ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thành phố tôi yêu: Người phụ nữ sống không rác thải 

PV
Kênh BBC Thế giới đã làm một phóng sự, giới thiệu 3 người phụ nữ truyền cảm hứng tích cực trong phong trào "zero waste" - lối sống không rác thải ở châu Á, trong đó có Nguyễn Hoàng Thảo, Giảng viên khoa tiếng Nhật, Trường ĐH Hà Nội, là đại diện sống xanh của Việt Nam.
Nguyễn Hoàng Thảo
Nguyễn Hoàng Thảo hiện - Giảng viên khoa tiếng Nhật trường ĐH Hà Nội, sáng lập dự án "Nói không với túi nylon" và mở cửa hàng zero waste đầu tiên tại Hà Nội (Ảnh: NVCC)

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

THÊM YÊU THÀNH PHỐ - Câu chuyện về người phụ nữ lựa chọn lối sống không rác thải

Chị Nguyễn Hoàng Thảo là người sáng lập dự án "Nói không với túi nilon" với hơn 90.000 người theo dõi, tổ chức các workshop, sự kiện nhiều chủ đề thú vị xung quanh câu chuyện sống xanh, bảo vệ môi trường.

Chị cũng mở cửa hàng bán các sản phẩm "zero waste" đầu tiên ở thủ đô với mong muốn góp phần thay đổi thói quen cho người tiêu dùng cung cấp nhiều sản phẩm phục vụ cuộc sống như: ống hút inox, cốc thủy tinh, xà phòng, bàn chải tre, nước rửa bát, nước giặt, đến các sản phẩm làm đẹp... có chất liệu, bao bì thân thiện với môi trường:

"Bất cứ sản phẩm công nghiệp thì đều có thể thay thế bằng sản phẩm hữu cơ gốc tự nhiên ai cũng làm được. Chúng ta hoàn toàn có thể tự làm hoặc tìm nơi bán sản phẩm. Ví dụ làm nước vừa giặt, rửa bát, lau nhà... công thức có trên mạng. Mọi người có tâm thế làm cho chính mình sẽ có động lực hơn".

Lối sống "zero waste" từng bị cho là khá "lập dị" khi con người cố gắng ép mình vào những khuôn khổ. Còn chị Thảo lại cho rằng, đó là nếp sống văn minh nhất không làm ảnh hưởng đến môi sinh. Nó bắt nguồn từ nhận thức: Đây là việc tốt, việc đúng, việc cần phải làm cho chính mình và xã hội: 

"Việc bảo mọi người thay đổi cách mọi người tiêu dùng, mua sắm, đi đâu mang cái túi nhiều người nói việc đấy khó khăn vì không phải lúc nào cũng nhớ. Tuy vậy, không phải không làm được. Nếu mọi người đều thay đổi về tư duy thì lượng rác thải giảm đi rất nhiều".

Chị Nguyễn Hoàng Thảo đã không ngại trở thành người tiên phong và truyền cảm hứng về lối sống không rác thải, gửi tới thông điệp: Bất cứ hành động tích cực nào của bạn đều có thể trở thành động lực cho một người khác cố gắng theo.

Một số cửa hàng bán gà vịt sống kinh doanh sát hồ Hoàng Cầu, Hà Nội
Một số cửa hàng bán gà vịt sống kinh doanh sát hồ Hoàng Cầu, Hà Nội

KHÔNG PHẢI CHUYỆN ĐÂU XA - Những lòng hồ lềnh phềnh rác tại Hà Nội

95% các hồ ở thủ đô bị ô nhiễm là kết quả được Công ty Thoát nước Hà Nội thông tin sau khi xét nghiệm 120 mẫu nước. Trong khi đó, chính quyền TP vẫn loay hoay tìm giải pháp giải quyết dứt điểm thực trạng này. 

Đường ven hồ Hoàng Cầu, sáng ngày 18/12, rác phủ kín khắp nơi. Từ các vỏ chai nhựa, cốc dùng một lần, đến giấy ăn, túi ni lông, vỏ mì tôm. Chỉ cần vài cơn gió, số rác này có thể bay xuống hồ và làm ô nhiễm lòng hồ. Đây cũng là thực trạng thường xuyên diễn ra tại hồ Hoàng Cầu. Một số người dân cho biết:

"Cái gì chị cũng thất vứt xuống hết, túi ni lông cho các tiền vàng đốt vào ý hoặc người ta thay bàn thờ là người ta cũng vứt xuống hết luôn".

"Chả biết họ vứt ở đâu nhưng nó cứ bay đến đây. Cô cũng không thường xuyên đi bộ ở đây vì nó bẩn, rồi thả chó phóng uế ra đây, hàng quán thì chật chội, tầm chiều chiều họ bầy hết ra đây".

Không những thế, hồ Hoàng Cầu còn là “ điểm đến” ưa chuộng của ít nhất 4-5 cửa hàng bán gà vịt sống, nước thải được đổ trực tiếp ra hồ. Nhà nằm ngay sát hồ, ông Nguyễn Văn Tiến không ít lần phải chịu đựng những mùi khó chịu bốc lên từ hồ: 

"Nói chung là người ta không ý thức lắm. Nhiều người tiện tay ném các túi rác thậm chí cả phế thải xây dựng như các trạt vữa, người ta tiện tay ném xuống rệ hồ, mất vệ sinh lắm. Rồi sát đây là chợ, lắm khi người ta mang cả gà ra đây rửa, lắm khi banh bét, tanh ngòm, kinh khủng lắm".

Hồ Hoàng Cầu sáng ngày 18/12 rác nổi lềnh phềnh
Hồ Hoàng Cầu sáng ngày 18/12 rác nổi lềnh phềnh

Cách đó không xa, hồ Giảng Võ nằm gần khách sạn Hà Nội có vẻ khả quan hơn. Rác thải và lá cây được hai nhân viên công ty vệ sinh môi trường thu dọn ngày 2 lần sáng và chiều.

Tuy nhiên, những ngày mưa gió, lượng công việc nhiều gấp 3-4 lần. Nếu để rác, lá cây rơi xuống hồ, việc vệ sinh trở nên vất vả hơn rất nhiều. Luôn tay luôn chân trong lúc trao đổi với phóng viên, một nữ nhân viên dọn vệ sinh môi trường  cho biết:

"Trên bờ rồi rác, lá cây thập cẩm các thứ, tàn thuốc lá rồi lọ, ống hút nước. Đổ một xe rồi đang làm tiếp xe thứ hai".

Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại một số thời điểm ở hồ Văn Quán, quận Hà Đông, hồ Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội…gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Chứng kiến hệ quả của hành vi vứt rác bừa bãi, chị Mai- một nhân viên vệ sinh môi trường  đã nhiều lần nhắc nhở dân cư, khách hàng ngồi cửa hàng ven hồ, nhưng không mấy hiệu quả.

Chị Mai nói:  "Mình thì không bắt được trực tiếp người ta ném. Mình làm hết giờ hành chính và về rồi thì người ta ném. Mình đến nói rất khó, người dân người ta chối. Mình nhìn thấy thì nhắc nhở được thôi. Chứ sáng ngày ra công nhân làm rất vất vả".

Trong những năm gần đây, thành phố Hà Nội đã sử dụng nhiều giải pháp để nỗ lực cải tạo, hồi sinh lại nhiều hồ bị ô nhiễm như hồ Linh Đàm, hồ Văn Chương, hồ Định Công… nhưng nếu ý thức giữ gìn môi trường của người dân không được cải thiện và công tác giám sát không thực hiện thường xuyên thì rất có thể tình trạng ô nhiễm “đâu lại vào đấy”.
 

 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn