ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thành phố tôi yêu: Hành trình cứu biển của nhiếp ảnh gia chụp 3.000 bức ảnh về rác thải nhựa 

Ái Kiều
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng đi qua 39 tỉnh thành, đã chụp được hơn 3.000 bức ảnh ghi cảnh ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra trên dải đất hình chữ S.
Ảnh minh họa

Mời các bạn nghe nội dung chi tiết tại đây:

Rác thải nhựa dùng một lần bủa vây cổng trường

Ngày càng có nhiều trường học tại Việt Nam thực hiện kế hoạch "Nói không với rác thải nhựa" để tiến tới không sử dụng đồ nhựa dùng một lần vào năm 2025 theo kêu gọi của Chính phủ. Trong khuôn viên trường học là như vậy.

Nhưng nhựa dùng một lần bủa vây ngoài cổng trường với những hàng quán bán đồ ăn uống "tiện" nhưng không "lợi" ở khắp mọi nơi. 

- Em học trường nào?

-Em học lớp 10, Phan Bội Châu.

- Cấp 2 em học trường này. 

-Các em có hay ăn ở quán này không?

- Có ạ. Một lần dùng như này người ta không tái chế đâu. Nắp này là nắp bấm, mì trộn hộp xốp, cốc nhựa ống hút... Bọn em ăn uống người ta sử dụng bán không có phương án nào khác. Giá 5-10 nghìn hợp lý với học sinh bọn em. Mấy đồ ăn uống linh tinh cũng nhiều đồ nhựa cũng nhiều. Giờ nó tiện thôi. 

- Buổi trưa hội em không về nhà kịp sẽ đi ăn ngoài. Ở đây người ta phục vụ như thế. Ở cửa hàng nói chung dùng nhiều đồ nhựa như này.  

Trên con đường Nguyễn Khuyến, quận Đống Đa (Hà Nội) có tới 3-4 trường học các cấp và cả trường quốc tế. Việc nở rộ mô hình kinh doanh đồ ăn thức uống cho học sinh không có gì lạ.

Điều đáng nói ở đây có lẽ là "tinh thần thống nhất cao" giữa các hộ kinh doanh: sử dụng đồ nhựa dùng một lần, giá rẻ và thật tiện! Một chị chủ quán chè cho rằng, đồ nhựa dùng một lần nếu không được cấm, đó vẫn là lựa chọn của các em học sinh: 

- Giờ dùng cốc giấy lấy thêm vài nghìn thì được ít khách lắm, người ta không đồng ý. Phải không sản xuất nhựa nữa. Bọn trẻ con không lấy cốc giấy đâu, tính từng nghìn ấy, vừa rẻ, vừa ngon, chỉ quan tâm rẻ thôi. 

Hàng nghìn cốc nước mía, trà sữa hay mì trộn, gà chiên... được bán ra mỗi ngày cũng là chừng ấy những chiếc cốc nhựa, ống hút và túi nilon bị vứt ra ngoài môi trường. Một người hàng xóm bán sách ngay bên cạnh ước lượng, mỗi ngày lượng rác thải nhựa của một quán vài chục cân: 

Xách ra ngoài kia, mỗi túi vài chục ký. Cửa hàng có gì bán nấy, hộp xốp, cốc nhựa. Đông lắm ngồi đầy ở đây 4-5 chục người. Đồ nhựa dùng nóng ảnh hưởng sức khỏe nhưng người ta vẫn dùng, nhẹ nhàng tiện lợi hơn. 

"Rác thải nhựa dùng một lần bủa vây cổng trường" không chỉ là thực trạng trên con đường Nguyễn Khuyến mà còn tại các cổng trường ở Lý Thường Kiệt, Lương Yên, khu Bách Khoa, Cầu Giấy... Các hộ kinh doanh cung cấp dịch vụ ăn uống cho khoảng hơn 100 trường đại học, cao đẳng, hơn 200 trường trung học phổ thông trên địa bàn Hà Nội, thải ra môi trường mỗi ngày lượng rác lớn đến mức nào? 

Một cậu bé mưu sinh bằng việc nhặt phế liệu trên bãi biển ở Bình Thuận. Ảnh: Nguyễn Việt Hùng.

3.000 bức ảnh rác thải tại Việt Nam qua đôi mắt nhiếp ảnh gia

Từ một chuyến du lịch Bhutan - đất nước duy nhất trên thế giới có chất lượng không khí vào loại "siêu sạch", anh Nguyễn Việt Hùng đã được truyền cảm hứng, quyết tâm làm điều gì đó góp phần cải thiện tình trạng ô nhiễm ở Việt Nam.

Câu chuyện về "Hành trình cứu biển của nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng đi xe máy hơn 7.000km, chụp 3.000 bức ảnh về rác thải nhựa" sẽ đến với các bạn trong mục "Thêm yêu thành phố" hôm nay:

Anh Nguyễn Việt Hùng ở Hà Nội đã dành gần hai tháng đi dọc dải đất Việt Nam từ một quyết định bất chợt: phải làm điều gì đó vì môi trường. Nhiều người bảo anh là rảnh, là gàn dở vì tốn thời gian vô ích. Nhưng anh vẫn lên đường mong được nghe, ghi lại bằng hình ảnh nhiều câu chuyện khắp tỉnh thành ven biển.

Trong cuốn "Du ký xanh" - Hành trình cứu biển của mình, anh ghi lại: "Tôi đi trên một phần của bãi biển, mặt rác dày, có những nơi lên đến vài chục phân. Tôi ngồi lên rác, cảm giác bất lực xâm chiếm. Môi trường đang gào thét thảm thiết khi ý thức của con người còn hạn chế": 

Trong cả hành trình mình mong làm nhiều nữa để mọi người thấy việc nhỏ hàng ngày của chúng ta như không dùng túi nilon hay ống hút nhựa chả có tác dụng gì nhưng sau chuyến đi mình thấy tất cả những việc lớn đều bắt đầu từ việc nhỏ. Từ việc nhỏ cá nhân mang lại lợi ích to lớn. 

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng

Chuyến hành trình qua 28 tỉnh thành giáp biển của anh Nguyễn Việt Hùng không chỉ ghi lại những gì thực tế tại các địa phương này, anh mong muốn chuyến đi sẽ truyền cảm hứng du lịch có trách nhiệm cho khách du lịch; các tổ chức du lịch, khu bảo tồn, người dân địa phương, trường học... cùng giữ gìn các cảnh đẹp Việt Nam và chia sẻ thông điệp du lịch bền vững. Đặc biệt là sự quan tâm vấn đề rác thải nhựa, đầu tư công nghệ cũng như cơ sở thu gom và xử lý rác trên các hòn đảo. 

Theo báo cáo của các tổ chức quốc tế, ở nước ta túi nilon chiếm khối lượng khá lớn trong chất thải nhựa do được cung cấp miễn phí từ các cửa hàng, với mức sử dụng trung bình là 35 túi/hộ gia đình/tuần, mỗi ngày, có hàng chục triệu túi ni lông được sử dụng và thải ra môi trường nhưng chỉ có 27% trong số đó được thu gom, xử lý và tái chế.

Một lượng lớn rác thải nhựa bị cuốn vào hệ thống sông ngòi, kênh rạch trôi ra biển. Việt Nam hiện là 1 trong 4 quốc gia gây ô nhiễm môi trường biển nhất thế giới. 
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn