ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thành phố tôi yêu: Trạm Xanh, gắn kết người trẻ sống 'xanh' ở Sài Gòn  

Mai Ngọc
Nếu quan tâm đến cuộc sống xanh, thân thiện với môi trường, bạn hãy ghé thăm một “trạm dừng chân” đặc biệt tại Sài Gòn có tên gọi Trạm Xanh. Một không gian xinh xắn đủ để mọi người cảm nhận được từng góc nhỏ đều có thể thực hành lối sống xanh và cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường.
 Trạm Xanh là nơi để những người trẻ kết nối, hướng đến lối sống xanh, cùng nhau trò chuyện, tìm hiểu những kiến thức liên quan đến môi trường

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Được thành lập bởi một nhóm những bạn trẻ yêu sống xanh, đó là Trần Thị Mai Yến, Vũ Nguyễn Ngọc Trâm và các bạn thuộc Tổ chức giáo dục môi trường SaiGon Compass, Trạm Xanh gây ấn tượng bởi không gian xanh trưng bày các sản phẩm tái chế từ quần jean cũ, vải vụn làm chăn mền, dây buộc tóc, tre làm ống hút, mây làm giỏ, túi đựng… Bên cạnh đó là những chất tẩy rửa an toàn từ vỏ cam, vỏ dứa…

Trần Thị Mai Yến chia sẻ, Trạm Xanh mong muốn là nơi để mọi người tìm hiểu nhiều hơn về cách sống "xanh".

Tụi em muốn đây cũng là nơi để các bạn trẻ start-up có những sản phẩm đạt tiêu chí thân thiện với môi trường và không rác thải. Các nông sản ở Trạm Xanh chủ yếu là các sản phẩm của địa phương, được canh tác theo lối canh tác tự nhiên, và những vật dụng từ vật liệu thân thiện với môi trường như tre, cỏ bàng, vải tái chế….

Hàng tháng, Trạm Xanh tổ chức các buổi workshop, chiếu phim về rác thải nhựa, nông nghiệp sinh thái, vườn rừng … để nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên ở các bạn trẻ.

Mới ra đời từ tháng 9/2020, nhưng Trạm Xanh đã thu hút rất nhiều người trẻ tham gia các hoạt động như trồng cây, bảo tồn rùa biển, làm đồ handmade từ vải tái chế.

Nguyễn Mỹ Linh, điều phối dự án của Sagon Compass cho biết, trạm còn thu gom rác điện tử như pin, laptop, sạc điện thoại cũ để chuyến đến các địa điểm tái chế; tiếp nhận sách giáo khoa, các loại sách, quần áo cũ để dành tặng các em nhỏ vùng sâu, vùng xa…

"Mọi người có thể tới đây và có thể tiếp cận được những đầu sách về môi trường. Có những bộ tài liệu khá quý, mọi người có thể đọc tại chỗ. Tụi em có một số sản phẩm gây quỹ cho các hoạt động môi trường và thông tin về các tổ chức môi trường ở Trạm Xanh.

Ngoài việc tới đây mua những sản phẩm thân thiện với môi trường, Trạm Xanh còn là không gian kế nối mọi người và để lan tỏa thông tin".

Trạm Xanh thường xuyên tổ chức các hoạt động thiết thực để góp phần thay đổi nhận thức của giới trẻ về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường

Những bức tranh về chủ đề môi trường hay những câu slogan được gắn ở Trạm Xanh đã truyền cảm hứng cho bạn trẻ Vũ Nguyễn Ngọc Thảo để thay đổi thói quen trong lối sống, sinh hoạt hàng ngày.

"Bản thân em, em có thể thực hiện được điều gì để bảo vệ môi trường thì em sẽ cố gắng hết sức. Em có thể dùng đồ cũ của mình để mình tái chế lại, nó vừa tiết kiệm, vừa bảo vệ môi trường. Và em có thể tham gia vào các hoạt động để góp phần tuyên truyền đến mọi người nhiều hơn".

Với các bạn trẻ ở đây, bảo vệ môi trường không phải là điều gì quá to tát. Mà bắt đầu từ ý thức, hành động nhỏ nhất. 

Cũng giống như góc nhỏ Refill này – bạn chỉ cần mang chai lọ ở nhà đi, bạn sẽ có được xà bông gội đầu, chất tẩy rửa, các loại hạt, trà thảo mộc … mà không cần phải dùng đến một chiếc bao bì nào…
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn