chậm.

Ông Nguyễn Văn Hiến, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Tài chính marketing phân tích: "Chẳng hạn bây giờ trường yêu cầu thời hạn bắt buộc sinh viên phải đóng tiền. Nếu hết hạn sẽ bị loại khỏi danh sách. Mà có thể thời điểm đó là hệ thống trục trặc, gặp những trở ngại. Đây là chuyện xảy ra khá nhiều. Do vậy, tâm lý của sinh viên muốn đến trực tiếp nhà trường để lấy biên lai đảm bảo chắc chắn hơn".

Còn ở góc độ ngân hàng thì khó khăn lớn nhất của các ngân hàng thương mại cổ phần khi tham gia việc kết nối, thanh toán dịch vụ công là bài toán chi phí và hiệu quả. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Đình Ánh cho rằng: "Do chưa có khung phí nên nhiều dịch vụ hành chính công không thể trả phí cho ngân hàng, kể cả phí thanh toán bằng thẻ trong khi đầu tư chi phí hệ thống vận hành khá lớn".

Đây là những yêu cầu cấp thiết đặt ra để hiện đại hóa hệ thống dịch vụ công, giảm bớt thủ tục nhiêu khê để người dân thuận tiện hơn, tiến tới mục tiêu thanh toán không dùng tiền mặt của quốc gia.

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn