ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thành phố tôi yêu: Người phụ nữ với dự án 'xanh' hóa không gian công cộng 

Minh Hiếu
Cùng VOVGT gặp gỡ người phụ nữ ” xanh” hóa không gian công cộng qua nhiều dự án cải tạo không gian công cộng ở Hà Nội - Thạc sỹ- KTS Tạ Thu Hương - người sáng lập Tổ chức kiến tạo nghệ thuật cộng đồng ABC.
Dự án tranh tường tại khu tập thể ngách 33 ngõ 69B Hoàng Văn Thái, Thanh Xuân, Hà Nội.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Với mong muốn làm mới thêm nhiều không gian công cộng cho người dân đô thị, KTS Tạ Thu Hương cùng các cộng sự đã thực hiện nhiều dự án tranh tường ở Hà Nội.

Sau 3 năm hoạt động, Tổ chức ABC đã thực hiện nhiều dự án tranh tường ở Pháo Đài Láng, Nguyễn Chí Thanh, Hoàng Văn Thái, Dự án Nông nghiệp sạch- Thành phố xanh ở xã Văn Đức, huyện Gia Lâm 

Chị Hương cho biết, tại mỗi địa điểm, ABC cùng với cộng đồng dân cư lựa chọn những không gian công cộng phù hợp, xây dựng những ý tưởng về những bức tranh 3D phù hợp và sau đó ABC đứng ra chuẩn bị hồ sơ, xin phép chính quyền, đồng thời kêu gọi nguồn vốn xã hội hóa.  

Chị Hương cùng với các cộng sự mong muốn cải tạo những không gian công cộng đã bị bỏ không lâu ngày,  này trở nên đẹp hơn, hấp dẫn và phù hợp với thói quen, sở thích của người dân ở từng khu vực.

Những bức tường cũ đã xuống cấp sau nhiều năm xây dựng, những không gian công cộng vốn được sử dụng làm chỗ đỗ xe của những khu tập thể cũ… qua bàn tay tài hoa của các họa sĩ, kiến trúc sư trở thành những không gian tươi mới với nhiều màu sắc sống động.

Ở đó, người dân có thể cùng nhau trò chuyện, tập thể dục, các em nhỏ có chỗ để vui chơi, giao lưu với bạn bè, thúc đẩy mọi người tương tác với nhau nhiều hơn.

Không những thế, những bức tranh tường truyền đến những thông điệp tích cực về bảo vệ không gian công cộng, bảo vệ môi trường cho người dân, từ đó thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày theo hướng xanh hơn.

Chị Hương chia sẻ về ý nghĩa của Dự án Môi trường sạch- Hành tinh xanh ở số 19-21 Hai Bà Trưng được khánh thành mới đây tại Hà Nội:

Với mục tiêu sử dụng những hình ảnh đẹp của Việt Nam, với rừng vàng biển bạc với sự tích Lạc Long Quân- Âu Cơ, giúp mọi người có thêm nhận thức về môi trường, nhận thức về các loài động vật đang tuyệt chủng qua đó có ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ không gian hành tinh chúng ta.

Kiến trúc sư Tạ Thị Thu Hương (bên trái) lựa chọn tranh bích họa để làm mới không gian công cộng.

Với diện tích khoảng 100m2, bức tranh tường 3D có phát sáng vào ban đêm ở phố Hai Bà Trưng hứa hẹn trở một điểm nhấn văn hóa nghệ thuật mới của thủ đô, tạo thêm không gian công cộng mới cho người dân trải nghiệm, khám phá.

Dự án  cũng giúp người dân thủ đô hiểu thêm những giá trị văn hóa lịch sử của dân tộc và nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, xây dựng thành phố ngày càng xanh- sạch- đẹp hơn.

Những dự án tranh tường của chị Tạ Thu Hương đã truyền cảm hứng cho rất nhiều các họa sĩ trẻ, các sinh viên mỹ thuật và cộng đồng các dân cư, cùng nhau xây dựng những không gian sống xanh từ chính trong căn nhà, các khu tập thể của mình.

Và để giảm bớt ô nhiễm không khí, theo các chuyên gia, người dân cần hạn chế sử dụng bếp than tổ ong, hạn chế đốt rác, chất thải , giảm thiểu tình trạng đốt vàng mã tràn lan, nhất là vào dịp cuối năm .

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn